05/07/2021 14:22 GMT+7

Từ hạn chế đến cấm xe cơ giới ba bánh và xe ba, bốn bánh thô sơ lưu thông ở TP.HCM

NGỌC ẨN - D.N.HÀ
NGỌC ẨN - D.N.HÀ

TTO - UBND TP đã chấp thuận đề xuất của Sở Giao thông vận tải về lộ trình hạn chế xe cơ giới ba bánh và xe thô sơ ba, bốn bánh lưu thông.

Từ hạn chế đến cấm xe cơ giới ba bánh và xe ba, bốn bánh thô sơ lưu thông ở TP.HCM - Ảnh 1.

Xe ba bánh chở hàng cồng kềnh gây tai nạn trên đường Nguyễn Tri Phương, quận 10 - Ảnh: LÊ PHAN

UBND TP.HCM vừa giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động, rà soát hướng dẫn thực hiện phương án tổ chức giao thông phù hợp với các chủ trương và quy định pháp luật đối với loại xe cơ giới ba bánh và xe thô sơ ba, bốn bánh đang lưu thông ở TP.HCM. 

Từ cơ sở này, các lực lượng chức năng thực hiện xử phạt hành chính người vi phạm.

Trước đó, tờ trình của Sở Giao thông vận tải TP đã đề xuất phương án điều chỉnh tổ chức giao thông đối với xe cơ giới ba bánh và xe thô sơ 3 - 4 bánh lưu thông trên địa bàn TP.

Trong giai đoạn 2021 - 2022 thực hiện cấm các loại xe trên lưu thông trong khu vực nội đô thành phố thời gian từ 5h đến 13h và từ 16h đến 22h.

Đối với một số đoạn tuyến quốc lộ 1, 1K, 13, 22, 50, xa lộ Hà Nội…, thời gian cấm các loại xe trên lưu thông từ 6h đến 8h và từ 16h đến 19h.

Giai đoạn 2022 - 2025 vẫn giữ nguyên vành đai hạn chế xe cơ giới ba bánh và xe thô sơ 3 - 4 bánh lưu thông trong nội đô TP. Tuy nhiên, điều chỉnh thời gian cấm các loại xe trên lưu thông trong khu vực nội đô TP từ 5h đến 22h.

Giai đoạn sau năm 2025 chấm dứt hoàn toàn hoạt động của loại phương tiện xe cơ giới ba bánh và xe thô sơ 3-4 bánh trên địa bàn TP.HCM.

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, các loại phương tiện trên khi lưu thông trên đường thường vận chuyển các loại hàng hóa cồng kềnh, nguy hiểm; phương tiện không được đăng kiểm định kỳ, nhiều xe cơi nới để vận chuyển được nhiều hàng hóa, nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Nhận định về những mặt tồn tại khi xử lý các loại phương tiện trên, Sở Giao thông vận tải cho biết người sử dụng phương tiện xe cơ giới ba bánh và xe thô sơ 3-4 bánh đa phần là người có thu nhập thấp, trình độ văn hóa không cao, dẫn đến ý thức chấp hành của người điều khiển phương tiện còn hạn chế.

Ngoài ra, do nhu cầu mưu sinh của người dân nên vẫn còn một số trường hợp tiếp tục sử dụng các loại phương tiện này để buôn bán hàng rong, chở vật liệu, hàng hóa...

2021-2025: TP.HCM cấm xe thô sơ, xe ba bốn bánh trên nhiều tuyến đường 2021-2025: TP.HCM cấm xe thô sơ, xe ba bốn bánh trên nhiều tuyến đường

TTO - Theo Sở Giao thông vận tải, hiện nay việc hạn chế xe cơ giới ba bánh và xe thô sơ ba, bốn bánh đã cải thiện tình hình giao thông. Tiếp đến năm 2025 sẽ chấm dứt loại xe này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận