Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Sớm công bố điểm xét nghiệm theo yêu cầu tại TP.HCM

06/07/2021 05:19 GMT+7

TTO - Trước quy định người ra vào TP.HCM phải có giấy xét nghiệm âm tính, nhiều người băn khoăn làm sao để sở hữu 'giấy thông hành' này và giá trị thực của giấy chứng nhận đến đâu...

Sớm công bố điểm xét nghiệm theo yêu cầu tại TP.HCM - Ảnh 1.

Người dân chờ lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai - Ảnh: A LỘC

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, hiện có nhiều cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM đã triển khai xét nghiệm COVID-19 (test nhanh và PCR) tự nguyện cho người dân, trong đó chủ yếu là bệnh viện tư nhân. 

Theo đó, tại một số bệnh viện công, giá xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu từ 238.000 - 350.000 đồng/mẫu đối với test nhanh và 734.000 đồng/mẫu đối với xét nghiệm PCR. 

Còn tại các bệnh viện tư nhân, xét nghiệm PCR có giá từ 2 - 4 triệu đồng/mẫu tùy bệnh viện. Về thời gian có kết quả xét nghiệm, trung bình mỗi người mất khoảng 30 phút đến 2 giờ, tùy thời điểm và tùy cơ sở y tế.

Tuy nhiên, hiện rất cần một thông tin cụ thể về các địa điểm đủ thẩm quyền xét nghiệm và cấp giấy chứng nhận cho người dân, đồng thời làm căn cứ để lực lượng tại các chốt kiểm soát đối chiếu, chấp thuận.

Là một trong những cơ sở y tế được thực hiện test nhanh theo yêu cầu, đại tá Trương Hoàng Việt - giám đốc Bệnh viện Quân dân y miền Đông (TP.HCM) - cho biết nơi đây chỉ xét nghiệm nhanh, chi phí 238.000 đồng/lần.

Tuy nhiên, trước thực tế nhiều người dân có nhu cầu xét nghiệm COVID-19, chiều 4-7 bệnh viện đã thông báo hạn chế tiếp nhận để tránh tình trạng tập trung đông người. 

"Chúng tôi đang tính toán bố trí một không gian rộng rãi để tiếp tục triển khai test nhanh cho người dân có nhu cầu, tránh tình trạng đông người" - đại tá Việt nói.

Bác sĩ Trần Văn Khanh, giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (Bệnh viện quận 2 cũ), cho hay cùng với 23 cơ sở y tế trên địa bàn TP, Bệnh viện Lê Văn Thịnh được phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19. 

Ngày 26-6, bệnh viện đã đưa vào thêm khu phòng khám sàng lọc COVID-19 theo yêu cầu nhằm đáp ứng nhu cầu cần khám, xét nghiệm tầm soát COVID-19 để phục vụ cho cá nhân tự kiểm tra sức khỏe hoặc để phục vụ công việc hay di chuyển các tỉnh, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 200 người cần xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu.

"Ngoài việc huy động lực lượng đến các điểm cộng đồng để lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin, chúng tôi xin phép Sở Y tế làm thêm xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu của người dân" - bác sĩ Khanh nói. 

Đồng thời cho rằng song song xét nghiệm tầm soát trên diện rộng, xét nghiệm theo yêu cầu rất cần thiết, người dân chủ động phòng bệnh cũng như phục vụ công việc, nhu cầu đi lại.

Về giá trị của "giấy thông hành", một chuyên gia về chuyên khoa nhiễm - thần kinh ở TP.HCM cho rằng chỉ có giá trị tương đối, bởi trong thời gian giấy còn hiệu lực vẫn có thể xảy ra trường hợp bị nhiễm bệnh. 

Điều quan trọng nhất là các địa phương cần có hướng dẫn chung khi tăng cường giám sát người đến từ vùng dịch và đặc biệt khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm biện pháp 5K. 

"Cần có một hướng dẫn chung đồng bộ cả nước, không để mỗi tỉnh mỗi khác, như vậy rất cực cho người dân và gây lãng phí" - vị này nói.

Thiếu giấy âm tính, miễn vào Đồng Nai

Ngày 5-7, Đồng Nai bắt đầu thực hiện quy định người từ TP.HCM, Bình Dương và các vùng dịch vào Đồng Nai phải có giấy xét nghiệm âm tính. "Giấy thông hành" đặc biệt này có giá trị trong vòng 7 ngày.

Rất nhiều lái xe cho biết do chưa kịp làm xét nghiệm để lấy giấy "thông hành" hoặc quên mang giấy xét nghiệm âm tính, xét nghiệm mẫu gộp nhưng không mang phiếu kết quả theo… đã không thể đi tiếp vào Đồng Nai.

Nhiều người trong đó cố nài nỉ lực lượng chức năng nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu. Họ buộc phải quay xe trở về hoặc khẩn trương đi đến cơ sở gần đó lấy mẫu xét nghiệm rồi quay trở lại.

H.MI - A.LỘC

Tự đi xét nghiệm COVID-19: Ở đâu, giá bao nhiêu? Tự đi xét nghiệm COVID-19: Ở đâu, giá bao nhiêu?

TTO - Hiện nhiều người dân ở TP.HCM có nhu cầu xét nghiệm COVID-19 tự nguyện nhưng không biết đến đâu, chi phí bao nhiêu...

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận