04/02/2023 13:03 GMT+7

Suốt 5 năm TP.HCM không tuyển được sinh viên xuất sắc nào về làm việc trong các cơ quan nhà nước

Từ năm 2018 đến nay, các cơ quan hành chính TP.HCM chưa có trường hợp sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ được thu hút, tuyển dụng để đào tạo nguồn cán bộ.

Suốt 5 năm TP.HCM không tuyển được sinh viên xuất sắc nào về làm việc trong các cơ quan nhà nước - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục hành chính tại phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các quy định về chế độ, chính sách tiền lương, thu nhập là những yếu tố khiến TP.HCM gặp khó khăn trong việc phát hiện, tuyển dụng và giữ chân sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ suốt 5 năm qua.

Sở Nội vụ TP.HCM vừa có văn bản báo cáo UBND TP về việc triển khai thực hiện chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ theo nghị định số 140/2017 của Chính phủ.

Kết quả, từ năm 2018 đến nay, cơ quan hành chính ở TP.HCM chưa có trường hợp sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ được thu hút, tuyển dụng để đào tạo nguồn cán bộ.

Nhìn nhận nguyên nhân, Sở Nội vụ cho biết các đối tượng thu hút, tuyển dụng theo nghị định là những trường hợp có trình độ, kết quả học tập xuất sắc và số lượng đủ tiêu chuẩn, điều kiện để được thu hút là rất ít.

Vì vậy, việc phát hiện, bồi dưỡng và tuyển chọn được các trường hợp này đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực, đồng thời tỉ lệ được thu hút không cao.

Không chỉ vậy, sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ thường là những cá nhân có thành tích học tập, nghiên cứu khoa học xuất sắc. Do đó, có rất nhiều cơ hội nhận được học bổng ở trong và ngoài nước. Họ thường ưu tiên cho việc học tập, chưa quan tâm nhiều đến thông tin tuyển dụng và làm việc cho cơ quan TP.

Mặc khác, các quy định về chế độ, chính sách tiền lương, thu nhập của đơn vị hành chính TP.HCM thấp hơn so với các đơn vị ngoài khu vực công dẫn đến khó phát hiện, tuyển chọn và giữ chân đội ngũ này.

TP.HCM là địa phương đặc thù, có mức sống và chi phí sinh hoạt cao trong khi chính sách thu hút của nghị định 140/2017 lại đưa ra quy định chung cả nước, Sở Nội vụ cho rằng TP cần có cơ chế, chính sách nâng cao thu nhập, hình thức đãi ngộ mới.

Do vậy, trong dự thảo nghị quyết thay thế nghị quyết 54, TP đã kiến nghị trung ương cho phép HĐND TP được quyết định về nguyên tắc, tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, mức thu nhập và các chính sách khác để tuyển dụng công chức, viên chức từ nguồn sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, người có trình độ cao phù hợp với nhu cầu tuyển dụng.

Sau khi được Quốc hội thông qua, UBND TP.HCM sẽ trình HĐND và ban hành chế độ, chính sách tiền lương phù hợp để tuyển dụng và giữ chân đối tượng này phục vụ trong bộ máy hành chính.

Lựa chọn nhân tố xuất sắc vào bộ máy

Trước đó, vào tháng 1-2023, trong buổi làm việc với Sở Nội vụ TP.HCM tổng kết công tác năm 2022, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết địa phương đang hình thành đề án xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngang tầm nhiệm vụ.

Đề án sẽ tính toán đến công tác tuyển dụng, thi tuyển để lựa chọn những nhân tố xuất sắc vào bộ máy. Công tác tuyển dụng này cần tính toán để vận dụng những đặc điểm riêng của TP.HCM, ngoài những quy định chung.

Việc thi tuyển cần thực hiện khách quan, đúng người, công tâm. Ngoài các bằng cấp theo yêu cầu, cán bộ, công chức, viên chức cần thêm những hình thức, khóa đào tạo theo chức danh, luôn luôn cập nhật kiến thức mới.

Sau thi tuyển chức danh lãnh đạo, cần thêm gì?Sau thi tuyển chức danh lãnh đạo, cần thêm gì?

TTO - TP.HCM vừa mới sửa đổi, bổ sung đề án thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để cán bộ, công chức, viên chức ngoài phạm vi TP quản lý có thể được tham gia thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên