28/05/2021 22:26 GMT+7

Bà Rịa - Vũng Tàu dừng nhiều loại hoạt động, dịch vụ từ 0h ngày 29-5

TTXVN - PHẠM TUẤN
TTXVN - PHẠM TUẤN

Tối 28-5, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có công văn hỏa tốc yêu cầu tạm dừng thêm nhiều hoạt động xã hội trên địa bàn tỉnh để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 từ 0h ngày 29-5.

Theo đó, các cơ sở chăm sóc sức khỏe; cơ sở vật lý trị liệu; spa; xông hơi; sân khấu ca nhạc; rạp chiếu phim; nhà hàng tiệc cưới; dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà (bida, gym, yoga...)... phải tạm dừng hoạt động.

Các hoạt động khác trên địa bàn tỉnh được khuyến khích chuyển sang hình thức trực tuyến. Việc tổ chức các đám hiếu hỷ, tiệc cần đơn giản, tuân thủ nghiêm thông điệp 5K và không tập trung quá 20 người trong mọi trường hợp.

Các cơ sở kinh doanh ăn uống bình thường cũng hạn chế không phục vụ quá 20 người cùng lúc, khuyến khích bán hàng mang về hoặc mua bán trực tuyến, người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

Các nhà hàng (kể cả trong khách sạn) phải tuân thủ và đảm bảo khoảng cách giữa các bàn ít nhất 2m, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Các cuộc họp, làm việc tập trung không quá 30 người/phòng. Trường hợp cần thiết phải xin ý kiến lãnh đạo tỉnh xem xét quyết định.

Các đơn vị kinh doanh vận tải không được vận chuyển hành khách quá 50% số người theo thiết kế và tối đa 20 người/phương tiện. Xe phải trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách. Tại các khu vực bến xe, cảng... phải đảm bảo hành khách ngồi cách ghế, giữ khoảng cách an toàn.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh giao cho chủ tịch UBND cấp huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ sở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Bà Rịa-Vũng Tàu triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 từ 0h ngày 29-5 - Ảnh 1.

Làm thủ tục xét nghiệm nhanh COVID-19 cho các tài xế chở hàng hóa ở Hải Dương - Ảnh: PHẠM TUẤN

Xét nghiệm nhanh COVID-19 cho tài xế xe chở nông sản ra vào vùng có dịch

Tối 28-5, Bộ Y tế ra công văn về việc tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa, nhằm đảm bảo việc lưu thông hàng hóa thông suốt, tránh tình trạng ùn ứ nông sản của nông dân, đặc biệt ở các địa phương có dịch COVID-19 phức tạp.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo việc các địa phương thực hiện nghiêm các hướng dẫn, công văn của Bộ để hàng hóa được lưu thông thông suốt.

Bộ Y tế yêu cầu tài xế xe chở hàng hóa ghi chép lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; đảm bảo thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa sổ phương tiện; hạn chế tiếp xúc với người khác; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch (đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện vận chuyển hằng ngày...).

"Các địa phương xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần cho tài xế lái xe đi ra từ khu vực phong tỏa hoặc khu vực ổ dịch (vào thời điểm trước khi đi và khi quay về)", công văn Bộ Y tế đề nghị.

Ngoài ra, UBND tỉnh, thành có trách nhiệm chỉ đạo trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố hoặc đơn vị được chỉ định chịu trách nhiệm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho tài xế.

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19. Thời điểm này cũng vào vụ thu hoạch vải thiều của bà con nông dân ở Bắc Giang. Việc hạn chế tối đa những tác động của COVID-19 tới việc vận chuyển nông sản sẽ giúp nông sản của Bắc Giang và các tỉnh khác không bị ách tắc, ép giá và phải "kêu cứu" như nông sản ở Hải Dương hồi tháng 2-2021.

Do dịch COVID-19, Bảo hiểm xã hội nhận và trả hồ sơ qua đường bưu điện Do dịch COVID-19, Bảo hiểm xã hội nhận và trả hồ sơ qua đường bưu điện

TTO - Từ ngày 31-5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM sẽ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính qua đường bưu điện đối với tất cả các đơn vị và cá nhân.

TTXVN - PHẠM TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên