Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Chủ xe ba bánh, xe thô sơ chở hàng cồng kềnh 'than khổ' vẫn phải chịu phạt

11/09/2019 17:05 GMT+7

TTO - Ngày 11-9, tổ công tác thuộc Đội CSGT An Lạc, Phòng CSGT Công an TP.HCM ra quân xử lý xe ba bánh, xe thô sơ vi phạm chở hàng cồng kềnh, quá khổ, đi vào đường cấm...

Trung tá Huỳnh Phú Hùng - phó đội trưởng Đội CSGT An Lạc - nói về công tác xử phạt xe ba bánh - Video: MINH HÒA

Tổ công tác thuộc Đội CSGT An Lạc lập chốt trên quốc lộ 1, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, đoạn dưới chân cầu vượt đi bộ số 1, hướng về miền Tây. Trong buổi ra quân, tổ công tác đã lập biên bản nhiều trường hợp vi phạm.

Một nam thanh niên điều khiển xe lôi bị tổ công tác phát hiện, ra hiệu lệnh dừng phương tiện kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, người vi phạm không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy chứng minh nhân dân mà chỉ có giấy phép lái xe nên bị tổ công tác lập biên bản, xử lý.

Chủ xe ba bánh, xe thô sơ chở hàng cồng kềnh than khổ vẫn phải chịu phạt - Ảnh 2.

Xe lôi của nam thanh niên bị tổ công tác xử lý, lập biên bản - Ảnh: MINH HÒA

Bên cạnh đó, người vi phạm còn bị tổ công tác lập biên bản lỗi không gắn biển số xe theo quy định, kéo theo xe khác. Khi được hỏi về các lỗi vi phạm thì thanh niên này liên tục né tránh.

"Đối với lỗi không gắn biển số, người vi phạm bị giữ phương tiện 7 ngày, sau đó nếu có giấy tờ sẽ đối chiếu số khung, số máy xử phạt theo lỗi không mang theo giấy tờ. Nếu xe không có giấy tờ thì làm thủ tục thanh lý tịch thu phương tiện theo quy định", một CSGT trong tổ công tác nói.

Tiếp đó, một người đàn ông điều khiển xe ba gác đang chở hàng hóa cũng bị tổ công tác ra hiệu lệnh dừng phương tiện kiểm tra, lập biên bản. Theo người đàn ông này, gia đình ông từ quê lên TP.HCM mưu sinh, có chút vốn nên mua xe ba gác cũ giá rẻ để chạy kiếm tiền, dù biết rõ điều khiển xe như vậy là vi phạm pháp luật nhưng vì mưu sinh nên chấp nhận.

"Chiếc xe ba gác này là gia tài của gia đình tôi, tôi dùng nó để có thu nhập, nhờ nó mà gia đình tôi có cơm ăn qua ngày. Giờ ai kêu chở gì chở nấy, biết là vi phạm nhưng chạy được bao nhiêu thì chạy khi nào bị bắt thì tính sau, chứ giờ không còn biết gì hết, tôi cũng đã lớn tuổi", người đàn ông phân trần.

Theo trung tá Huỳnh Phú Hùng - phó đội trưởng Đội CSGT An Lạc, hiện nay tình hình xe thô sơ, xe ba bánh, xe tự chế lưu thông trên địa bàn vẫn còn nhưng rất ít. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phát hiện và xử lý, tịch thu 5 trường hợp vi phạm đối với loại phương tiện này.

Cũng theo trung tá Huỳnh Phú Hùng, một số trường hợp người điều khiển và chủ xe không hợp tác, cơ quan công an phải đi giám định số khung, số máy, đăng báo tìm chủ phương tiện, sau đó làm thủ tục các bước để đề xuất cơ quan có thẩm quyền ra quyết định tịch thu phương tiện.

Không có chuyện Hà Nội tịch thu ngay xe ba bánh Không có chuyện Hà Nội tịch thu ngay xe ba bánh

TTO - Cho rằng xe ba bánh sẽ bị cấm từ tháng 7-2018, khoảng 200 thương, bệnh binh cùng phương tiện kéo về trụ sở Sở Giao thông vận tải (phố Phùng Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) đề nghị đơn vị này làm rõ thông tin trên.

MINH HÒA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận