16/08/2022 11:58 GMT+7

Kon Tum hỗ trợ thiệt hại cho người trồng sâm Ngọc Linh bị chết

TRẦN HƯỚNG
TRẦN HƯỚNG

TTO - Sáng 16-8, UBND tỉnh Kon Tum cho biết đã có văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng các địa phương, đơn vị liên quan hỗ trợ cho người dân có vườn sâm Ngọc Linh bị chết do mưa đá và sâu bệnh hại.

Kon Tum hỗ trợ thiệt hại cho người trồng sâm Ngọc Linh bị chết - Ảnh 1.

Người dân chăm sóc vườn sâm Ngọc Linh tại xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Theo đó, sau khi xem xét đề nghị của UBND huyện Tu Mơ Rông và ý kiến của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh này về việc kiểm tra, đề xuất giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các hộ dân trồng sâm Ngọc Linh bị thiệt hại trên địa bàn hai huyện Tu Mơ Rông và Đăk Glei, chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn kiểm tra, theo dõi và kịp thời hướng dẫn xử lý các vấn đề liên quan đến quy trình, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sâm Ngọc Linh; hạn chế tối đa việc cây sâm Ngọc Linh bị bệnh và chết như trong thời gian vừa qua. 

UBND tỉnh này cũng đề nghị hai huyện Tu Mơ Rông và Đăk Glei chủ động làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, xem xét có giải pháp hỗ trợ xử lý nợ bị rủi ro (cho gia hạn nợ, khoanh nợ, giãn nợ,...) đối với các hộ dân vay vốn tín dụng chính sách. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc thì tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

Ngoài ra, UBND tỉnh giao Công ty cổ phần sâm Ngọc Linh Kon Tum, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô phối hợp UBND hai huyện Tu Mơ Rông và Đăk Glei, có giải pháp cung ứng giống sâm Ngọc Linh với giá hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn khắc phục thiệt hại và trồng mới, đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch phát triển sâm Ngọc Linh đã được UBND tỉnh giao năm 2022.

Trước đó, theo thống kê của UBND huyện Tu Mơ Rông, tổng số sâm Ngọc Linh bị chết trên địa bàn là 39.224 cây của 408 hộ, ước thiệt hại hơn 20,8 tỉ đồng. Trong đó, số cây bị chết do sâu, bệnh hại là 38.412 cây. Số cây còn lại bị chết do ảnh hưởng của mưa đá.

Kon Tum hỗ trợ thiệt hại cho người trồng sâm Ngọc Linh bị chết - Ảnh 2.

Người dân xử lý sâu bệnh cho cây sâm Ngọc Linh tại huyện Tu Mơ Rông - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

TRẦN HƯỚNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên