Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Tặng bánh chưng, bánh tét, phong bao lì xì... cho những người con xa quê

11/02/2021 16:15 GMT+7

TTO - Tết Nguyên đán năm nay có lẽ là một cái Tết đặc biệt nhất từ trước tới giờ, khi hàng vạn người con xa quê phải hủy nhiều kế hoạch trước đó vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 và đón một năm mới xa nhà.

Tặng bánh chưng, bánh tét, phong bao lì xì... cho những người con xa quê - Ảnh 1.

Hiệu trưởng Trường đại học Thủ Dầu Một "lì xì" cho các bạn sinh viên không về quê theo lời kêu gọi của cơ quan chức năng để hạn chế lây nhiễm COVID-19 - Ảnh: BÁ SƠN

Ngày 11-2 (30 tháng chạp), nhiều hoạt động chăm lo cho sinh viên, công nhân lao động xa quê đã diễn ra tại tỉnh Bình Dương, nơi có tới 52% dân số toàn tỉnh là người nhập cư.

Tại Trường đại học Thủ Dầu Một, gần 1.000 bạn sinh viên xa quê ở lại đón Tết đã được nhà trường tặng quà và "lì xì". Mặc dù lệnh phong tỏa tại khu vực Trường đại học Thủ Dầu Một đã được tháo gỡ nhưng hưởng ứng lời kêu gọi của cơ quan chức năng, các bạn sinh viên đã ở lại để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Bạn Hồ Dương Công (sinh viên năm 3 ngành kỹ thuật phần mềm, quê Nghệ An) cho biết dù phải ăn Tết xa nhà nhưng vẫn cảm thấy vui vẻ vì nhiều bạn bè cũng ở lại như mình.

Bạn Hoàng Minh (sinh viên năm nhất, ngành thiết kế đồ họa, quê Phú Yên) thì cho biết đây là cái Tết đầu tiên xa nhà. Là con gái mà đón Tết chỉ có một mình nên lúc đầu cũng cảm thấy rất trống vắng, nhưng nhờ sự thăm hỏi thường xuyên của thầy cô nên cảm thấy ấm áp hơn....

Mỗi phần quà gồm kẹo bánh, trái cây, cặp bánh chưng, bánh tét và phong bao lì xì đã được đại diện ban giám hiệu, hội sinh viên nhà trường thay mặt các nhà hảo tâm ân cần gửi tới tay từng sinh viên.

TS Nguyễn Quốc Cường - hiệu trưởng Trường đại học Thủ Dầu Một - cho biết việc các bạn sinh viên ở lại, không về quê sẽ góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh. Bên cạnh việc thăm hỏi sinh viên, nhà trường cũng có kế hoạch thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn khi trở lại nhập học sau Tết.

Năm nay, số lượng người dân ở lại Bình Dương ăn Tết tăng đột biến. Ước tính của Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết có khoảng 500.000 lao động ở lại, tăng nhiều lần so với các năm trước.

Trong sáng 11-2, tại Công ty Hoya lens Việt Nam (sản xuất thiết bị, dụng cụ y tế...) tại Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore II, không khí làm việc vẫn tất bật như mọi ngày. Công ty hiện có 1.000 lao động thì vẫn có khoảng 355 người ở lại làm việc xuyên Tết.

Đại diện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương, Liên đoàn Lao động tỉnh... đã tới trực tiếp công ty để thăm hỏi, tặng quà các lao động đang làm việc tại đây.

Bà Nguyễn Kim Loan - chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương - cho biết do ảnh hưởng của dịch nên mặc dù các chương trình truyền thống như "Tết sum vầy", "Chuyến xe nghĩa tình" đưa lao động về quê phải tạm dừng nhưng các cấp công đoàn đã chuyển đổi thành nhiều hoạt động để chăm lo cho người lao động ở lại yên tâm đón Tết, sẵn sàng cho các đơn hàng đầu năm. Ước tính tổng kinh phí chăm lo cho người lao động tại Bình Dương lên tới trên 93 tỉ đồng.

Tỉnh Bình Dương hiện còn hai khu vực phong tỏa tại huyện Phú Giáo và thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương và hàng ngàn người khác sẽ đón Tết trong các khu cách ly tập trung.

Bác sĩ Huỳnh Minh Chín - giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng - cho biết dự kiến đêm giao thừa, trung tâm cách ly sẽ tổ chức buổi lễ nhỏ và lì xì cho mỗi người cách ly 400.000 đồng để động viên mọi người đón Tết đầm ấm, vơi bớt nỗi nhớ nhà.

Tặng bánh chưng, bánh tét, phong bao lì xì... cho những người con xa quê - Ảnh 2.

Bánh chưng, bánh tét... là tấm lòng của các nhà hảo tâm gửi tới các bạn sinh viên xa nhà - Ảnh: BÁ SƠN

Tặng bánh chưng, bánh tét, phong bao lì xì... cho những người con xa quê - Ảnh 3.

Đại diện Liên đoàn Lao động tặng quà, thăm hỏi các công nhân làm việc ngày 30 Tết - Ảnh: H.TRUNG

Tặng bánh chưng, bánh tét, phong bao lì xì... cho những người con xa quê - Ảnh 4.

Những phần quà nhỏ nhưng ý nghĩa dịp Tết - Ảnh: BÁ SƠN

Tặng bánh chưng, bánh tét, phong bao lì xì... cho những người con xa quê - Ảnh 5.

Hơn 100 em nhỏ đón Tết trong khu cách ly huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương vui vẻ khi được tặng quà - Ảnh: H.M.C.

Bình Dương gỡ phong tỏa Bình Dương gỡ phong tỏa 'khu phố đại học' Thủ Dầu Một

TTO - Sau 10 ngày thực hiện phong tỏa nhiều khu phố xung quanh trường đại học với 10.000 dân, tỉnh Bình Dương đã tháo gỡ lệnh cấm, tạo điều kiện cho người dân đón Tết.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận