Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022
Số học sinh Nhật Bản tự tử tăng đột biến trong dịch COVID-19
TTO - Bộ Giáo dục Nhật Bản mới đây cho biết năm 2020 có đến 479 học sinh tiểu học và trung học ở nước này tự tử, tăng đột biến so với con số 339 em vào năm 2019.

Số học sinh Nhật Bản tự tử tăng vọt trong năm 2020, trong đó nhiều nhất là học sinh cấp 3 - Ảnh: KYODO NEWS
Bộ Giáo dục cho biết sẽ phân tích chi tiết để xem liệu đại dịch COVID-19 có ảnh hưởng đến sự gia tăng này hay không, theo báo The Japan Times.
Đáng lưu ý, số nữ sinh tự tử đã tăng gần gấp đôi năm 2019, lên đến 138 trường hợp. Số vụ tự tử ở trẻ tiểu học cũng tăng từ 6 vụ vào năm 2019 lên 14 vào năm 2020, ở bậc trung học cơ sở tăng từ 96 lên 136 và ở bậc trung học phổ thông tăng từ 237 lên 329.
Những nguyên nhân chính dẫn đến tự tử ở lứa tuổi học đường vẫn là lo lắng về tương lai, học lực yếu và không hòa hợp với phụ huynh. Tuy nhiên, các ca tự tử liên quan đến rối loạn tâm lý và trầm cảm gia tăng.
Một khảo sát được công bố gần đây của Trung tâm Sức khỏe và phát triển trẻ em (NCCHD) tại Nhật Bản cho thấy có đến 30% trong 344 học sinh cấp 3 tham gia khảo sát có triệu chứng trầm cảm từ vừa đến nặng liên quan đến đại dịch COVID-19.
Khảo sát được thực hiện trực tuyến hồi tháng 11 và 12 năm ngoái trên 715 học sinh từ lớp 4 trở lên, khi các ca COVID-19 tại Nhật tăng mạnh. Các triệu chứng trầm cảm cũng xuất hiện trên 15% của 261 trẻ cấp 1 và 24% của 110 học sinh cấp 2 tham gia khảo sát.
Đối với câu "Tôi từng nghĩ tôi nên chết đi hoặc tôi từng nghĩ đến việc tự gây tổn thương bằng cách này hay cách khác", 6% học sinh được khảo sát đã trả lời "hầu như hằng ngày", trong đó 16% cho biết đã thực hiện các hành vi ngược đãi bản thân như bứt tóc.
Một số học sinh đã nhắc đến đại dịch COVID-19 trong phần mô tả cảm xúc. Bác sĩ Mayumi Hangai thực hiện cuộc khảo sát cho rằng có lẽ số trẻ em trầm cảm tăng là bởi căng thẳng dưới thời đại dịch kéo dài.
-
TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị Củ Chi không nên tư duy phát triển thành thành phố một mình, mà nghiên cứu phát triển đô thị theo cụm, không nên tách riêng với khu vực lân cận.
-
TTO - Liên quan đến vụ vợ bí thư Huyện ủy Long Thành gom đất nông nghiệp tại khu đất đã được quy hoạch dự án, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết sẽ kiểm tra, xác minh sự việc nhằm công khai rộng rãi trước dư luận.
-
TTO - Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Viện KSND TP.HCM đã ra lệnh tạm giam 20 ngày đối với bà Nguyễn Phương Hằng (tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam).
-
TTO - Thông tin từ Bộ Y tế chiều 19-8 cho biết cả nước ghi nhận thêm 2.983 ca COVID-19 mới, giảm 312 ca so với hôm qua. Số ca nặng cũng giảm mạnh từ trên 200 ca xuống còn 86 ca, không có bệnh nhân tử vong.
-
TTO - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài Peter Hồng đau xót khi mỗi năm Việt Nam bỏ 1,4 tỉ USD cho 100.000 sinh viên du học nhưng lại không sử dụng được nhiều đội ngũ trí thức này.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận