Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Sợ dịch COVID-19, dân Thái đi gom trữ trứng gà

27/03/2020 21:13 GMT+7

TTO - Số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh, người dân Thái Lan đang ồ ạt đi gom trữ trứng gà dẫn tới tình trạng tăng giá, khiến Bộ Thương mại nước này phải cảnh báo sẽ áp dụng hình phạt pháp lý cho hành vi trục lợi.

Sợ dịch COVID-19, dân Thái đi gom trữ trứng gà - Ảnh 1.

Một cửa hàng bán trứng ở Thái Lan - Ảnh: Bangkok Post

Ông Manote Chuthapthim, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gà Thái Lan, cho biết nhu cầu trứng trong 10 ngày qua tăng cao theo nỗi lo của người dân về dịch COVID-19 và các sắc lệnh khẩn cấp từ chính quyền.

Mọi người đang hốt hoảng đi gom mua trứng ở mọi nơi vì nghĩ rằng sẽ bị cấm rời khỏi nhà, theo báo Bangkok Post, khiến giá bán lẻ trứng tăng cao, dù ở các trang trại, giá trứng gà vẫn bình ổn ở mức 2,8 baht (gần 2.000 đồng VN) mỗi quả. Bộ Thương mại Thái Lan cho biết sản lượng trứng hằng ngày ở nước này vẫn ổn định ở mức 41 triệu quả.

Thông tin cho biết nông dân Thái Lan không găm hàng, nhưng khi người dân bắt đầu tích trữ trứng, các thương lái trung gian và các cửa hàng bán lẻ đã đẩy giá lên cao. Trứng cỡ 3 được bán với giá 3,5-3,6 baht/quả tại một khu chợ trung tâm Bangkok do Cục Xúc tiến Thương mại quản lý, cao hơn khoảng 50 xu so với tháng trước. 

Người dân ở nhiều địa phương phàn nàn rằng giá trứng đã tăng gấp ba đến bốn lần. Nhiều cửa hàng đã bắt đầu thiếu trứng do nguồn cung thiếu. Họ nói rằng người tiêu dùng thường mua vài quả lúc bình thường thì bây giờ mua chục quả trở lên.

Bộ trưởng Jurin khẳng định các chủ cửa hàng tăng giá trứng có thể ngồi tù 7 năm hoặc bị phạt tối đa 140.000 baht (gần 100 triệu đồng). Bộ Thương mại Thái Lan đã yêu cầu cấm xuất khẩu trứng từ ngày 26-3 để đảm bảo nguồn cung trong nước. Lệnh cấm có hiệu lực đến khi dịch COVID-19 hạ nhiệt.

Nhu cầu mua trứng ở Mỹ cũng tăng trong những tuần gần đây khi người dân mua sắm đề phòng trường hợp phong tỏa do dịch bệnh. Giá bán lẻ trứng cỡ trung bình đã lên tới mức kỷ lục là 3,09 USD (hơn 70.000 đồng) một chục hôm 26-3, gấp ba lần so với giá đầu tháng. Trứng vốn là thực phẩm "đinh" trong thực đơn của khoảng 93% các hộ gia đình Mỹ.

Tăng hơn 300 ca nhiễm trong hai ngày, điều gì đang xảy ra ở Thái Lan? Tăng hơn 300 ca nhiễm trong hai ngày, điều gì đang xảy ra ở Thái Lan?

TTO - Thái Lan ghi nhận 310 ca nhiễm mới chỉ trong 2 ngày qua. Nhiều người đã đến các tụ điểm đông người có ca COVID-19 trước khi tỏa đi các tỉnh. Bộ Y tế Thái dự kiến số ca COVID-19 sẽ vượt mốc 1.000 trong vòng 7 ngày tới.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận