10/02/2022 17:01 GMT+7

Công an Thanh Hóa cảnh báo lừa đảo từ việc kêu gọi ủng hộ từ thiện qua mạng xã hội

HÀ ĐỒNG
HÀ ĐỒNG

TTO - Ngày 10-2, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đang làm rõ vụ việc một chủ tài khoản Facebook có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa kêu gọi ủng hộ từ thiện trên mạng xã hội để lừa đảo, trục lợi cá nhân.

Công an Thanh Hóa cảnh báo lừa đảo từ việc kêu gọi ủng hộ từ thiện qua mạng xã hội - Ảnh 1.

Lời cảnh báo của Công an thành phố Thanh Hóa về việc kêu gọi ủng hộ từ thiện qua mạng xã hội có dấu hiệu lừa đảo - Ảnh do Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Qua nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Hà Trung và Công an thành phố Thanh Hóa vừa phát hiện một tài khoản Facebook có tên "Nguyễn Phương Nga" liên tục đăng bài trên nhiều hội nhóm để kêu gọi ủng hộ cho trường hợp bố đơn thân bị ung thư máu tên là Đỗ Minh Hậu và con gái 19 tháng tuổi tên là Đỗ Diệu Linh bị bỏng nặng, sinh sống tại xã Hà Long, huyện Hà Trung.

Tuy nhiên, qua xác minh của chính quyền địa phương và Công an xã Hà Long, huyện Hà Trung khẳng định trên địa bàn xã Hà Long không có trường hợp hai bố con Đỗ Minh Hậu như các bài viết đăng tải trên trang Facebook "Nguyễn Phương Nga".

Đại úy Nguyễn Văn Dương - trưởng Công an xã Hà Long - cho biết: "Qua xác minh cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tại xã Hà Long không có công dân là Đỗ Minh Hậu và Đỗ Diệu Linh. Công an xã đã phối hợp với cán bộ tư pháp xã kiểm tra dữ liệu về hộ tịch cũng không có trường hợp cháu Đỗ Diệu Linh đăng ký khai sinh trên địa bàn xã Hà Long. Công an xã Hà Long cũng đã rà soát 9/9 thôn của xã đều không có trường hợp nào tên là Đỗ Minh Hậu và Đỗ Diệu Linh".

Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an huyện Hà Trung và Công an thành phố Thanh Hóa đang xác minh người lập Facebook có tên "Nguyễn Phương Nga" để kêu gọi từ thiện, có dấu hiệu lừa đảo, trục lợi cá nhân.

Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác, tìm hiểu, kiểm chứng kỹ thông tin đăng tải kêu gọi ủng hộ từ thiện trên các trang mạng xã hội; yêu cầu công khai, minh bạch thông tin về người cần giúp đỡ hoặc liên hệ với chính quyền địa phương, bệnh viện - nơi người cần giúp đỡ sinh sống hoặc điều trị để kiểm chứng thông tin. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan công an để kịp thời xử lý.

Bắt nam thanh niên dùng Facebook ảo kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt tiền tỉ Bắt nam thanh niên dùng Facebook ảo kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt tiền tỉ

TTO - Nam thanh niên quê tỉnh Bắc Ninh mua các tài khoản mạng xã hội, đăng tải các bài viết về các hoàn cảnh khó khăn để chiếm đoạt hơn 2,5 tỉ đồng của các nhà hảo tâm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên