Sở Xây dựng đang phối hợp với công an xử lý Địa ốc Alibaba

30/11/2017 11:29 GMT+7

TTO - Bên cạnh xử phạt hành chính, Sở Xây dựng TP.HCM đang phối hợp với ngành công an vào cuộc xử lý các sai phạm của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.

Sở Xây dựng đang phối hợp với công an xử lý Địa ốc Alibaba - Ảnh 1.

Việc Địa ốc Alibaba không phải là chủ đầu tư nhưng đi nhận tiền giữ chỗ của khách hàng đặt ra câu chuyện đạo đức trong kinh doanh bất động sản hiện nay. Trong ảnh: nhân viên Địa ốc Alibaba phát tờ rơi quảng cáo dự án Tây Bắc Củ Chi - Ảnh: Tâm Đức

Theo ông Trương Công Nam, Phó chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, hiện cơ quan này đang tập hợp hồ sơ và lấy ý kiến các sở, ngành để định khung xử lý đối với Địa ốc Alibaba.

Ngoài ra, Sở Xây dựng TP.HCM cũng đang phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) vào cuộc để có hướng xử lý đối với Địa ốc Alibaba.

"Đây là thông tin chính thống cảnh báo cho người dân biết để thận trọng đối với hành vi của Địa ốc Alibaba" - ông Nam nhấn mạnh tại buổi tọa đàm "Thị trường bất động sản - đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội", do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tổ chức ngày 29-11.

Ông Nam cho biết Dự án Tây Bắc Củ Chi là một phần của Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi, đã được UBND TP.HCM phê duyệt quy hoạch phân khu 1/2.000 từ năm 2013. 

Qua kiểm tra xác minh, khu đất này chưa được thành phố chấp thuận chủ đầu tư, chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500 và chưa xây dựng hạ tầng kỹ thuật. 

Dự án chưa được bồi thường giải phóng mặt bằng và còn rất nhiều hộ dân sinh sống ở đây, vì thế việc Địa ốc Alibaba xưng là chủ đầu tư và thu tiền giữ chỗ của khách hàng là trái quy định pháp luật.

Ngoài ra, theo ông Nam, Địa ốc Alibaba không chỉ vi phạm huy động vốn sai quy định đối với bất động sản hình thành trong tương lai theo Luật Kinh doanh bất động sản, mà còn vi phạm một số quy định khác.

Câu chuyện đạo đức kinh doanh trong buổi tọa đàm được nhìn sâu kỹ, bàn luận cụ thể hơn từ việc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư và thu tiền giữ chỗ tại Dự án Tây Bắc Củ Chi.

"Tại những buổi mở bán, giới thiệu cơ hội đầu tư bất động sản, người đến tham gia nườm nượp, nhưng tại một buổi nói chuyện về đạo đức kinh doanh thì số người đến ở mức vừa phải. Nhiều người có xu hướng quan tâm túi tiền hơn là "túi" đạo đức", ông Huỳnh Thế Du, trường Đại học Fulbright Việt Nam nêu vấn đề.

Theo ông Du, đối với doanh nhân, mục tiêu hướng tới phải là lợi nhuận đặt trên giá trị mà mình tạo ra cho xã hội. Phải đặt sự chính trực lên đầu và coi như một giá trị nền tảng.

Luật sư Trương Thị Hòa, Phó chủ tịch HoREA, cho rằng người muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực bất động sản phải xác định tôn chỉ, mục đích, quyết tâm giữ đạo đức trong kinh doanh. 

Theo bà Hòa, trong bất cứ hoàn cảnh nào doanh nghiệp cũng phải giữ được đạo đức pháp lý vì đó là vấn đề rất quan trọng, bởi vì khi kinh doanh sẽ có những thời điểm doanh nghiệp gặp khó khăn. 

"HoREA cần có những quy định đạo đức nghề nghiệp trong kinh doanh bất động sản, để người khởi nghiệp có sự tham chiếu và thực hiện", bà Hòa đề xuất.

Đến lượt Sở TN-MT TP.HCM cảnh báo khẩn về Địa ốc Alibaba Đến lượt Sở TN-MT TP.HCM cảnh báo khẩn về Địa ốc Alibaba Cổ đông máu mặt góp vốn khủng của Alibaba Tây Bắc là ai? Cổ đông máu mặt góp vốn khủng của Alibaba Tây Bắc là ai? 'CEO Cùi Bắp' của Địa ốc Alibaba xin lỗi sau vụ 'nhận tiền giữ chỗ'
TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận