Xe
24/07/2021 17:47 GMT+7

Shipper xe công nghệ ở Hà Nội 'chịu khó dừng lại 15 ngày', hàng thiết yếu sẽ 'đi' đường nào?

TUẤN PHÙNG - PHẠM TUẤN
TUẤN PHÙNG - PHẠM TUẤN

TTO - Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết việc giao hàng thiết yếu sẽ do siêu thị, bưu chính viễn thông tổ chức để đảm bảo phòng dịch vì đó là "lực lượng shipper có quản lý", còn các shipper xe công nghệ "chịu khó dừng lại 15 ngày".

Shipper xe công nghệ ở Hà Nội chịu khó dừng lại 15 ngày, hàng thiết yếu sẽ đi đường nào? - Ảnh 1.

Hà Nội dừng hoạt động giao hàng của xe công nghệ nhưng cho các đơn vị bưu chính, siêu thị tổ chức đội giao hàng thiết yếu có đầu mối quản lý - Ảnh : NAM TRẦN

Chiều 24-7, ông Vũ Văn Viện - giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội - cho biết như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online về lo lắng của người dân khi Hà Nội dừng hoạt động của xe buýt, taxi, xe hợp đồng, dịch vụ chở khách giao hàng bằng xe ôm, xe ôm công nghệ.

Về ý kiến dừng hoạt động của giao hàng bằng xe máy, kể cả xe công nghệ trong thời gian giãn cách khiến người dân có thể gặp khó khăn trong việc mua hàng, mua đồ online, ông Viện cho biết hầu hết các siêu thị, cửa hàng tiện ích trên địa bàn thành phố vẫn mở cửa bình thường. Các siêu thị được phép tổ chức đội giao hàng của mình.

Ông Viện cho biết Sở Giao thông vận tải sẽ có văn bản hướng dẫn lực lượng giao hàng của bưu chính viễn thông, nhân viên của siêu thị được giao hàng hóa thiết yếu cho người dân vì chỉ đạo của Thủ tướng là cho phép các công ty bưu chính vận chuyển hàng hóa thiết yếu.

Theo ông Viện, lực lượng giao hàng này là nhân viên của các đơn vị bưu chính được quản lý bằng các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch, có đầu mối quản lý. 

"Đây là lực lượng shipper có quản lý. Còn shipper dịch vụ qua các ứng dụng đặt xe chỉ là đối tác kết nối của nhà cung cấp ứng dụng, họ không quản lý lực lượng này nên không có đầu mối quản lý, hướng dẫn việc phòng, chống dịch.

Còn nhân viên giao hàng của bưu chính, siêu thị có đầu mối quản lý vẫn được thực hiện giao hàng thiết yếu khi có khách đặt. Shipper giao hàng qua ứng dụng công nghệ chủ yếu là hàng ăn vặt, trà sữa, cà phê… thì chịu khó dừng lại trong 15 ngày để đảm bảo chống dịch" - ông Viện nói.

Ông Viện cho biết sở này đang xin phép UBND TP Hà Nội cho phép tổ chức 180 xe taxi của Mai Linh hoạt động.

Theo đó, mỗi quận huyện sẽ bố trí 3-5 xe để chở người dân trong các trường hợp khẩn cấp như đi bệnh viện..., dự kiến chiều 24-7 UBND TP Hà Nội sẽ họp xem xét.

Với người có nhu cầu tới sân bay để đi máy bay, ông Viện cho biết sẽ có lực lượng kiểm soát đưa đến sân bay hoặc ở sân bay về.

Hiện nay Hà Nội đã tổ chức xe buýt đưa người từ sân bay về các khu cách ly tập trung. Công điện 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố cũng quy định trường hợp người dân khi di chuyển vào thành phố vì lý do công vụ, phòng chống dịch, phục vụ sản xuất phải thực hiện khai báo y tế và tuân thủ các biện pháp giám sát, cách ly y tế theo quy định của thành phố.

Dừng mọi hoạt động xây dựng tại các công trình

Ngày 24-7, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc về việc triển khai thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, với các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố, sở yêu cầu chủ đầu tư, các nhà thầu xây dựng dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình trong vòng 15 ngày, kể từ 6h ngày 24-7.

"Đối với các công trình trọng điểm cấp bách, chủ đầu tư có văn bản đề nghị, cam kết gửi UBND quận, huyện, thị xã sở tại, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội để tổng hợp, báo cáo Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP xem xét cho phép hoạt động. Công trình thuộc diện trọng điểm cấp bách chỉ được hoạt động sau khi được UBND TP cho phép. Trong quá trình hoạt động phải đáp ứng yêu cầu an toàn phòng, chống dịch; chịu sự kiểm tra, giám sát thường xuyên, liên tục của UBND cấp huyện, cấp xã trong việc phòng, chống dịch khi hoạt động", công văn nêu rõ.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.


Hà Nội tạm dừng shipper giao hàng, chở khách bằng xe máy, xe công nghệ Hà Nội tạm dừng shipper giao hàng, chở khách bằng xe máy, xe công nghệ

TTO - Chiều 24-7, Sở Giao thông vận tải Hà Nội ban hành văn bản dừng hoạt động chở khách, hàng hóa bằng môtô, bao gồm xe sử dụng phần mềm công nghệ kết nối với hành khách và xe ôm, xe giao hàng công nghệ - shipper, dừng hoạt động xe buýt, taxi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận