Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Bắt nam thanh niên dùng Facebook ảo kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt tiền tỉ

16/11/2021 17:40 GMT+7

TTO - Nam thanh niên quê tỉnh Bắc Ninh mua các tài khoản mạng xã hội, đăng tải các bài viết về các hoàn cảnh khó khăn để chiếm đoạt hơn 2,5 tỉ đồng của các nhà hảo tâm.

Bắt nam thanh niên dùng Facebook ảo kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt tiền tỉ - Ảnh 1.

Nghi phạm Dũng và bài viết sai sự thật trên mạng xã hội - Ảnh: TRỌNG TUẤN

Ngày 16-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự Trần Văn Dũng (25 tuổi, quê huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Nghệ An phát hiện trên mạng xã hội Facebook có nhiều hội nhóm từ thiện thường xuyên đăng tải bài viết kèm theo hình ảnh về các cháu bé mắc nhiều bệnh bẩm sinh, hiểm nghèo hoặc các thai nhi xấu số đang cần tiền để điều trị, mua quan tài chôn cất.

Đáng chú ý, các nội dung thông tin trên bị một số người lợi dụng để kêu gọi từ thiện, nhằm chiếm đoạt tiền.

Sau đó, ban chuyên án đã bắt giữ Dũng liên quan đến vụ việc, đồng thời khám xét nơi ở của Dũng tại tỉnh Bắc Ninh, thu giữ các tang vật và 197 triệu đồng.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định Dũng đã mua các tài khoản Facebook ảo rồi đồng loạt đăng tải những bài viết về hoàn cảnh khó khăn lên nhiều hội nhóm trên mạng xã hội thu hút hàng nghìn lượt thích, hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ của các nhà hảo tâm.

Từ tháng 5-2021 đến thời điểm bị bắt, Dũng đã lừa đảo thông qua việc kêu gọi từ thiện và chiếm đoạt tiền của hàng nghìn bị hại trên khắp cả nước, trong đó có một số nhà hảo tâm tại tỉnh Nghệ An với số tiền mỗi bị hại từ vài trăm ngàn đồng đến hàng chục triệu đồng.

Toàn bộ số tiền kêu gọi đều được Dũng đề nghị chuyển vào tài khoản ngân hàng của mình. Sau khi các nhà hảo tâm chuyển tiền, Dũng lập tức rút tiền mặt để tiêu xài hoặc chuyển đến các tài khoản khác của người thân.

Tổng số tiền Dũng đã chiếm đoạt là hơn 2,5 tỉ đồng.

Thiện nguyện cần gạn đục khơi trong Thiện nguyện cần gạn đục khơi trong

TTO - Những cá nhân nhận hàng trăm tỉ đồng tiền từ thiện đang đối mặt với những thị phi, ngờ vực và cả những điều liên quan đến yếu tố pháp luật. Chuyện làm từ thiện vì thế đang cần được gạn đục khơi trong.

TRÀ PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận