Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Robot cắt tỉa viền cây cảnh 'made by sinh viên'

06/12/2018 15:17 GMT+7

TTO - Sau 14 tháng nghiên cứu, nhóm sinh viên ngành cơ - điện tử, khoa cơ khí - công nghệ Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, vừa chế tạo thành công robot cắt tỉa viền cây cảnh tự động.

Robot tỉa viền cây tự động (pruning tree robot) - Video: YOUTUBE

"Cha đẻ" của robot này là Phan Thương Hoài Linh Tâm, Lê Ngọc Ân, Nguyễn Văn Nhân và Phan Trọng Nghĩa (sinh viên lớp DH14CD), thực hiện dưới sự hướng dẫn của ThS Đào Duy Vinh, giảng viên bộ môn cơ điện tử, khoa cơ khí - công nghệ.

Robot hoạt động bằng nguồn điện bình ắc qui 12V, có khả năng tự di chuyển quanh bồn cây, với hệ thống lưỡi dao cắt theo ba mặt viền cây, thực hiện cắt tỉa cây với chiều cao và tốc độ tùy chọn.

Đặc biệt robot có thể đi thẳng và ôm cua theo bồn cây. Trong 1 giờ hoạt động, robot có thể cắt được 1-2 km cây, giúp năng suất tăng lên gấp 8-10 lần so với máy công cụ cắt tỉa cây cỏ chuyên dụng hiện đang bán trên thị trường.

Robot cắt tỉa viền cây cảnh made by sinh viên - Ảnh 2.

Nhóm sinh viên thiết kế chế tạo robot cắt tỉa viền cây cảnh tự động - Ảnh: DUY VINH

Theo ThS Đào Duy Vinh, từ quan sát thực tế công việc của công nhân cắt tỉa cây cảnh giữa đường phố khá nguy hiểm và vất vả, nhóm sinh viên này đã nảy ra ý tưởng nghiên cứu, thiết kế, chế tạo ra robot tỉa viền cây tự vận hành.

Sản phẩm này được chế tạo ngay xưởng thực tập CK6, khoa cơ khí công nghệ trong thời gian từ tháng 7-2017 đến tháng 9-2018. Robot được thiết kế gồm các bộ phận bánh hướng dẫn, các con lăn, cảm biến và lưỡi cắt.

"Ngoài động cơ và lưỡi cắt phải nhập từ nước ngoài, phần lớn các bộ phận còn lại của robot đều do sinh viên chế tạo nên giá thành không cao. Qua thử nghiệm robot hoạt động khá ổn định và hiệu quả trong môi trường làm việc bình thường, phù hợp với thực tế tại bồn cỏ trên các đường phố.

Nhờ tính ứng dụng cao trong thực tế nên hiện đã có một số cá nhân, đơn vị doanh nghiệp liên hệ đặt mua sản phẩm này với giá khoảng 60 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nhà trường chưa nghiệm thu sản phẩm nên chưa chuyển giao được", ông Vinh cho biết thêm.

Xem "robot đại chiến" trong trường đại học Xem 'robot đại chiến' trong trường đại học

TTO - Những tấm áo giáp ‘chấp’ mọi vũ khí, những miếng đánh độc chiêu, những trận đấu nảy lửa... vòng tứ kết Robot đại chiến 2018 diễn ra sôi nổi tại ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận