Hội chẩn cho các bệnh nhân COVID-19 nặng cùng lúc tại 4 tỉnh

28/05/2021 21:33 GMT+7

TTO - Chiều 28-5, các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế tổ chức buổi hội chẩn quốc gia cho các trường hợp COVID-19 nặng tại 4 tỉnh thành Bắc Giang, Bắc Ninh, Ninh Bình và Đà Nẵng.

Hội chẩn cho các bệnh nhân COVID-19 nặng cùng lúc tại 4 tỉnh - Ảnh 1.

Các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế thực hiện hội chẩn cho các trường hợp COVID-19 nặng cùng lúc tại 4 tỉnh - Ảnh: NGỌC MAI

Chiều 28-5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê  - cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Gia Bình - tổ trưởng tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng và GS.TS Ngô Quý Châu - chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, đã chủ trì buổi hội chẩn các bệnh nhân nặng của Bắc Giang và Bắc Ninh.

Từ Bắc Giang, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng y bác sĩ có mặt tại Bệnh viện Phổi tham gia buổi hội chẩn.

Tại đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh xin hội chẩn 2 trường hợp bệnh nhân nặng. Trong đó có bệnh nhân 69 tuổi, đang thở máy không xâm nhập không hiệu quả. Các chuyên gia đề nghị đặt nội khí quản cho bệnh nhân và đổi kháng sinh.

Bệnh nhân thứ hai 63 tuổi đã được hội chẩn 2 lần. Theo các chuyên gia, bệnh viện nên đặt nội khí quản và sẵn sàng đặt ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhân.

Còn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang xin hội chẩn 2 ca bệnh, trong đó có bệnh nhân nữ 39 tuổi. Các chuyên gia đã khuyến cáo bác sĩ thay đổi liều dùng thuốc và các kháng sinh phối hợp.

Ca thứ 2 là bệnh nhân nam 63 tuổi, đã được đặt nội khí quản, thở máy và lọc máu. Các chuyên gia đánh giá bệnh nhân đang được điều trị đúng hướng.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang có 20 ca nặng, trong đó có 1 ca thở máy, 16 ca thở oxy, 3 ca thở không xâm nhập.

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, những bệnh nhân đã phải thở oxy đều phải coi là bệnh nhân nặng. Bệnh viện phải củng cố và tăng cường hoạt động của đội ngũ cán bộ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 để đảm bảo chất lượng và đảm bảo sức khỏe cho cán bộ y tế.

Ngoài 2 tỉnh trên, Trung tâm Y tế Hoa Lư, Ninh Bình xin hội chẩn bệnh nhân nữ 47 tuổi hiện đang phải thở máy không xâm nhập.

Đối với bệnh nhân trên, GS.TS Nguyễn Gia Bình cho biết tình trạng bệnh nhân đang nặng lên, do đó cần lọc máu và cho bệnh nhân thở máy luôn.

Tại Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi thành phố này cũng xin hội chẩn bệnh nhân là thuyền trưởng người Hàn Quốc. Đây là bệnh nhân đã được hội chẩn nhiều lần. Hiện bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 một lần, các triệu chứng của bệnh COVID-19 đã giảm, song bệnh nhân có nhiễm trùng, nhiễm nấm.

Đối với trường hợp này, các chuyên gia đề nghị cần điều trị bệnh nhân theo hướng sốc nhiễm khuẩn, đồng thời bác sĩ điều trị bớt thuốc an thần, cho bệnh nhân ngồi dậy thở máy để cải thiện cơ vận động, phục hồi chức năng.

Theo thống kê, ngoài những bệnh nhân phải hội chẩn trên, hiện cả nước có khoảng 97 bệnh nhân tiên lượng nặng, 22 bệnh nhân thở máy xâm nhập, 4 bệnh nhân phải chạy ECMO.

Bệnh viện trung ương thiếu thiết bị, vật tư điều trị COVID-19 do thủ tục? Bệnh viện trung ương thiếu thiết bị, vật tư điều trị COVID-19 do thủ tục?

TTO - Từ hai ngày trước, mạng xã hội xuất hiện nhiều đoạn chia sẻ, kêu gọi quả lọc máu và thuốc chống đông máu cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, do vật tư này trong đấu thầu của bệnh viện năm 2021 đã sử dụng hết.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận