28/05/2021 14:46 GMT+7

Bộ Y tế ra hướng dẫn cách ly, xét nghiệm COVID-19 trong các khu công nghiệp

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Hiện nay, các khu công nghiệp là những điểm nóng lây nhiễm COVID-19 ở Việt Nam. Trước thực tế trên, Bộ Y tế đã ban hành công văn khẩn hướng dẫn cách ly, xét nghiệm COVID-19 trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp.

Bộ Y tế ra hướng dẫn cách ly, xét nghiệm COVID-19 trong các khu công nghiệp - Ảnh 1.

Khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang) là một trong ba khu công nghiệp ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 nhất ở tỉnh này - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ngày 28-5, Bộ Y tế đã ban hành công văn khẩn gửi các bộ, ngành, cơ quan trực thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc hướng dẫn cách ly, xét nghiệm trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp.

Theo đó, các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp phải thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá được quy định tại quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27-5-2020 về "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá".

"Căn cứ kết quả kiểm tra, đánh giá để xem xét quyết định cho phép bộ phận, dây chuyền, phân xưởng, hoặc toàn bộ các cơ sở sản xuất kinh doanh có được tiếp tục sản xuất hoặc dừng sản xuất để khắc phục đảm bảo an toàn phòng, chống dịch" - công văn Bộ Y tế nêu rõ.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hằng tuần cho các đối tượng liên quan và báo cáo kết quả cho sở y tế.

Các đối tượng phải xét nghiệm hằng tuần bao gồm toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ cho cơ sở sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp như: ăn uống, dịch vụ khách sạn, lưu trú cho chuyên gia, vận chuyển vật tư, hàng hóa, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì máy móc...

Xét nghiệm ngẫu nhiên cho 20% người lao động tại khu công nghiệp và khu nhà trọ của người lao động có nguy cơ.

Ngoài ra, các cơ sở trên có trách nhiệm quản lý chặt chẽ người lao động đi, đến từ khu vực có dịch hoặc tham gia các sự kiện tập trung đông người có nguy cơ cao. 

Tất cả người lao động trong khu công nghiệp và những người liên quan (người cung cấp dịch vụ, suất ăn, vận chuyển vật tư, hàng hóa...) đều phải khai báo y tế bắt buộc.

"Yêu cầu các phương tiện vận chuyển người lao động đảm bảo các quy định phòng, chống dịch gồm giãn cách sử dụng dưới 50% công suất vận chuyển, mở cửa sổ (nếu có) và hạn chế sử dụng điều hòa, vệ sinh khử khuẩn phương tiện sau mỗi lần đưa đón người lao động và thực hiện 5K", công văn nhấn mạnh.

Trong trường hợp có ca mắc COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, trước khi đưa các trường hợp F1 đi cách ly y tế thì phải phân nhóm theo từng dây chuyền, phân xưởng sản xuất và mức độ nguy cơ tiếp xúc. Những nhóm có cùng nguy cơ bố trí cách ly y tế trong cùng phân khu cách ly.

Hiện nay, Bắc Giang và Bắc Ninh là 2 địa phương có nhiều ca lây nhiễm trong khu công nghiệp nhất cả nước. 

Bộ Y tế đã quyết định áp dụng thí điểm ở 2 địa phương trên như sau: Khi số lượng các trường hợp F1 vượt quá năng lực cách ly của địa phương, có thể áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung (khu vực phong tỏa) ngay tại khu vực, địa điểm có đông người lao động là F1 lưu trú (ký túc xá, nhà trọ tập trung đông công nhân).

Đồng thời phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định như đối với khu cách ly y tế tập trung, lắp camera giám sát, yêu cầu không ra khỏi nơi lưu trú; xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ, để lây nhiễm chéo trong khu vực phong tỏa và lây lan rộng ra cộng đồng.

Trưa nay 28-5: Tiếp tục 40 ca mắc COVID-19 mới, 23/40 ở Bắc Giang Trưa nay 28-5: Tiếp tục 40 ca mắc COVID-19 mới, 23/40 ở Bắc Giang

TTO - Trưa nay 28-5, Bộ Y tế cho biết ghi nhận 40 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 23 ca ở Bắc Ninh, các trường hợp nghi nhiễm ở TP.HCM vẫn đang trong quá trình xét nghiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận