Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Từ 22-7: Hà Nội cách ly tập trung người về từ vùng đang giãn cách xã hội

21/07/2021 20:55 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký công điện 16 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên toàn TP. Theo đó, TP cách ly tập trung toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội.

Từ 22-7: Hà Nội cách ly tập trung người về từ vùng đang giãn cách xã hội - Ảnh 1.

Phun khử khuẩn tại thị trấn Quốc Oai, Hà Nội chiều 21-7 - Ảnh: NAM TRẦN

Tối 21-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành công điện 16 về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên toàn TP.

Theo công điện, TP Hà Nội đã triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19, bước đầu đã khống chế, kiểm soát một số chùm ca bệnh mới phát sinh.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, vẫn có một bộ phận nhỏ người dân chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và tồn tại tình trạng tập trung đông người tại một số nơi.

Hằng ngày vẫn có hàng ngàn người từ các địa phương khác trở về TP mang theo nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; đã xuất hiện một số ca nhiễm tại cơ sở dược phẩm và ca nhiễm được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc người có biểu hiện ho, sốt, khó thở...

Trước thực tế trên, chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định:

Từ 0h ngày 22-7, cách ly tập trung đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội theo các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, trừ lực lượng phục vụ công tác phòng chống dịch, công tác công vụ đảm bảo các yêu cầu, quy định phòng chống dịch được cấp thẩm quyền cho phép.

"Với những trường hợp về từ TP.HCM và các vùng dịch khác, thông báo trên phương tiện truyền thanh cơ sở, ghi rõ thông tin, danh sách, ngày về địa phương để người dân cùng chính quyền giám sát chặt chẽ việc di biến động, giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm từ các vùng dịch khác về", công điện 16 nêu rõ.

Ngoài ra, ông Chu Ngọc Anh cũng chỉ đạo CDC Hà Nội, các cơ sở khám chữa bệnh của TP, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện chế độ trực 24/7; tăng cường công tác lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 như: ho, sốt, khó thở… tại địa bàn.

Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP phải thực hiện nghiêm các yêu cầu sau:

1. Củng cố, mở rộng khoa hồi sức tích cực để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị người bệnh nặng. Đào tạo, thiết lập nhiều đội, nhóm có đủ năng lực hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, ECMO, lọc máu để sẵn sàng đào tạo, hỗ trợ cho các bệnh viện khác trên địa bàn.

2. Chủ động sẵn sàng chuẩn bị phương án, nguồn lực, trang thiết bị y tế, danh mục thuốc điều trị, vật tư tiêu hao, trang bị phòng hộ và công tác kiểm soát lây nhiễm theo quyết định số 2626/QĐ-BYT ngày 28-5-2021 của Bộ Y tế cho đơn vị hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19 nặng, đặc biệt chú ý hệ thống khí nén, oxy trung tâm, máy thở… để mở rộng khả năng thu dung người bệnh, kịp thời ứng phó khi dịch bệnh lan rộng và bùng phát.

Ngoài ra, công điện cũng yêu cầu các bệnh viện khẩn trương rà soát năng lực xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và điều kiện an toàn sinh học cấp II để hỗ trợ kịp thời xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo hướng dẫn tại quyết định số 2245/QĐ-BYT ngày 22-4-2020 của Bộ Y tế.

"Kiểm tra phương án tổ chức các cơ sở cách ly tại các quận, huyện, thị xã, tham mưu, báo cáo UBND TP chỉ đạo triển khai phương án đáp ứng cách ly cho 30.000 và 50.000 người, ưu tiên tổ chức tại các khu vực ngoại thành", ông Chu Ngọc Anh yêu cầu.

Đồng thời, công điện của chủ tịch TP Hà Nội cũng yêu cầu người dân thủ đô thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của trung ương và TP, chỉ ra đường trong trường hợp cần thiết. Khi phát hiện các biểu hiện: ho, sốt, khó thở… chủ động liên hệ ngay với cơ sở y tế tại địa phương để được lấy mẫu, xét nghiệm, sàng lọc trong thời gian sớm nhất.

"Nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn, mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay chống dịch; ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân trong lúc này vô cùng quan trọng, để cùng cộng đồng, chính quyền các cấp quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh” - công điện nêu rõ.

Số ca COVID-19 mới trong ngày ở Hà Nội tiếp tục tăng Số ca COVID-19 mới trong ngày ở Hà Nội tiếp tục tăng

TTO - Đến chiều 21-7, Hà Nội ghi nhận thêm tổng cộng 46 ca COVID-19, số ca mắc mới theo ngày của thành phố tiếp tục tăng.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận