Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Số ca nhiễm ở Hàn Quốc tăng vọt

28/02/2020 09:16 GMT+7

TTO - Chỉ trong hôm qua 27-2, số người mắc COVID-19 tăng vọt 505 ca, gần gấp đôi so với ngày 26-2, thành 1.766 ca nhiễm, 13 người tử vong.

Số ca nhiễm ở Hàn Quốc tăng vọt - Ảnh 1.

Không khí lo lắng bao trùm Hàn Quốc. Một nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ tại Bệnh viện Busan. Thành phố lớn thứ 2 Hàn Quốc đã ghi nhận 61 trường hợp nhiễm bệnh - Ảnh: Reuters

Hôm 25-2, một quan chức phụ trách chống dịch của Hàn Quốc nhảy cầu tự tử khiến nhiều người bị sốc. Những người trong tình trạng bệnh nghiêm trọng được điều trị trong các phòng áp lực âm tại bệnh viện để ngăn chặn virus lây lan trong bệnh viện, nhưng các cơ sở như vậy giờ đây cũng đã bị quá tải ở Daegu.

Áp lực chống dịch trên vai quan chức

Từ Hàn Quốc đến Iran, dịch COVID-19 cho thấy nó không chừa một ai, kể cả quan chức chống dịch lẫn người dân bình thường và tín đồ cuồng tín.

Tổng số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc trong ngày 27-2 lần đầu tiên cao hơn số ca nhiễm mới được ghi nhận tại Trung Quốc đại lục - nơi dịch bệnh bắt nguồn và lan sang các nước khác.

Áp lực giờ đây không chỉ đè nặng lên các quan chức chống dịch mà còn cả bộ máy chính quyền Hàn Quốc, từ y tế đến cả an ninh và ngoại giao.

Lây lan trong cộng đồng

Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, tính đến 16h ngày 27-2, Hàn Quốc phát hiện thêm 505 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó phần lớn là tại vùng tâm dịch Daegu. Đây là mức tăng cao nhất từ trước tới nay ở Hàn Quốc nhưng theo Yonhap, kỷ lục buồn này có thể sẽ sớm bị xô đổ khi việc xét nghiệm hơn 220.000 tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa vẫn chưa hoàn tất.

Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang Lip dự đoán việc xét nghiệm các thành viên của giáo phái này sẽ hoàn thành trong vòng 2 hoặc 3 ngày tới. Điều đó đồng nghĩa số người nhiễm sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn trong 2 hoặc 3 ngày nữa.

Một bệnh nhân 75 tuổi là tín đồ của giáo phái này đã qua đời vào ngày 27-2, nâng tổng số ca tử vong lên con số 13 (46% người mắc COVID-19 ở Hàn Quốc là tín đồ của giáo phái này). Các trường hợp nhiễm bệnh lẻ tẻ ở các tỉnh và thành phố khác của Hàn Quốc đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại dịch bệnh ở nước này đã bước vào giai đoạn lây lan cộng đồng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), trong tổng số 1.766 ca nhiễm bệnh ở Hàn Quốc chỉ có 33 trường hợp là những người từng đi nước ngoài hoặc tiếp xúc gần với những người này.

Số ca nhiễm ở Hàn Quốc tăng vọt - Ảnh 2.

Hàng loạt quan chức nhiễm bệnh

Quan chức phụ trách chống dịch của Hàn Quốc nhảy cầu tự tử khiến nhiều người choáng váng. Bản thân ông có lẽ đã bị sốc trước sự tăng đột biến số ca nhiễm ở nước này. Tại Daegu, năm quan chức thành phố được xác nhận dương tính với virus vào ngày 27-2 trong lúc số ca nhiễm ở thành phố đã vượt con số 1.000 người, sẽ sớm đứng trước ngưỡng 2.000.

Theo tờ Korea Herald, văn phòng làm việc của các quan chức này đều đã được khử trùng nhưng vẫn không hiểu vì sao lại bị lây nhiễm tại nơi làm việc. Dong-a Ilbo, một trong ba tờ báo lớn nhất Hàn Quốc, cách đây hai ngày còn đưa tin một thư ký của phó thị trưởng Daegu nằm trong danh sách dương tính với virus corona chủng mới. Ông này đã tham dự một cuộc họp có sự hiện diện của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In khi ông đến Daegu làm việc.

Chính phủ của ông Moon đang cố gắng hết sức để chống dịch khi đích thân tổng thống và thủ tướng cùng tới tâm dịch Daegu. Ông Moon sau đó để người đứng đầu chính phủ ở lại chỉ đạo việc chống dịch tại Daegu, nhưng những điều này không giúp ông thoát khỏi sự chỉ trích từ người dân.

Đòi luận tội tổng thống?

Một bản kiến nghị trên trang web chính thức của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã nhận được gần 1 triệu chữ ký yêu cầu luận tội Tổng thống Moon vì để dịch bệnh bùng phát tại Hàn Quốc. Theo quy định, chỉ cần đủ 200.000 chữ ký, Nhà Xanh sẽ phải xem xét và trả lời vấn đề một cách thấu đáo. Một bản kiến nghị khác cũng yêu cầu chính quyền cấm nhập cảnh đối với toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc đã đạt 700.000 chữ ký. Hàn Quốc trước đó chỉ cấm nhập cảnh những người đi từ vùng dịch Hồ Bắc của Trung Quốc.

Việc mở rộng lệnh cấm nhập cảnh có thể đẩy các quan chức ngoại giao Hàn Quốc vào tình thế khó. Seoul đang cố gắng thương thảo với những nước khác, kiềm chế việc cấm nhập cảnh với công dân Hàn Quốc trong bối cảnh nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ hạn chế nhập cảnh, siết chặt kiểm dịch vào ngày 27-2.

Hơn 12 nước cấm hoặc hạn chế nhập cảnh với du khách từ Hàn Quốc

Cho tới chiều 27-2, hơn 12 quốc gia (trong đó có Mông Cổ, Fiji, Philippines) và nhiều địa phương thuộc Trung Quốc đã áp dụng lệnh cấm nhập cảnh với du khách từ Hàn Quốc. Bảy nước khác, trong đó có Ấn Độ, Polynesia thuộc Pháp, Belarus, Morocco và Paraguay, siết chặt thủ tục cách ly y tế với hành khách từ những nước có nguy cơ dịch như Hàn Quốc.

Mỹ nâng cảnh báo công dân trong việc di chuyển tới Hàn Quốc lên mức 3 (cấp cao thứ 2 trong hệ thống 4 cấp độ cảnh báo), trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 lan rộng tại nước này.

Tuy nhiên, chính Mỹ lại chưa cấm nhập cảnh với du khách từ Hàn Quốc (YONHAP).

D.K.THOA

Vì COVID-19, lao động nước ngoài được ở lại Hàn Quốc thêm 50 ngày Vì COVID-19, lao động nước ngoài được ở lại Hàn Quốc thêm 50 ngày

TTO - Vì tình hình dịch bệnh COVID-19, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đã thống nhất cho phép người lao động nước ngoài nếu hết hạn hợp đồng được tiếp tục ở lại làm việc tại doanh nghiệp thêm tối đa 50 ngày.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận