24/11/2022 17:21 GMT+7

Start-up Việt: Thiếu các ý tưởng có khả năng thuyết phục các nhà đầu tư

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đánh giá điểm yếu của start-up Việt là thiếu các ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư.

Start-up Việt: Thiếu các ý tưởng có khả năng thuyết phục các nhà đầu tư - Ảnh 1.

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4-12-2022 tại Bình Dương - Ảnh: T.HÀ

Nhận xét này được Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng đưa ra tại buổi họp báo công bố Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2022 (Techfest Vietnam 2022) vào chiều ngày 24-11.

Đánh giá về sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng phong trào này đã phát triển mạnh mẽ và đi vào tất cả các lĩnh vực để giải quyết các vấn đề của đời sống kinh tế -xã hội.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng các start-up Việt không thiếu khả năng, nhưng lại thiếu các ý tưởng có khả năng thuyết phục các nhà đầu tư. "Đây là điểm yếu mà các start-up Việt, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục" - ông Tùng nhận xét.

Tại cuộc họp báo chiều 24-11, Bộ KH&CN cho biết Techfest Vietnam 2022 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 2-12 đến ngày 4-12 tại Bình Dương với chủ đề "Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới".
So với mọi năm, Techfest Vietnam 2022 đã mở rộng được quy mô và có sự tham gia nhiều hơn của các nguồn lực xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp.

Techfest Vietnam 2022 muốn tìm kiếm các giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch và có tiềm năng như y tế, giáo dục, năng lượng... Đồng thời cũng hướng đến việc giải quyết các vấn đề con người như đào tạo, bồi dưỡng nhân lực để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế, giải quyết công ăn việc làm và ứng dụng công nghệ nhằm xử lý các khó khăn hậu đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, một nội dung được Techfest 2022 hướng đến là thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở toàn diện (VOIP).

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết Bộ KH&CN phối hợp với Bộ Ngoại giao mời các trí thức người Việt ở nước ngoài cùng tham gia để giải quyết các bài toán về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Ông Phạm Hồng Quất - cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ KH&CN) - cho biết Techfest 2022 sẽ có sự tham gia của một số diễn giả nổi tiếng từ khu vực châu Mỹ về đổi mới sáng tạo, đặc biệt là đổi mới sáng tạo mở để chia sẻ cho các doanh nghiệp trong nước về những xu hướng toàn cầu trong việc giải quyết những vấn đề hậu đại dịch, từ đó gợi mở nhiều vấn đề cho Việt Nam.

Ngoài ra, tại Techfest sẽ có những câu chuyện thành công về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của các quốc gia trên thế giới.

Ngoài các làng công nghệ truyền thống, tại Techfest 2022 sẽ xuất hiện nhiều làng công nghệ mới như Làng Công nghệ tài chính (Fintech), Làng Vũ trụ ảo (Metaverse), Làng Công nghệ chuỗi khối (Blockchain)... Đây là những lĩnh vực có các mô hình kinh doanh tăng trưởng rất nhanh và chứa đựng nhiều hàm lượng công nghệ.

Đồng hành cùng start-up Việt ra ‘biển lớn’ Đồng hành cùng start-up Việt ra ‘biển lớn’

Chọn phát triển thị trường nước ngoài không hẳn là tham vọng quá lớn với các start-up Việt bởi đã có One IBC - công ty chuyên tư vấn đầu tư, thành lập doanh nghiệp quốc tế - có thể hỗ trợ cho các nền tảng khởi nghiệp Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên