Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Tai nạn hi hữu: Xe tự lái tông robot ‘tử vong’

08/01/2019 16:23 GMT+7

TTO - Chiếc xe tự lái của hãng Tesla mới đây đã gây ra một vụ tai nạn nghiêm trọng khi va chạm với một con robot khiến ‘nạn nhân’ không thể tiếp tục hoạt động.

Pha va chạm giữa xe tự lái và robot - Nguồn: Promobot

Theo Daily Mail, sự việc vừa xảy ra trong thời gian Triển lãm điện tử tiêu dùng năm 2019 (CES 2019) đang được tổ chức tại Las Vegas, Mỹ.

Nạn nhân của vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng này là chú robot trị giá 2.000USD của hãng Promobot đang đảm nhận nhiệm vụ PR cho tập đoàn tại triễn lãm năm nay.

Theo người đại diện của Promobot, khi một đoàn robot của hãng đang di chuyển trên đường tên Paradise đến gian hàng buổi triễn lãm vào khoảng 7 giờ tối, một con đã tách riêng khỏi đoàn và đi vào phần đường đến bãi đỗ xe.

Ngay sau đó, robot này bị chiếc xe tự lái mẫu Tesla Model S va chạm mạnh làm ngã sõng soài và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Robot bị tổn thương cơ khí các phần bụng, đầu và cánh tay. Đồng thời, bục di chuyển của robot cũng bị hư hỏng nặng và không thể cứu chữa được.

Sau va chạm, chiếc xe đã chạy thêm 50m trước khi hoàn toàn dừng hẳn.

Tai nạn hi hữu: Xe tự lái tông robot ‘tử vong’ - Ảnh 2.

Pha va chạm giữa chiếc xe tự lái và robot đã làm cho robot không thể hoạt động được nữa - Ảnh: PROMOBOT

Ông Oleg Kivokurtsev, giám đốc phát triển của Promobot cho biết tập đoàn rất tức giận khi biết thông tin này.

"Chúng tôi đem robot từ Philadelphia đến Las Vegas tham dự triễn lãm. Giờ đây nó vừa không thể hoạt động, vừa không thể sử dụng được nữa", ông Kivokurtsev nói.

Đến nay, nguyên nhân vụ việc vẫn chưa được làm sáng tỏ bởi chưa biết được lỗi nằm ở robot hay ở xe tự lái. Một cuộc điều tra mới đây đã bắt đầu được tiến hành.

Nếu là lỗi của xe tự lái, người dùng chắc chắn sẽ đặt câu hỏi liệu có đảm bảo an toàn 100% hay ít nhất là không lặp lại tai nạn tương tự khi áp dụng xe ngoài thực tế.

Ông George Caldera - hành khách trên chiếc xe - kể lại: "Tai nạn xảy ra khi đường không có người, không có xe và tôi đã điều chỉnh xe sang chế độ lái tự động. Con robot thật đáng yêu, tôi chân thành xin lỗi".

Xe tự lái tốt cho ngành du lịch, nhưng chưa hẳn tốt cho giao thông vận tải Xe tự lái tốt cho ngành du lịch, nhưng chưa hẳn tốt cho giao thông vận tải

TTO - Xu hướng phát triển xe tự lái gần như không thể tránh khỏi vào thời điểm này. Tuy nhiên, điều này chưa chắc tác động tích cực đến ngành công nghiệp giao thông vận tải.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận