10/05/2018 20:14 GMT+7

Tân thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad 92 tuổi nhậm chức

TUẤN SƠN
TUẤN SƠN

TTO – Chính trị gia lão luyện 92 tuổi Mahathir Mohamad vừa tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Malaysia vào tối ngày 10-5, sau khi liên minh đối lập do ông dẫn đầu giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử trước đó 1 ngày.

Tân thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad 92 tuổi nhậm chức - Ảnh 1.

Ông Mahathir Mohammad đọc lời tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Malaysia. - Ảnh cắt từ video clip

Lễ tuyên thệ diễn ra vào lúc 8h57 tối (giờ Việt Nam), sau khi ông Mahathir được cho là đã chờ đợi gần 5 tiếng tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Kuala Lumpur để yết kiến quốc vương Malaysia, theo tờ Straits Times (Singapore).

Quốc vương Muhammad V là người đứng đầu nhà nước Malaysia và nắm quyền chuẩn thuận chức danh thủ tướng theo quy định tại hiến pháp.

Như vậy, ông Mahathir Mohamad đã chính thức trở thành thủ tướng thứ 7 của Malaysia thay thế người tiền nhiệm Najib Razak và là người đứng đầu chính phủ cao tuổi nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Vị tân thủ tướng Malaysia dự kiến tổ chức một buổi họp báo sau khi tuyên thệ.

Tân thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad 92 tuổi nhậm chức - Ảnh 2.

Ở tuổi 92, ông Mahathir Mohammad là thủ tướng cao tuổi nhất thế giới. - Ảnh: BLOOMBERG

Trước đó, liên minh đối lập Pakatan Harapan (PH – Liên minh Hi vọng) do ông dẫn đầu đã giành đa số ghế – 121 trên 222 – tại hạ viện quốc hội nước này trong cuộc tổng tuyển cử đầy kịch tính trước đối thủ chính là liên minh cầm quyền Barisan Nasional (BN – Mặt trận Quốc gia) do Thủ tướng Najib Razak lãnh đạo.

Trong khi đó, liên minh BN chỉ giành được 79 ghế, tức mất 54 ghế so với lần tổng tuyển cử gần đây nhất.

Gần 14,5 triệu cử tri Malaysia đủ điều kiện đã đi bỏ phiếu trên khắp đất nước vào ngày 9-5 trong cuộc tổng tuyển cứ có số lượng ứng cử viên kỷ lục lên tới 2.333 người.

Kết quả bầu cử lần này cũng chấm dứt 6 thập kỷ cầm quyền liên tục của liên minh BN tại Malaysia từ năm 1957.

Người ủng hộ ông Mahathir Mohammad hát quốc ca bên ngoài Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia chiều ngày 10-5. - Nguồn: STRAITS TIMES

Ông Mahathir có mặt tại Cung điện Hoàng gia ở phía tây bắc thủ đô Kuala Lumpur vào khoảng 3h40 chiều ngày 10-5 (giờ Việt Nam) và truyền thông Malaysia đã loan tin lễ tuyên thệ có thể diễn ra sau đó 1 tiếng.

Tuy nhiên, việc tuyên thệ của tân thủ tướng đã không diễn ra như dự kiến mà dời lại đến 8h30 tối cùng ngày, theo hãng thông tấn nhà nước Bernama.

Ông Mahathir, 92 tuổi, từng lãnh đạo liên minh BN và giữ chức thủ tướng Malaysia trong giai đoạn 1981-2003 trước khi nghỉ hưu. Ông là thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Malaysia.

Ông Mahathir từng gây sốc khi tuyên bố quay trở lại chính trường ở tuổi 92 để tham gia cuộc tổng tuyển cử ở Malaysia vào tháng 5 nhằm "sửa chữa những sai lầm trong quá khứ" và chấm dứt vai trò lãnh đạo của Thủ tướng Najib Razak – chính trị gia do chính tay ông đào tạo khi hai người còn chung một "chiến tuyến".

Chúng tôi không tìm kiếm sự báo thù. Điều chúng tôi muốn có là sự thượng tôn pháp luật. Nếu bất kỳ ai xé bỏ luật pháp kể cả những người có chức quyền, người đó sẽ bị đưa ra tòa.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohammad

Trong buổi họp báo đầu tiên sau khi giành chiến thắng, ông Mahathir cho biết một trong những việc đầu tiên ông làm trên cương vị thủ tướng sẽ là sắp xếp việc ân xá cho cựu đối thủ chính trị Anwar Ibrahim – người đang bị bỏ tù vì tội danh quan hệ tình dục đồng tính – và cho phép ông này quay lại chính trường.

Malaysia: ông Mahathir bắt đầu dọa Malaysia: ông Mahathir bắt đầu dọa 'tính sổ' Trung Quốc

TTO - Quan hệ gần gũi giữa Malaysia và Trung Quốc được gầy dựng dưới thời ông Najib Razak sắp sửa đứng trước phép thử mang tên Mahathir Mohamad - cựu thủ tướng 92 tuổi dẫn dắt liên minh vừa giành chiến thắng ngày 9-5.

TUẤN SƠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên