09/10/2023 21:48 GMT+7

Tấn công để 'tín dụng đen' không còn đất sống

Nhiều gia đình tán gia bại sản, phải đi nơi khác lánh nạn trong sợ hãi bởi 'tín dụng đen'. Công an Phú Yên đang tấn công cao điểm với mục đích không để loại tội phạm này còn đất sống trên địa bàn.

Ba nghi phạm hoạt động "tín dụng đen" vừa bị Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) tạm giữ hình sự - Ảnh: LƯƠNG THANH

Ba nghi phạm hoạt động "tín dụng đen" vừa bị Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) tạm giữ hình sự - Ảnh: LƯƠNG THANH

Ngày 9-10, hay tin Công an tỉnh Phú Yên và Công an TP Tuy Hòa bắt, triệu tập làm việc tổng cộng 17 nghi phạm cho vay lãi nặng, vợ chồng chị N.T.D. ở thị xã Đông Hòa (tỉnh Phú Yên) mới đỡ lo lắng phần nào sau nhiều ngày đêm mất ăn mất ngủ vì bị nhóm "tín dụng đen" khủng bố tinh thần.

Bán nhà trả không hết nợ, phải bỏ trốn vì 'tín dụng đen'

Trước đó, gởi đơn kêu cứu đến Tuổi Trẻ, vợ chồng chị D. cho hay họ là một doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do dịch COVID-19, làm ăn thất bát, cùng đường, chồng chị D. phải vay 100 triệu đồng từ một nhóm cho vay "tín dụng đen".

"Nói là vay 100 triệu đồng nhưng thực tế họ chỉ đưa chúng tôi 65 triệu. 35 triệu còn lại, nhóm cho vay giữ với lý do để đảm bảo trả lãi trước cho 1 tuần, tức là mỗi ngày chúng tôi phải trả 5 triệu đồng tiền lãi" - chị D. cho hay.

Chưa đầy 6 tháng, số tiền lãi mà nhóm cho vay "tín dụng đen" này buộc chồng chị D. phải trả lên đến hơn 500 triệu đồng.

"Nợ lãi chịu không nổi nên phải lấy này đắp kia, cứ đi theo vòng xoáy miết, không rứt ra được. Chúng tôi không nghĩ lãi cao như vậy. Xin trả gốc thì các đối tượng cho vay không chịu và cứ tính lãi mỗi ngày 5 triệu đồng" - chị D. bật khóc.

Nhiều ngày liền, vợ chồng chị D. bị "khủng bố", đe dọa bằng điện thoại. Những người cho vay "tín dụng đen" còn in hình chồng chị dán khắp các trụ điện, đi rải khắp thôn xóm. Nhà vợ chồng chị nhiều đêm bị kẻ xấu tạt sơn, chất bẩn…

"Khủng bố" bằng việc photocopy nhiều hình ảnh con nợ rồi dán nhiều nơi, rải khắp chỗ cư trú của nạn nhân - Ảnh: THỤY NGUYÊN

"Khủng bố" bằng việc photocopy nhiều hình ảnh con nợ rồi dán nhiều nơi, rải khắp chỗ cư trú của nạn nhân - Ảnh: THỤY NGUYÊN

Còn chị L.T.K.H. ở xã An Phú (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) chỉ vay 5 triệu đồng rồi sau đó phải trải qua "cơn ác mộng".

Ban đầu mỗi ngày chị trả tiền lãi 300.000 đồng, sau đó do không có khả năng trả nên chủ nợ "tín dụng đen" buộc cứ 5 ngày phải trả lãi 3 triệu đồng và không ngừng tăng lên sau đó.

Chỉ trong 6 tháng, số tiền nợ của chị H. bị đẩy lên hơn 1 tỉ đồng. Em gái, mẹ ruột chị thấy vậy đến chủ nợ vay tiền để trả nợ cho H. Cuối cùng, cả nhà họ "dính chùm" vào vòng xoáy của cho vay lãi nặng.

"Do dính vô mấy người đó cho nên phải bán nhà trả mà không đủ. Ba tôi phải sống lang bang nhờ người kia người nọ cho ở ké, mẹ thì vô Sài Gòn tìm kế mưu sinh, chị H. cũng ẵm con nhỏ đi Sài Gòn, không có chỗ ở, không có việc làm. Tôi thì liên tục bị đe dọa" - Q. khóc.

Tạt sơn, chất bẩn liên tục vào nhà con nợ - Ảnh: THỤY NGUYÊN

Tạt sơn, chất bẩn liên tục vào nhà con nợ - Ảnh: THỤY NGUYÊN

Những người đi vay nói rằng họ biết vay "tín dụng đen" là trả lãi đắt gấp nhiều lần, nhưng vì quá khó khăn và nghĩ trong thời gian ngắn có thể xoay xở trả được, nên "nhắm mắt đưa chân".

"Khi mình không trả tiền kịp thì họ gọi điện, dùng những hình ảnh băng nhóm xăm trổ để hăm họa, đòi chặt tay, chân… Mình lo sợ, phải nghe chúng giới thiệu bên vay khác lấy tiền để trả. Cứ theo vòng xoáy như vậy, nợ cũ chưa trả xong, nợ khác đã chất chồng" - một người đi vay cho hay.

Tấn công tiêu diệt 'tín dụng đen'

Nhiều năm gần đây, Công an tỉnh Phú Yên đã triệt xóa không ít nhóm hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn.

Tuy nhiên nhiều người dân, trong đó có những thanh thiếu niên hư hỏng, cờ bạc, nghiện ngập… vẫn tìm đến những nhóm cho vay lãi nặng. Những nạn nhân này lại không hợp tác với cơ quan chức năng để tố giác tội phạm. Đây là lý do để hoạt động "tín dụng đen" vẫn tồn tại.

Đại tá Võ Duy Tuấn - phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên - cho hay qua nắm tình hình thì tội phạm "tín dụng đen" hoạt động tại tỉnh này đa số là những nhóm người từ các tỉnh, thành phía Bắc vào.

Bằng các thủ đoạn tinh vi khác nhau, các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận, chiêu dụ "con mồi" sau đó chiếm đoạt của người vay số tiền lớn thông qua lãi suất hàng năm lên đến trên 300%.

Mới đây, Công an tỉnh Phú Yên đã triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", kéo dài đến 14-3-2024.

Lực lượng công an các cấp ở tỉnh Phú Yên triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, điều tra, xử lý các vụ việc, vụ án liên quan đến hoạt động "tín dụng đen".

"Mục đích cuối cùng, lâu dài là chấm dứt hoạt động "tín dụng đen", để Phú Yên là nơi không có đất sống cho loại tội phạm này" - ông Tuấn khẳng định.

Trong ngày 9-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên cho hay đã khởi tố 5 bị can tội "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" khi cho 9 người Phú Yên vay với lãi suất "cắt cổ" là từ 304%/năm đến 365%/năm. Qua đó, thu lợi bất chính hơn 320 triệu đồng.

3 trong số 5 bị can hoạt động "tín dụng đen" bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên khởi tố tọi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" - Ảnh công an cung cấp

3 trong số 5 bị can hoạt động "tín dụng đen" bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên khởi tố tội "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" - Ảnh công an cung cấp

Còn Công an TP Tuy Hòa cũng cho hay đã đưa 12 nghi can có dấu hiệu hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi nặng với lãi suất "kinh hoàng" lên đến 400% - 800%/năm. Bước đầu, Công an TP Tuy Hòa đã tạm giữ hình sự 3 nghi phạm, đang củng cố chứng cứ xử lý những nghi can còn lại.

Vay "tín dụng đen" bị ép thế chấp bằng ảnh, video khỏa thânVay 'tín dụng đen' bị ép thế chấp bằng ảnh, video khỏa thân

Công an TP.HCM vừa phá nhóm 'tín dụng đen' chuyên cho vay lãi suất 'cắt cổ'. Nếu người vay không trả sẽ bị đăng ảnh, video khỏa thân lên mạng, gửi người thân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên