Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Tài xế xe tải đi từ vùng dịch, vùng phong tỏa cần làm gì và có gì?

10/06/2021 16:24 GMT+7

TTO - Một tài xế xe tải chở hàng từ Bến Lức, Long An đến KCN Phú Mỹ 1, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, sáng 9-6 khi anh điều khiển xe trên QL51, khi đến địa phận Bà Rịa - Vũng Tàu thì chốt kiểm soát y tế của tỉnh này không cho đi tiếp.

Tài xế xe tải đi từ vùng dịch, vùng phong tỏa cần làm gì và có gì? - Ảnh 1.

Người dân vào địa phận Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm soát y tế trên quốc lộ 51 - Ảnh: Đ.H

Do đó, chủ hàng phải thuê một chiếc xe của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến để chở hàng về giao cho khách hàng, còn xe của anh phải quay đầu.

Ngày 10-6, trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, việc chốt kiểm soát y tế của tỉnh không cho tài xế đến từ Long An vào tỉnh là làm theo hướng dẫn về phòng chống dịch của Bộ Y tế. 

Long An là vùng có dịch nên tài xế xe tải phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được vào Bà Rịa - Vũng Tàu. Mà tài xế trên lại không có kết quả "âm tính" xét nghiệm SARS-CoV-2.

Tài xế xe tải đi từ vùng dịch, vùng phong tỏa cần làm gì và có gì? - Ảnh 2.

Đo thân nhiệt, sát khuẩn cho người dân đi vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trên quốc lộ 51 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cụ thể ngày 7-2, Bộ Y tế có công văn hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa yêu cầu người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa hạn chế tiếp xúc với người khác, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện, mở cửa thông gió… 

Đồng thời, người điều khiển phương tiện đi ra từ khu vực phong tỏa hay khu vực ổ dịch phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần (trước khi đi và khi quay về). Việc xét nghiệm do trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, TP trực thuộc trung ương hay đơn vị được chỉ định thực hiện cho tài xế.

Tiếp đó, ngày 28-5, Bộ Y tế tiếp tục có công văn yêu cầu thực hiện như trên và yêu cầu "thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển đến, đi ra từ khu vực phong tỏa hoặc khu vực ổ dịch (vào thời điểm trước khi đến, đi ra và khi quay về).

Như vậy, việc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu tài xế nói trên không được vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là đúng quy định về phòng chống dịch.

Ông Huỳnh Minh Phúc, giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An, cho biết tại tỉnh này, hiện có 14 điểm để người dân có thể đến thực hiện việc xét nghiệm có trả phí, gồm: Trung tâm y tế huyện Cần Giuộc, Trung tâm y tế huyện Cần Đước, Trung tâm y tế huyện Châu Thành, Trung tâm y tế huyện Thạnh Hóa, Trung tâm y tế huyện Tân Trụ, Trung tâm y tế huyện Bến Lức, Trung tâm y tế huyện Tân Thạnh, Trung tâm y tế huyện Vĩnh Hưng, Bệnh viện Đa khoa Long An, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cần Giuộc, Bệnh viện Đa khoa khu vực Đồng Tháp Mười, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hậu Nghĩa, Bệnh viện Lao và bệnh phổi Long An và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An.

SƠN LÂM

Chở hàng từ vùng dịch vào Cần Thơ, tài xế phải có giấy xét nghiệm âm tính Chở hàng từ vùng dịch vào Cần Thơ, tài xế phải có giấy xét nghiệm âm tính

TTO - Từ vùng dịch, tài xế và người đi cùng phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 3 ngày trước khi chở hàng vào TP Cần Thơ.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận