02/02/2020 08:04 GMT+7

Tạm giữ 200.000 chiếc khẩu trang định xuất lậu sang Trung Quốc

N.AN
N.AN

TTO - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có báo cáo nhanh về tình hình thị trường khẩu trang. Nhiều địa phương khan hiếm, hiện tượng tăng giá vẫn diễn ra khiến lực lượng này xử phạt 85 vụ với tổng số tiền gần 90 triệu đồng.

Tạm giữ 200.000 chiếc khẩu trang định xuất lậu sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Tình trạng khan hiếm khẩu trang diễn ra ở nhiều nơi - Ảnh: N.AN

Trong đó tại Hà Nội, dọc tuyến phố Ngọc Khánh, các cửa hàng thuốc đều treo biển thông báo hết khẩu trang y tế.

Dọc phố Phương Mai, nhiều cửa hàng thuốc bán nhiều loại khẩu trang với giá từ 150.000 đến 200.000 đồng/hộp nhưng số lượng người mua không nhiều.

Tại các khu vực khác, nhiều cửa hàng thuốc vẫn bán khẩu trang y tế với giá 3.000 đồng/chiếc (150.000 đồng/hộp) và số lượng người mua không nhiều.

Ở Quảng Ninh, thị trường cũng rất khan hiếm. Đặc biệt, các lực lượng chức năng đã kiểm tra và đang tạm giữ 200.000 chiếc khẩu trang, chủ yếu do thu gom để xuất sang bên kia biên giới, dự kiến sẽ được đưa trở lại phục vụ người dân. 

Tại Lào Cai, giá khẩu trang y tế phổ biến ở mức 3.000 - 5.000 đồng/chiếc, tăng so với trước đây là 1.000 - 3.000 đồng/chiếc, tuy nhiên số lượng hàng khẩu trang tại các cơ sở kinh doanh dược phẩm, vật tư y tế không còn nhiều. 

Một số địa phương do kiểm soát chặt chẽ thị trường nên không còn xuất hiện những điểm kinh doanh công khai tăng giá bán khẩu trang như Hải Phòng, Hà Giang. Đồng thời, cũng không còn tồn tại những tụ điểm đông người xếp hàng chờ mua khẩu trang, thậm chí có một số cơ sở treo biển phát khẩu trang miễn phí.

Việc xuất lậu khẩu trang sang Trung Quốc cũng được cơ quan quản lý thị trường Lạng Sơn kiểm soát chặt chẽ nên chưa phát hiện tình trạng xuất khẩu lậu. 

Tại hầu hết các tỉnh miền Trung, nhu cầu mặt hàng khẩu trang y tế tăng cao, giá bán một số nơi tăng cao hơn trước đây. Nhiều nơi xảy ra tình trạng không đủ hàng để bán.

Trong khi đó tại miền Nam, như ở TP.HCM, sức mua khẩu trang y tế đã giảm so với ngày 31-1. Tuy nhiên do tình hình sau tết lượng hàng bán ra chủ yếu hàng tồn kho trước tết nên một số nhà thuốc, cơ sở kinh doanh thiết bị y tế có kinh doanh khẩu trang y tế đã hết hàng hoặc chỉ còn số lượng ít.

Riêng khu vực chợ sỉ thuốc tây tại quận 10, TP.HCM, việc kinh doanh khẩu trang vẫn diễn ra bình thường, chưa phát hiện tình trạng khan hiếm hàng. Số lượng người mua tập trung đông và lượng hàng hóa bán ra tương đối nhiều so với bình thường.

Đến nay, lực lượng QLTT đã kiểm tra xử lý 85 vụ với tổng số tiền xử phạt là 88,7 triệu đồng. 

Đối với số khẩu trang có dấu hiệu vi phạm về nhãn hàng hóa và số khẩu trang đang tạm giữ tại TP.HCM, Tổng cục QLTT đã chỉ đạo Cục QLTT TP.HCM xử lý và đưa ngay số hàng này ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân.

Hà Nội niêm phong một quầy thuốc vì 'chặt chém' giá khẩu trang Hà Nội niêm phong một quầy thuốc vì "chặt chém" giá khẩu trang

TTO - Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) vừa xử lý nhiều quầy thuốc và cá nhân lợi dụng tình hình dịch virus corona để bán khẩu trang y tế với giá cao gấp 3-5 lần, trong đó niêm phong một quầy thuốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên