28/11/2023 15:37 GMT+7

Sinh viên Nga thu gom thuốc lá điện tử để chế tạo drone

Sinh viên một trường đại học tại Nga đang thu gom thuốc lá điện tử cho việc chế tạo một số bộ phận của máy bay không người lái (drone).

Tình nguyện viên tại Đại học Samara, Nga và thùng thu thập thuốc lá điện tử đã qua sử dụng - Ảnh: VKONTAKTE

Tình nguyện viên tại Đại học Samara, Nga và thùng thu thập thuốc lá điện tử đã qua sử dụng - Ảnh: VKONTAKTE

Theo báo Novaya Gazeta Europe (Nga), Đại học Samara, miền tây nam nước Nga đang khuyến khích sinh viên thu thập và nộp lại thuốc lá điện tử đã qua sử dụng nhằm hỗ trợ cho cuộc chiến của nước này với Ukraine.

Việc thu thập được tổ chức và thực hiện do tình nguyện viên từ một câu lạc bộ của trường. Chi tiết hướng dẫn được in trên tờ rơi dán trong khuôn viên trường và đăng tải trên mạng xã hội VKontakte (tương tự Facebook tại Nga).

Tờ rơi được thiết kế dựa trên một tranh cổ động nổi tiếng thời Xô viết, với khẩu hiệu "1 thuốc lá điện tử = 1 drone (thiết bị bay không người lái) tấn công kẻ thù!".

Tờ rơi này cũng giải thích việc các phần như vi mạch điện tử và pin có trong thuốc lá điện tử sẽ được tái sử dụng cho hệ thống phóng đạn của các drone chiến đấu.

Nhóm tình nguyện viên cho hay việc thu thập được tiến hành khi nhóm này được "những người tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt" tiếp cận. Các hộp quyên góp cũng đã được đặt tại nhiều nơi trong khuôn viên trường.

Theo báo Kyiv Post, từ khi chiến tranh Ukraine bùng nổ vào năm 2022, câu lạc bộ này đã thu thập nhiều "viện trợ nhân đạo" cho quân nhân Nga trên chiến trường, bao gồm điện thoại di động, bếp cắm trại, quần áo và thực phẩm.

Trang tin Suspilne (Ukraine) cũng cho biết nỗ lực tương tự đã được Trường cao đẳng Bách khoa Chernivtsi của Ukraine khởi xướng trước đó vào tháng 4-2023.

Sinh viên của trường đã tái chế các bộ phận từ thuốc lá điện tử để chế tạo các "cơ chế thả" cho drone và "sạc dự phòng", giúp quân nhân trên tiền tuyến có thể sạc điện thoại di động.

Theo đó, sinh viên của Trường Chernivtsi đã chế tạo ra bộ sạc dự phòng có thể sạc lại với dung lượng pin dành cho 10 ngày. Sinh viên trường này cũng chế tạo các "cơ chế thả" của drone với nhiều kích thước, phụ thuộc vào kích thước và trọng lượng của loại đạn.

Nga triển khai tiêm kích SU-30SM đối phó xuồng không người lái UkraineNga triển khai tiêm kích SU-30SM đối phó xuồng không người lái Ukraine

Nga triển khai các máy bay tiêm kích Su-30SM của hải quân để vô hiệu hóa các xuồng không người lái của Hải quân Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên