23/07/2021 23:01 GMT+7

Nhiều hành khách ‘bám trụ’ ở Tân Sơn Nhất vì Hà Nội thiếu chỗ cách ly

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Đến 21h40 tối 23-7, vẫn còn khoảng 30 hành khách mua vé đi máy bay từ TP.HCM ra Hà Nội ‘bám trụ’ tại sân bay Tân Sơn Nhất vì các chuyến bay bị hủy do Hà Nội chưa bố trí được chỗ cách ly.

Nhiều hành khách ‘bám trụ’ ở Tân Sơn Nhất vì Hà Nội thiếu chỗ cách ly - Ảnh 1.

Nhiều hành khách vẫn ở lại sân bay Tân Sơn Nhất tối 23-7 khi 2 chuyến bay ra Hà Nội phải hủy vì thiếu chỗ cách ly - Ảnh: CTV

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Vietnam Airlines cho biết theo kế hoạch, ngày 23-7 hãng có 2 chuyến bay từ TP.HCM ra Hà Nội bằng máy bay Boieng 787, mỗi chuyến gần 300 hành khách.

Tuy nhiên, hãng nhận được thông báo từ Cục Hàng không do phía Hà Nội chưa bố trí được chỗ cách ly hành khách từ TP.HCM ra nên hủy cấp phép bay 2 chuyến bay này. 

Trong khi đó, khoảng 30 hành khách đi chuyến buổi chiều vẫn ở lại Tân Sơn Nhất cho đến tối. Theo giải thích của những hành khách này, họ đã trả nhà trọ ở TP.HCM để bay về Hà Nội nên không còn chỗ để về.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Võ Huy Cường - phó cục trưởng Cục Hàng không - cho biết theo quy định của UBND TP Hà Nội, hành khách về từ các tỉnh đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 phải cách ly tập trung. 

Dự kiến nơi cách ly tập trung là các cơ sở quân đội quản lý nhưng Bộ tư lệnh Thủ đô thông báo không có năng lực tiếp nhận thêm sau khi đã nhận gần 300 hành khách từ TP.HCM ra Hà Nội hôm 22-7 theo yêu cầu đột xuất.

"Hãng hàng không đã thông báo trước cho hành khách việc hủy chuyến chứ không phải đến sân bay mới biết là hủy. Vietnam Airlines cũng bồi thường thiện chí mỗi khách 1 triệu đồng dù không phải lỗi của hãng. Nhưng đến giờ một số hành khách vẫn ở lại Tân Sơn Nhất, nếu về Hà Nội cũng không có chỗ cách ly.

Do vận động hành khách về không được nên Cục Hàng không đang yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Nam liên hệ với Sở Y tế TP.HCM để có hướng giải quyết" - ông Cường cho biết thêm Cục Hàng không cũng đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải liên hệ Hà Nội xem có bố trí chỗ cách ly đột xuất không. 

Nếu bố trí được chỗ cách ly, khi có chuyến bay chở người đi làm nhiệm vụ chống dịch ở TP.HCM ra Hà Nội còn chỗ sẽ chở những hành khách này ra.

"Do không có chỗ cách ly nên 2 chuyến ngày 24-7 của Vietnam Airlines từ TP.HCM ra Hà Nội cũng sẽ hủy. Trong khi theo sự chấp thuận của Thủ tướng và Bộ Giao thông vận tải mỗi ngày Vietnam Airlines được khai thác 2 chuyến khứ hồi trên đường bay TP.HCM - Hà Nội" - ông Cường cho biết.

Trước đó, ngày 21-7, chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có công điện số 16 quy định từ 0h ngày 22-7, tổ chức cách ly tập trung đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Thực hiện công điện trên, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cùng các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch dự kiến đón từ 200 - 400 người đi máy bay từ các tỉnh thực hiện chỉ thị 16 về sân bay Nội Bài đến các khu cách ly tập trung.

Lúc 13h57 ngày 22-7, an ninh cơ động sân bay Tân Sơn Nhất đã phải đảm bảo an ninh khu vực cửa 11 nhà ga quốc nội Tân Sơn Nhất khi hành khách bức xúc to tiếng.

Lý do, chuyến bay VN210 của Vietnam Airlines từ TP.HCM ra Hà Nội với 285 hành khách chỉ được phía Hà Nội cho phép chở 200 khách phù hợp với khu cách ly nên hãng thông báo cắt lại 85 hành khách, khiến một số hành khách bức xúc, to tiếng.

Sau đó, đại diện hãng thông báo lại đã liên hệ được khu cách ly và chở 285 hành khách về Hà Nội. Số khách này được Hà Nội đưa đi cách ly tập trung.

Lúc 13h05 ngày 22-7, an ninh cơ động của Tân Sơn Nhất cũng được triển khai đảm bảo an ninh tại sảnh B nhà ga quốc nội khi hành khách chuyến bay VJ1140 từ TP.HCM ra Hà Nội bức xúc.

Theo kế hoạch, chuyến bay khởi hành lúc 9h nhưng đại diện hãng hàng không thông báo trễ đến 12h, sau đó báo hủy chuyến vì không liên hệ được với khu cách ly ở Sơn Tây.

Một số hành khách đã bức xúc, to tiếng và cho rằng hãng không thông báo với hành khách trước, tránh việc đi lại do dịch bệnh khó khăn và yêu cầu đền bù.

Đại diện hãng Vietjet đã giải quyết cho hành khách được đổi sang đi vào thời điểm khác trong năm khi hãng hàng không được phép bay trở lại. Đến khoảng 13h30, khu vực đảo 1, sảnh B đã bình thường trở lại.

Tuần qua sân bay Nội Bài đón trung bình 144 lượt chuyến bay nội địa và quốc tế với 4.500 lượt khách/ngày. Ngày thấp nhất là 19-7 với 110 lượt chuyến và 3.500 lượt khách.

Riêng khách từ TP.HCM bay đến Nội Bài từ ngày 11 đến 16-7 từ 484 đến 840 khách tùy ngày; từ 17 đến 21-7 mỗi ngày có 1.000 - 1.400 khách; ngày 22-7 có 285 khách.

Hãng nào được bay 2 chuyến mỗi ngày trên đường bay TP.HCM - Hà Nội? Hãng nào được bay 2 chuyến mỗi ngày trên đường bay TP.HCM - Hà Nội?

TTO - Từ 0h ngày 22-7, đường bay TP.HCM - Hà Nội chỉ còn khai thác 2 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày, do Vietnam Airlines thực hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên