02/09/2023 17:11 GMT+7

Tàu ngầm Trung Quốc tập trận trên vịnh Thái Lan

Các tàu chiến mặt nước và tàu ngầm Trung Quốc đã đến Thái Lan, chuẩn bị cho cuộc tập trận hải quân dài 7 ngày với nước này trong vịnh Thái Lan.

Một tàu ngầm của hải quân Trung Quốc hoạt động trên biển - Ảnh: Global Times

Một tàu ngầm của hải quân Trung Quốc hoạt động trên biển - Ảnh: Global Times

Theo báo Bangkok Post, cuộc tập trận hải quân “Blue Strike 2023” sẽ kéo dài từ ngày 3 đến 10-9 với sự tham gia của tàu ngầm Trung Quốc.

Cuộc tập trận thường niên này diễn ra tại vịnh Thái Lan và ngoài tỉnh Chon Buri, một nguồn tin của Bangkok Post cho biết thêm.

Trung Quốc đã huy động bốn tàu hải quân cho cuộc tập trận, trong đó có một tàu ngầm, một tàu đổ bộ, một khinh hạm mang tên lửa dẫn đường và tàu tiếp liệu. Các tàu này đã tới địa điểm tập kết hôm 30-8.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận “Blue Strike 2023”, binh sĩ Trung Quốc và Thái Lan sẽ có các hoạt động cả trên biển và trên bờ. Các khoa mục huấn luyện bao gồm bắn tỉa, sống sót và hoạt động trong rừng, tìm kiếm và cứu hộ trên biển.

Hai bên cũng sẽ tổ chức các hội thảo về phòng thủ đất nước trước các sự cố hạt nhân, hóa học, sinh học.

Cuộc tập trận “Blue Strike 2023” diễn ra ngay khi đợt huấn luyện lục quân và không quân giữa Trung Quốc và Thái Lan kết thúc.

Quan hệ giữa Bắc Kinh với Bangkok khá gần gũi về mặt quân sự. Nhiều vũ khí hiện có trong quân đội Thái Lan là từ Trung Quốc. Hai nước cũng thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận trên biển, trên không và đất liền.

Thái Lan đang rất trông chờ vào chiếc tàu ngầm đầu tiên của nước này do Trung Quốc chế tạo. Hải quân, lục quân Thái Lan đã nhận được một số tàu chiến mặt nước và xe tăng chiến đấu từ Trung Quốc vài năm trở lại đây.

Theo giới quan sát, việc Bangkok tìm đến vũ khí Trung Quốc là do Mỹ áp đặt các biện pháp hạn chế bán vũ khí cho Thái Lan sau cuộc đảo chính năm 2014.

Trung Quốc tuyên bố hoàn thành tập trận chống ngầm ở Biển ĐôngTrung Quốc tuyên bố hoàn thành tập trận chống ngầm ở Biển Đông

Cuộc tập trận chống tàu ngầm trên Biển Đông diễn ra liên tục trong 40 giờ, có sự tham gia của hơn 12 máy bay tuần tra chống tàu ngầm và một tàu ngầm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên