05/07/2021 20:11 GMT+7

Tự đi xét nghiệm COVID-19: Ở đâu, giá bao nhiêu?

BÌNH NGHI
BÌNH NGHI

TTO - Hiện nhiều người dân ở TP.HCM có nhu cầu xét nghiệm COVID-19 tự nguyện nhưng không biết đến đâu, chi phí bao nhiêu...

Tự đi xét nghiệm COVID-19: Ở đâu, giá bao nhiêu? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy xét nghiệm của người dân khi đi qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại quốc lộ 1K (phường Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) - Ảnh: NHẬT THỊNH

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, hiện có một số bệnh viện ở TP.HCM đã triển khai xét nghiệm COVID-19 (test nhanh và PCR) tự nguyện cho người dân, trong đó chủ yếu là bệnh viện tư nhân.

Theo đó, tại một số bệnh viện công, giá xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu từ 238.000 - 350.000 đồng/mẫu đối với test nhanh và 734.000 đồng/mẫu đối với xét nghiệm PCR. Còn tại các bệnh viện tư nhân, xét nghiệm PCR có giá từ 2 đến 4 triệu đồng/mẫu tùy bệnh viện.

Về thời gian có kết quả xét nghiệm, trung bình mỗi người mất khoảng 30 phút đến 2 tiếng đồng hồ, tùy thời điểm và tùy cơ sở y tế.

Đại tá Trương Hoàng Việt - giám đốc Bệnh viện Quân dân y miền Đông (TP.HCM) - cho biết đơn vị đã triển khai test nhanh COVID-19 cho người dân có nhu cầu. Tuy nhiên, do rất nhiều người đến bệnh viện test nhanh COVID-19 nên bệnh viện đã thông báo hạn chế tiếp nhận để tránh tình trạng tập trung đông người.

Cũng theo đại tá Việt, hiện bệnh viện chỉ triển khai test nhanh COVID-19 theo yêu cầu với giá 238.000 đồng, không xét nghiệm PCR và ưu tiên các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ sau khi sàng lọc tại bệnh viện.

"Chúng tôi đang tính toán bố trí một không gian rộng rãi để tiếp tục triển khai test nhanh cho người dân có nhu cầu, tránh tình trạng đông đúc, đảm bảo khoảng cách quy định" - đại tá Việt nói.

Bác sĩ Trần Văn Khanh - giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (Bệnh viện quận 2 cũ) - cho hay, cùng với 23 cơ sở y tế trên địa bàn TP, Bệnh viện Lê Văn Thịnh được Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.

Ngày 26-6, bệnh viện đã đưa vào hoạt động khu phòng khám sàng lọc COVID-19 theo yêu cầu nhằm đáp ứng nhu cầu cần khám, xét nghiệm tầm soát COVID-19 để phục vụ cho cá nhân tự kiểm tra sức khỏe hoặc để phục vụ công việc hay di chuyển các tỉnh. Theo đó, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 200 người cần xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu.

Trước đó, đại diện Bệnh viện Quân y 175 cho biết bệnh viện này cũng triển khai thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu, trong đó test nhanh có giá 350.000 đồng/mẫu và xét nghiệm PCR có giá 734.000 đồng/mẫu.

Tất cả người bệnh cũng như thân nhân đến khám và điều trị nội trú tại đây bắt buộc phải test nhanh để ngăn COVID-19 lây vào bệnh viện.

Để tránh tình trạng tập trung đông người, một chuyên gia ngành y tại TP.HCM khuyến cáo người dân cần gọi đến tổng đài cơ sở y tế mà mình lựa chọn để xem đơn vị này có thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu hay không. Nếu có, tiếp tục hỏi tổng đài viên về khung giờ lấy mẫu xét nghiệm thích hợp.

Danh sách các đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm COVID-19 khẳng định ở TP.HCM (cập nhật đến ngày 2-7-2021):

1. Viện Pasteur TP.HCM

2. Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM

3. Viện Y tế công cộng TP.HCM

4. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM

5. Bệnh viện Chợ Rẫy

6. Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM

7. Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM thuộc Trường Đại học Y Dược TP.HCM

8. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

9. Bệnh viện Nhi Đồng 1

10. Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch

11. Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

12. Bệnh viện FV - TP.HCM

13. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

14. Bệnh viện Nhân dân 115

15. Bệnh viện Nhân dân Gia Định

16. Bệnh viện Quận Thủ Đức cũ

17. Bệnh viện Gia An 115

18. Bệnh viện Quận 2 cũ

19. Bệnh viện Bình Dân

20. Bệnh viện Hùng Vương

21. Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

22. Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

23. Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học

24. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

25. Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn

26. Bệnh viện Quân y 175

27. Chi cục Thú y vùng VI

28. Trung tâm Y tế dự phòng Quân đội phía Nam

29. Bệnh viện Quân y 7A

Danh sách các đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm COVID-19 khẳng định trên cả nước: xem TẠI ĐÂY.

Bộ Y tế cho biết theo quy định, hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mức giá cụ thể dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế thuộc địa phương quản lý.

Trong khi chờ Bộ Y tế và Bộ Tài chính thống nhất ban hành quy định mức giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 tính đủ chi phí, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương áp dụng mức giá của dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo mức giá của dịch vụ được quy định.

Theo đó, xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng Real-time PCR đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR: tối đa 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Còn xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng test nhanh đối với trường hợp thực hiện test nhanh: tối đa 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm.

Đi khám bệnh buộc phải test nhanh COVID-19, có bệnh viện Đi khám bệnh buộc phải test nhanh COVID-19, có bệnh viện 'buộc' bệnh viện không

TTO - Người đến bệnh viện khám định kỳ phải chi tiền test nhanh COVID-19, như vậy đúng hay sai? Nhiều người muốn xét nghiệm dịch vụ theo yêu cầu hoặc cần giấy xác nhận âm tính để đi nơi khác... lại không biết có thể xét nghiệm ở đâu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận