19/04/2023 08:31 GMT+7

Stress, trầm cảm và những trục trặc trong tình dục khi bị bệnh tim

Ngay cả những người không có bệnh tim cũng có thể có các vấn đề về tình dục. Khi gặp tình trạng này, hãy tìm hiểu căn nguyên và hướng giải quyết, tránh nguy cơ bạn sẽ gặp các vấn đề nghiêm trọng hơn về thể chất, tâm lý, xã hội…

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng - viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia - Ảnh: NVCC

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng - viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia - Ảnh: NVCC

Bệnh tim có thể làm thay đổi ít nhiều hoặc vĩnh viễn vai trò của bạn và bạn đời. Dù thế nào thì vợ, chồng, hay người yêu cũng đóng một vai trò to lớn trong cuộc chiến chống chọi với bệnh tật.

Cùng hợp sức đương đầu với bệnh tật

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia, cho biết ngay cả những người không có bệnh tim mạch cũng có thể có các vấn đề về tình dục. Vài yếu tố tâm lý có thể giảm khả năng và ham muốn tình dục, đặc biệt sau đợt bệnh, bạn có thể gặp một số vấn đề sau:

•           Trầm cảm, buồn bã, và lo âu.

•           Mất ngủ, hoặc ngủ quá nhiều, đặc biệt là ngủ nhiều trong ngày.

•           Ăn nhiều hoặc ít hơn bình thường.

•           Tăng hoặc sút cân, và ít quan tâm đến cuộc sống.

•           Luôn cảm thấy kiệt sức (đặc biệt sau khi vận động)

Những trạng thái trên rất phổ biến. Nói chung, chúng sẽ mất đi trong vòng vài tháng sau khi hồi phục. Nếu bị trầm cảm quá 3 đến 6 tháng thì ham muốn và đời sống tình dục sẽ sút giảm nhiều hơn hẳn so với sớm thoát khỏi trạng thái trầm cảm.

Ham muốn sút giảm thường xuất phát từ nỗi sợ sai lầm rằng bệnh sẽ nặng lên khi quan hệ tình dục. Đó là lý do nhiều đôi ngừng hẳn sinh hoạt tình dục trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Bệnh nhân tim mạch thường không phải là người duy nhất phải đối đầu với bệnh tật. Vợ hoặc chồng, hay người yêu của họ cũng có thể lo lắng hay trầm cảm. Những suy nghĩ của bạn cũng như của bạn tình có thể làm tăng sức ép lên quan hệ giữa hai người. Cả hai bạn cần quan tâm, tôn trọng, cố gắng thấu hiểu và chia sẻ những tâm tư của người kia.

Nếu một cặp đã gặp vấn đề trong sinh hoạt tình dục trước khi phát bệnh tim, sự việc có thể càng tồi tệ hơn sau một cơn đau tim hay phẫu thuật tim.

Hãy cùng trao đổi những suy nghĩ của bạn, các căn nguyên của vấn đề, và hướng giải quyết. Những vấn đề không được giải quyết có thể dẫn tới các hậu quả nặng nề hơn về thể chất, tâm lý, xã hội.

Những đôi cùng nhau trao đổi về nhu cầu tình dục và các mối lo ngại sẽ đương đầu tốt hơn với bệnh tật. Sự gần gũi và thẳng thắn sẽ giúp cả hai sớm bắt đầu lại đời sống tình dục và có cảm giác dễ chịu hơn. Hai người cũng có thể trò chuyện với nhân viên y tế về những lo lắng chung.

Tiếp tục đời sống tình dục: hãy lắng nghe cơ thể

Việc tiếp tục quan hệ tình dục sẽ giúp hai bạn cảm thấy gần gũi nhau hơn. Nó giúp khơi gợi lại những cảm xúc dịu dàng và lãng mạn. Sau một cơn đau tim hay phẫu thuật tim, quan hệ tình dục đúng mực sẽ giúp giải tỏa stress và làm bạn thấy tự tin hơn, tin yêu vào cuộc sống hơn và vững vàng hơn trong cuộc chiến đấu chống bệnh tật tim mạch.

Trong lúc quan hệ tình dục, tim sẽ đập nhanh hơn và mạnh hơn, da sẽ đỏ lên... Đó là những biểu hiện bình thường, không phải triệu chứng của tăng gánh nặng cho tim. Người bệnh có thể gặp các triệu chứng của cơn đau thắt ngực (tương tự đau ngực do bệnh mạch vành). Những triệu chứng đau thắt ngực cho thấy tim bạn đang phải hoạt động quá tải bao gồm:

•           Cảm giác nặng, đau, tức ở hàm, cổ, tay, ngực, hoặc bụng.

•           Khó thở rõ rệt.

•           Nhịp tim rất nhanh hoặc không đều.

"Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào kể trên khi có quan hệ tình dục hãy nói với "đối tác". Giảm các hoạt động, nghỉ ngơi, và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Viên nitroglycerin, ngậm dưới lưỡi hoặc loại xịt dưới lưỡi cách nhau mỗi 12-15 phút có thể có tác dụng. Khi các triệu chứng mất đi, có thể tiếp tục quan hệ tình dục.

Nếu thuốc không làm giảm triệu chứng, hoặc triệu chứng lại xuất hiện khi tiếp tục quan hệ tình dục, hãy ngừng lại và đi khám bác sĩ" - ông Hùng khuyên.

Khi bạn và bạn tình có đời sống tình dục thoải mái hơn, cuộc sống của bạn cũng dễ chịu hơn về nhiều mặt. Bệnh tim có thể làm thay đổi cuộc sống theo hướng bạn không mong muốn. Nhưng cũng nhờ nó mà bạn nhận ra điều gì là quan trọng. Hãy nghĩ đến khía cạnh tích cực đó. Các mối quan hệ giữa bạn với gia đình và bạn bè có thể sẽ tốt đẹp hơn.

Cần báo cáo với bác sĩ khi:

• Khó ngủ, hoặc khó nghỉ ngơi sau khi quan hệ tình dục.

• Nhận thấy một thay đổi về vị trí đau ngực, tần số xuất hiện cơn đau, hoặc mức độ nặng của cơn đau.

• Rất mệt.

Có phải "kiêng" tình dục trong thai kỳ?Có phải 'kiêng' tình dục trong thai kỳ?

Nhiều người lo sợ quan hệ tình dục sẽ ảnh hưởng đến thai nhi nên "kiêng" tình dục, nhất là trong những tháng đầu. Thực tế tình dục khi có thai an toàn và nhiều nghiên cứu còn cho rằng nếu "hợp lý hợp tình" còn tốt cho cả thai nghén.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên