13/04/2023 19:46 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM đề nghị các bệnh viện 'cảnh giác cao' với hoạt động kêu gọi gây quỹ của Deeda

Ban giám đốc Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc báo cáo, đồng thời đề cao cảnh giác với hoạt động kêu gọi quyên góp gây quỹ của Công ty TNHH Deeda Việt Nam sau điều tra của Tuổi Trẻ.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị các bệnh viện cảnh giác cao với hoạt động kêu gọi gây quỹ của Deeda - Ảnh 1.

Công ty Deeda thường nhằm đến các hoàn cảnh bệnh nhân ở bệnh viện để tiếp cận viết bài kêu gọi quyên góp. Trong ảnh: Chăm sóc trẻ em điều trị tại khoa nhiễm - thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Sau bài "Tiền của nhà hảo tâm rơi rụng dần" đăng trên báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Anh Dũng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết đã chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế vào cuộc. Đồng thời có văn bản gửi các bệnh viện trực thuộc yêu cầu rà soát lại các trường hợp bệnh nhân đang được Công ty TNHH Deeda Việt Nam kêu gọi quyên góp.

"Hành vi đáng lên án"

Theo Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, một số bệnh viện được yêu cầu báo cáo bao gồm: Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Truyền máu - huyết học, Nhân dân Gia Định, Nhi đồng thành phố, Ung bướu…

Đây là các bệnh viện mà báo Tuổi Trẻ ghi nhận có các bệnh nhân được Công ty Deeda viết bài đăng kêu gọi quyên góp trên website https://www.deeda.care/vn của Deeda. 

Về quan điểm của ngành y tế TP.HCM, ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - khẳng định hành vi kêu gọi gây quỹ, sau đó "cắt" % số tiền quyên góp của nhà hảo tâm dù với lý do gì cũng là "đáng lên án" và các bệnh viện của TP.HCM đều đang rất bức xúc. 

Muốn quyên góp hãy đến phòng công tác xã hội

Cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng - giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) - khẳng định đơn vị kiên quyết không hợp tác với tổ chức kêu gọi quyên góp từ thiện Deeda. 

Hiện nay, tất cả kêu gọi hoặc tiếp nhận quyên góp của bệnh viện đều qua phòng công tác xã hội, không qua bất kỳ một đơn vị trung gian nào cả.

"Chúng tôi cũng đã khuyến cáo các nhà hảo tâm nếu muốn quyên góp nên đến phòng công tác xã hội, ở đó có hóa đơn chứng từ, có kiểm toán công khai và đặc biệt đúng bệnh nhân khó khăn cần giúp đỡ" - ông Hùng khẳng định. 

Ông Hùng đánh giá cao thông tin phản ánh của Tuổi Trẻ Online về hiện tượng này, qua đó khẳng định cần thông tin mạnh mẽ để người dân cảnh giác, tránh việc lợi dụng trục lợi trên tấm lòng của nhà hảo tâm, cũng như trên nỗi đau bệnh tật.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng thành phố cho biết đang làm báo cáo nhanh nhất để gửi đến Sở Y tế. Vị lãnh đạo này khẳng định quan điểm của bệnh viện là công khai, minh bạch, có lợi cho bệnh nhân, không trục lợi khi hỗ trợ người bệnh.

Bệnh viện khẳng định không liên kết hoặc hợp tác với Công ty TNHH Deeda để kêu gọi hỗ trợ bệnh nhân. Đồng thời tỏ thái độ bức xúc trước việc Deeda đăng bài viết kêu gọi ủng hộ như trên đã làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của bệnh viện.

"Qua trường hợp này chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm trong việc sâu sát nắm bắt tình hình bệnh nhân. Các bác sĩ, điều dưỡng phải báo phòng công tác xã hội khi thấy bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn để ban giám đốc có phương án hỗ trợ.

Đồng thời, bệnh viện sẽ tăng cường kiểm soát chặt những đối tượng vào bệnh viện chụp hình, liên hệ, tránh trục lợi từ người bệnh" - vị lãnh đạo này cho biết.

Deeda "cắt" từ 10% đến 50% số tiền quyên góp

Ngày 13-4, báo Tuổi Trẻ mở đầu tuyến bài phản ánh về hoạt động kêu gọi gây quỹ của Công ty TNHH Deeda Việt Nam. Nhiều bệnh viện và bệnh nhân đặt nghi vấn và cho rằng đây là hình thức kinh doanh trên nỗi đau người bệnh.

Miễn có bệnh nhân đồng ý, mục tiêu kêu gọi gây quỹ của Deeda có ca từ 300 - 500 triệu đồng. Trong đó, có nhiều ca đã được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 80 - 100%, hoặc đã được phòng công tác xã hội của bệnh viện hỗ trợ. Đáng nói, có ca Deeda kêu gọi quyên góp cho cả... người đã chết.

Đa phần các bệnh nhân sau khi kết thúc chiến dịch gây quỹ đều bị Deeda "cắt" từ 10% đến 50% số tiền quyên góp được.

Điều tra: Kêu gọi từ thiện lấy Điều tra: Kêu gọi từ thiện lấy 'hoa hồng'

Nhiều bệnh viện và bệnh nhân đặt nghi vấn về gây quỹ kêu gọi từ thiện giúp đỡ các bệnh nhân hoàn cảnh ngặt nghèo của Công ty TNHH Deeda Việt Nam. Phóng viên Tuổi Trẻ vào cuộc điều tra, mời bạn đọc đón xem kỳ 1: Tiền của nhà hảo tâm... rơi rụng dần!.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên