Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Tàu dừng đón, trả khách tại ga Hà Nội, chuyến bay từ Tân Sơn Nhất ra Nội Bài gián đoạn

24/07/2021 23:18 GMT+7

TTO - Từ ngày 25-7, tàu hỏa không đón, trả khách tại ga Hà Nội, trong khi các chuyến bay từ Tân Sơn Nhất ra Nội Bài vẫn chưa thực hiện vì chờ bố trí chỗ cách ly hành khách.

Tàu dừng đón, trả khách tại ga Hà Nội, chuyến bay từ Tân Sơn Nhất ra Nội Bài gián đoạn - Ảnh 1.

Tối 24-7, đoàn tàu chuyên biệt đầu tiên do UBND tỉnh Hà Tĩnh thuê xuất phát tại ga Sài Gòn đưa 700 công dân Hà Tĩnh làm việc tại các tỉnh phía Nam về quê - Ảnh: VNR

Đường bay TP.HCM - Hà Nội, sau khi hủy 2 chuyến bay từ Tân Sơn Nhất ra Nội Bài (Hà Nội) vào ngày 23-7 do phía Hà Nội chưa bố trí được chỗ cách ly hành khách, ngày 24-7 Vietnam Airlines tiếp tục dừng khai thác 2 chuyến bay từ Tân Sơn Nhất ra Nội Bài. Dự kiến ngày 25-7, Vietnam Airlines tiếp tục ngừng khai thác 2 chuyến bay từ Tân Sơn Nhất ra Nội Bài.

Trước đó, chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có công điện số 16 quy định từ 0h ngày 22-7, tổ chức cách ly tập trung đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Để giảm lượng người từ các tỉnh có dịch tới Hà Nội, theo đề nghị của UBND TP Hà Nội, từ ngày 22-7 Bộ Giao thông vận tải chỉ cho khai thác 2 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày trên đường bay TP.HCM - Hà Nội do Vietnam Airlines thực hiện.

Nhưng ngày 22-7 Vietnam Airlines chỉ thực hiện được 1 chuyến bay từ Tân Sơn Nhất ra Hà Nội với 285 hành khách do phía Hà Nội chỉ bố trí được khu cách ly tập trung đáp ứng từng đó khách.

Ngày 23-7 Vietnam Airlines tiếp tục hủy 2 chuyến bay từ Tân Sơn Nhất về Nội Bài do Hà Nội chưa bố trí được chỗ cách ly tập trung. Vì vậy có khoảng 30 hành khách vẫn ở lại Tân Sơn Nhất cho đến tối vì bức xúc khi đã trả nhà trọ ở TP.HCM để bay về Hà Nội. Đến 23h30, hành khách cuối cùng mới rời khu vực quầy vé Vietnam Airlines sau khi hãng giải thích và hoàn vé.

Ngày 22-7, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam chỉ thực hiện chuyến bay sau khi có ý kiến đồng ý của UBND hoặc cơ quan được ủy quyền của TP Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội, Bộ tư lệnh Thủ đô…) đối với việc thực hiện các chuyến bay chở người đến Hà Nội từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội.

Phương án tổ chức chuyến bay sau khi có ý kiến đồng ý của TP Hà Nội bao gồm thời điểm hạ cánh tại sân bay Nội Bài, số lượng khách, hành trình di chuyển từ sân bay đến nơi tiếp nhận, phương án giám sát theo hành trình di chuyển…

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị đường sắt tạm dừng bán vé đi và đến ga Hà Nội từ ngày 25-7 đến 1-8.

Do đó, từ ngày 25-7 đoàn tàu SE7 vẫn khởi hành tại ga Hà Nội đi TP.HCM nhưng không đón khách tại ga Hà Nội. Còn tàu SE8 vẫn chạy từ ga Sài Gòn đến ga cuối là ga Hà Nội nhưng không trả khách ở ga Hà Nội.

Vì vậy, hành khách khu vực Hà Nội có nhu cầu đi tàu có thể lên tàu ở ga gần nhất là ga Phủ Lý. Với hành khách đã mua vé đi tàu từ ngày 25-7 có ga đi, đến là ga Hà Nội sẽ được trả vé hoặc bảo lưu vé.

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, hiện nay trên tuyến Bắc - Nam chỉ chạy 2 đoàn tàu khách SE7, SE8 hàng ngày từ Hà Nội đến TP.HCM và ngược lại.

Do tình hình dịch phức tạp, một số địa phương giãn cách nên tàu SE7, SE8 không đón, trả khách tại các ga Sài Gòn, Dĩ An, Biên Hòa, Long Khánh, Ninh Hòa, Vạn Giã, Tuy Hòa và từ 25-7 là ga Hà Nội. Riêng ga Huế hiện nay không đón khách từ TP.HCM xuống theo đề nghị của địa phương.

Nhiều hành khách ‘bám trụ’ ở Tân Sơn Nhất vì Hà Nội thiếu chỗ cách ly Nhiều hành khách ‘bám trụ’ ở Tân Sơn Nhất vì Hà Nội thiếu chỗ cách ly

TTO - Đến 21h40 tối 23-7, vẫn còn khoảng 30 hành khách mua vé đi máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội ‘bám trụ’ tại sân bay Tân Sơn Nhất vì các chuyến bay bị hủy do Hà Nội chưa bố trí được chỗ cách ly.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận