18/09/2022 19:58 GMT+7

Tặng 10.000 cây giống sâm Ngọc Linh cho đồng bào dân tộc thiểu số

TRẦN HƯỚNG
TRẦN HƯỚNG

TTO - Ngày 18-9, Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum (Công ty sâm Ngọc Linh Kon Tum) phối hợp UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức ngày hội về nguồn và tặng 10.000 cây sâm giống cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Tặng 10.000 cây giống sâm Ngọc Linh cho đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 1.

Đại diện Công ty sâm Ngọc Linh Kon Tum trao tặng 10.000 cây giống sâm Ngọc Linh cho bà con có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Trong ngày hội, đại diện Công ty sâm Ngọc Linh Kon Tum trao tặng 10.000 cây giống sâm Ngọc Linh cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, là người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông.

Huyện Tu Mơ Rông là một trong hai huyện của tỉnh Kon Tum có cây sâm Ngọc Linh bị chết vì mưa đá, sương muối kéo dài, nhiễm sâu bệnh trong thời gian vừa qua, với mong muốn thông qua việc tặng cây sâm giống này sẽ tạo điều kiện cho bà con ổn định cuộc sống, sống tốt hơn trong tương lai.

Ngoài tặng cây sâm giống, Công ty sâm Ngọc Linh Kon Tum K5 tổ chức đoàn đến thăm vườn sâm - nơi phát hiện được cây sâm Ngọc Linh đầu tiên vào năm 1973.

Tại vườn sâm, GS.TS Trần Công Luận - nguyên giám đốc Trung tâm Sâm và Dược liệu TP.HCM - bồi hồi khi vào lại vùng sâm, nơi mà ông tham gia đợt kiểm tra trữ lượng của cây sâm Ngọc Linh năm 1978.

"Phải nói là thời điểm đó vùng này là vùng sâm hoang dại, mọc như một quần thể. Nhưng rất tiếc là sau 20 năm, gần như đã mai một. Công sức của Công ty sâm Ngọc Linh Kon Tum đã gầy tạo lại sau 20 năm. Ở đây trở nên một vùng sâm trồng không còn hoang dại nữa. 

Đây là lần thứ 4 mình vào, 3 lần sâm trồng và 1 lần kiểm tra trữ lượng. Cho đến bây giờ cũng đã gần nửa thế kỷ rồi" - GS.TS Trần Công Luận nhớ lại và cho biết thêm bây giờ thế giới và kể cả Trung Quốc cũng công nhận sâm Việt Nam là một loại sâm không có ở Trung Quốc.

Tặng 10.000 cây giống sâm Ngọc Linh cho đồng bào dân tộc thiểu số - Ảnh 2.

Nhiều người tham quan và nghe giới thiệu về sâm Ngọc Linh tại nơi phát hiện cây sâm Ngọc Linh đầu tiên vào năm 1973 - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Vườn sâm Ngọc Linh của người dân Kon Tum Vườn sâm Ngọc Linh của người dân Kon Tum 'hết bệnh'

TTO - Sau khi xảy ra hiện tượng sâu bệnh làm thiệt hại hàng chục nghìn cây sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh Kon Tum, ngành nông nghiệp tỉnh này khuyến cáo người dân không dùng chế phẩm hóa học để xử lý sâu bệnh nhằm đảm bảo chất lượng sâm.

TRẦN HƯỚNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên