06/01/2022 17:08 GMT+7

Taliban đưa đội quân 'đánh bom liều chết' vào quân đội

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Lực lượng Taliban cho biết sẽ đưa những kẻ đánh bom liều chết vào quân đội nhằm lập đội đánh bom liều chết trên toàn quốc để bảo vệ đất nước.

Taliban đưa đội quân đánh bom liều chết vào quân đội - Ảnh 1.

Các thành viên Taliban tại một chốt kiểm soát ở Kabul, Afghanistan - Ảnh: REUTERS

"Các lực lượng đặc biệt bao gồm những người muốn tử vì đạo sẽ được sử dụng cho các chiến dịch đặc biệt và phức tạp hơn", ông Bilal Karimi, phó phát ngôn viên của Taliban, nói với Hãng tin Bloomberg ngày 5-1.

Trước khi nắm quyền ở Afghanistan, những tay đánh bom liều chết là vũ khí quan trọng của Taliban trong suốt cuộc chiến kéo dài 20 năm với lực lượng Mỹ và chính quyền trước đây.

Mục tiêu của lực lượng này sẽ là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. IS đã thực hiện nhiều vụ tấn công khắp Afghanistan kể từ khi lực lượng Mỹ rút lui vào tháng 8-2021. Nhiều vụ trong đó là đánh bom liều chết.

Ông Karimi khẳng định những tay đánh bom liều chết là một phần không thể thiếu trong chiến lược xây dựng một quân đội mạnh mẽ nhằm bảo vệ đất nước và biên giới.

Hồi tháng 11-2021, Đài Al Jazeera dẫn lời tham mưu trưởng Qari Fasihuddin của Taliban nói rằng lực lượng này muốn xây dựng một đội quân hơn 150.000 thành viên. Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng trong bộ máy của Taliban khi đó cho biết đội quân này đã hoàn thiện 80%.

Trước khi thông báo tuyển mộ binh lính, Taliban đã mở cuộc thanh trừng trong quân đội và sàng lọc những người nghi là thành viên IS trà trộn.

Thách thức từ IS đang khiến Afghanistan có nguy cơ rơi vào cuộc chiến mới. Vụ tấn công nghiêm trọng nhất của IS là vào ngày 26-8-2021. Đó là một vụ đánh bom liều chết giết gần 200 người ở sân bay Kabul, trong đó gồm 13 lính Mỹ và những người Afghanistan đang chờ di tản.

Taliban ra lệnh các cửa hàng thời trang phải bỏ đầu manơcanh Taliban ra lệnh các cửa hàng thời trang phải bỏ đầu manơcanh

TTO - Taliban đã ra lệnh các cửa hàng thời trang phải bỏ phần đầu của các manơcanh vì cho rằng chúng sẽ làm người dân "thần tượng", đây là điều cấm kỵ của Hồi giáo.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên