28/05/2021 18:27 GMT+7

Bệnh viện trung ương thiếu thiết bị, vật tư điều trị COVID-19 do thủ tục?

L.ANH
L.ANH

TTO - Từ hai ngày trước, mạng xã hội xuất hiện nhiều đoạn chia sẻ, kêu gọi quả lọc máu và thuốc chống đông máu cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, do vật tư này trong đấu thầu của bệnh viện năm 2021 đã sử dụng hết.

Bệnh viện trung ương thiếu thiết bị, vật tư điều trị COVID-19 do thủ tục? - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - Ảnh: THANH ĐẶNG

Theo lời kêu gọi kể trên, số lượng bệnh nhân COVID-19 nặng từ các tuyến chuyển về rất đông, số ca suy hô hấp, thở máy, đặt nội khí quản tăng, bệnh viện đã được hỗ trợ khẩn cấp 10 máy lọc máu liên tục để phục vụ bệnh nhân nặng.

Nhưng số lượng bệnh nhân cần lọc máu tăng đột biến, vì vậy toàn bộ vật tư quả lọc máu và thuốc chống đông máu Lovenox 40 mg trong đấu thầu năm 2021 đã sử dụng hết.

Lời kêu gọi cũng cho biết phòng vật tư và khoa dược của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đang phải vay mượn hàng của các đơn vị cung cấp và làm thủ tục đấu thầu để mua bổ sung, nhưng các quy định về đấu thầu rất ngặt nghèo, trong đó có quy định về thời gian đấu thầu bắt buộc không thể bỏ qua.

"Chúng tôi không ngại khó, không ngại khổ, nhân viên y tế sẵn sàng trong bộ đồ phòng hộ 5-6 tiếng chăm sóc bệnh nhân, nhưng nếu không đủ vật tư và thuốc điều trị là điều thật sự trăn trở" - lời kêu gọi này viết. 

Đồng thời cho biết thời gian qua nhiều người dân ủng hộ nhu yếu phẩm cho nhân viên y tế, nhưng hãy chuyển thành vật tư y tế để cứu sống bệnh nhân.

Nhận được lời kêu gọi này, từ ngày 25-5 đến nay nhiều tổ chức, cá nhân đã đóng góp và mua hàng chục quả lọc giá 16 - 17 triệu đồng/quả tặng cho bệnh viện.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, mỗi quả lọc dùng được cho 1 bệnh nhân từ 13 - 15 giờ, riêng khoa hồi sức tích cực của bệnh viện hiện có 8/24 bệnh nhân cần sử dụng loại quả lọc này, chưa tính khoa cấp cứu.

Số lượng quả lọc cần sử dụng như vậy là tăng rất nhiều so với thời điểm bình thường.

Không chỉ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, hiện có nhiều đơn vị y tế công ở Bắc Giang, Bắc Ninh cũng đang gặp khó khăn do nhu cầu tăng cao vì dịch ập đến, dẫn đến thiếu vật tư y tế, trang thiết bị và đang sử dụng nhiều vật tư do người dân cả nước hỗ trợ.

Trả lời về tình trạng bệnh viện công phải chờ đấu thầu có thể ảnh hưởng đến chống dịch, Bộ Y tế cho biết hôm 12-5 Bộ Tài chính đã có hướng dẫn gửi UBND các tỉnh thành, trên cơ sở thống nhất với Bộ Y tế về cơ chế mua sắm trong điều kiện dịch bệnh.

Trong đó, Bộ Tài chính hướng dẫn để phòng chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ", đề nghị địa phương chủ động bố trí ngân sách địa phương, không để thiếu kinh phí phòng chống dịch, nhất là kinh phí mua sắm sinh phẩm, vật tư y tế.

Bộ Tài chính cũng hướng dẫn về hình thức lựa chọn nhà thầu và trường hợp được chỉ định thầu, về giá gói thầu như thế nào là đúng quy định pháp luật, quy trình thẩm định giá...

Riêng với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, nơi đang điều trị nhiều bệnh nhân nặng, ông Phạm Ngọc Thạch - giám đốc bệnh viện - cho biết trưa nay Bộ Y tế đã có phương án tháo gỡ tình hình và bệnh viện sẽ có đủ vật tư, thiết bị theo nhu cầu điều trị cho người bệnh.

50 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh 50 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh

TTO - Ngày 28-5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết, có 50 bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại đây đã được công bố khỏi bệnh và ra viện trở về địa phương trong hai ngày 27 và 28-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên