Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Cú lừa công nghệ 'hiện đại nhất' ở Nga: robot có... người bên trong

13/12/2018 22:16 GMT+7

TTO - Con robot kỹ thuật cao gây ấn tượng mạnh tại một diễn đàn công nghệ kỹ thuật tại Nga hóa ra lại là một bộ áo giáp có người đóng giả bên trong.

Bản tin gây "bão" của kênh truyền hình Russia-24 về phát minh robot - Nguồn: THE GUARDIAN

Robot có tên Boris - do một nhóm sinh viên sáng tạo - thậm chí đã xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia Russia-24 và trình diễn các hoạt động giao lưu khán giả độc đáo như đi lại hay nhảy múa theo nhạc.

Kênh truyền hình này thậm chí đã ca ngợi Boris như một bước tiến trong phát triển robot và là robot "hiện đại nhất". Russia-24 cũng cho rằng Boris sẽ khuyến khích trẻ em Nga nói riêng và trên thế giới nói chung bước vào con đường đam mê sáng chế robot.

Dẫu vậy, mọi chuyện chỉ vỡ lẽ khi một phóng viên chụp được bức ảnh bất thường. Bức ảnh do trang tin MBKh Media chụp được cho thấy rất rõ phần cổ của robot dường như có một màu sắc khác lạ với phần còn lại và trông giống như da người.

Trước đó, nhiều người cũng đã đặt nghi vấn về tính xác thực của Boris.

Cú lừa công nghệ hiện đại nhất ở Nga: robot có... người bên trong - Ảnh 2.

Bộ áo giáp đã 'lừa' hàng triệu người - Ảnh: MBKh Media

Trang TJournal của Nga đưa ra một số câu hỏi chẳng hạn như: Cảm biến bên ngoài của Boris nằm ở đâu? Vì sao robot thực hiện nhiều động tác thừa khi nhảy múa? Và nhất là vì sao robot lại có kích thước giống hệt như một người bình thường?

Cuối cùng, người ta phát hiện ra thực chất Boris chỉ là một bộ trang phục robot do Công ty Show Robots sản xuất, có giá khoảng 3.000 bảng Anh một chiếc.

Phát minh này giúp những người hiếu kỳ có thể trải nghiệm cảm giác thành robot, đồng thời góp phần tạo điểm nhấn cho một số sự kiện liên quan đến khoa học công nghệ.

Theo trang The Guardian, đơn vị tổ chức diễn đàn công nghệ Proyektoria cho biết lần này họ đã sơ sót không kiểm nghiệm xem robot có phải thật hay không.

Kênh truyền hình Russia-24 đã nhanh chóng gỡ bản tin về Boris và xin lỗi khán giả.

Robot giúp việc nhà của sinh viên bách khoa Robot giúp việc nhà của sinh viên bách khoa

TTO - Robot khéo léo, thao tác như người, có thể thay thế những công việc cơ bản dưới sự giám sát của con người.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận