Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Sinh viên in 3D thiết bị giúp giảm đau khi đeo khẩu trang

17/04/2020 13:04 GMT+7

TTO - Một số sinh viên đã in 3D thiết bị tai đeo khẩu trang giúp y bác sĩ bớt đau đớn và thoải mái hơn khi đeo khẩu trang liên tục trong thời gian dài.

Sinh viên in 3D thiết bị giúp giảm đau khi đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Nhóm sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM thay ca trực 24/24 giờ in thiết bị hỗ trợ đeo khẩu trang - Ảnh: XUÂN TRƯỜNG

Phát triển ý tưởng của một học sinh Canada, sinh viên nhiều trường đại học tại TP.HCM đã lắp ráp máy in 3D, viết phần mềm, điều chỉnh thiết kế, in 3D thiết bị bảo vệ tai và tặng cho các y bác sĩ nhiều bệnh viện tại TP.HCM.

Nhu cầu quá lớn

Giữa tuần trước, nhóm sinh viên thuộc Câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM bắt đầu thực hiện in những thiết bị đeo khẩu trang đầu tiên. Ngày 11-4, những sản phẩm đầu tiên đã được gửi tặng Bệnh viện Nhân dân Gia Định. 

Từ đó đến nay, những sinh viên trong nhóm liên tục chia ca trực máy in để in thiết bị này suốt ngày đêm do nhu cầu quá lớn từ các bệnh viện. Toàn bộ chi phí được Đoàn trường hỗ trợ.

Trước đó, những sinh viên này đã tự tìm mua thiết bị để lắp ráp máy in 3D, sau đó viết phần mềm, thiết kế tinh gọn lại, mua nhựa và tiến hành in. 

Nguyễn Đoàn Xuân Trường - phó bí thư Đoàn Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - cho biết: "Người đeo khẩu trang liên tục trong thời gian dài, nhất là y bác sĩ làm việc trong đợt dịch này sẽ bị đau tai, rất khó chịu. Chúng tôi mượn ý tưởng của bạn học sinh Canada để làm ra sản phẩm này với mong muốn chia sẻ và hỗ trợ giúp y bác sĩ thoải mái hơn. Không ngờ nhu cầu lại lớn như vậy".

Thiết bị này có hình dạng giống như chiếc lược với các nấc treo nhô ra ở hai bên. Nhân viên y tế có thể vòng dây qua các nấc (tùy kích cỡ đầu) thay vì vòng qua vành tai. Như vậy họ sẽ không phải chịu áp lực ở vùng tai và có thể đeo khẩu trang làm việc trong thời gian dài mà không bị đau nhức. 

Trường cho biết mỗi tai đeo khẩu trang in mất khoảng 15 phút. Do đó với 2 máy in ban đầu, số lượng sản phẩm làm ra dù in liên tục 24 giờ cũng không đáng kể. Vậy là nhóm đã mua thêm trang thiết bị, lắp ráp thêm 2 máy in nữa. 

"Công nghệ mình làm chủ rồi, chỉ cần mua vật liệu về lắp ráp, sau đó viết phần mềm và quan trọng là cải tiến để tốc độ in được nhanh hơn" - Trường nói thêm.

Sinh viên in 3D thiết bị giúp giảm đau khi đeo khẩu trang - Ảnh 2.

In thiết bị hỗ trợ đeo khẩu trang - Ảnh: XUÂN TRƯỜNG

Huy động nhiều nguồn lực

Mỗi cuộn nhựa giá hơn 200.000 đồng sẽ làm được khoảng 300 thiết bị đeo khẩu trang bảo vệ tai. Hiện nay, ngoài 3 máy do sinh viên tự lắp ráp, 3 máy được các cá nhân hỗ trợ in tại nhà, nhóm được Trung tâm Hoa Kỳ - Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM cho mượn 2 máy in 3D Flashforge và tặng 5 cuộn nhựa PLA Marketbot để có thể tăng công suất và gửi đến các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch được nhanh hơn. 

Nhóm dự kiến in khoảng 10.000 thiết bị đeo tai để gửi đến y bác sĩ. Trong tuần này, 3.000 thiết bị đã được gửi cho Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM và bệnh viện một số quận huyện.

Tương tự, nhóm sinh viên cơ khí và điện - điện tử Trường ĐH Giao thông vận tải phân hiệu tại TP.HCM cũng đã cho ra những sản phẩm đeo khẩu trang bảo vệ tai đầu tiên. Những chiếc máy in 3D này cũng là sản phẩm của các bạn sinh viên năm 2, năm 3. 

Tổng cộng có 5 máy với công suất mỗi máy là 50 cái/ngày, mỗi máy chạy liên tục 18 giờ/ngày. Kinh phí thực hiện từ nguồn kinh phí của trường và vận động từ giảng viên, cựu sinh viên của trường. Nhóm chuẩn bị bàn giao miễn phí 2.500 thiết bị đeo khẩu trang cho các bệnh viện tại TP.HCM.

Thiết thực

Đã sử dụng sản phẩm thiết bị đeo khẩu trang được gửi tặng, BSCK1 Nguyễn Ngọc Sang - khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết y bác sĩ phải đeo khẩu trang liên tục trong thời gian dài, vành tai sẽ bị đau nhức, bị tì đè gây thiếu máu. Thiết bị này giúp giảm thiểu áp lực lên vành tai, điều chỉnh được khoảng cách vị trí nên giảm thiểu sự đau đớn cho người đeo khẩu trang bảo hộ liên tục.

Nguyễn Đoàn Xuân Trường (phó bí thư Đoàn Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM):

Cần xã hội chung tay

Hiện bệnh viện các tỉnh đặt hàng rất nhiều nhưng kinh phí có hạn nên nhóm đang tính toán, cân đối số lượng hỗ trợ phù hợp. Một số bệnh viện đặt vấn đề hỗ trợ chi phí ở mức 2.000 - 3.000 đồng/sản phẩm nhưng chúng tôi chưa tính đến phương án này. Thực sự kinh phí rất hạn hẹp, nhưng nhóm sẽ làm đến khi cạn tiền rồi tính tiếp.

Hầu như trường kỹ thuật nào cũng có thể lắp ráp máy in 3D này. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng, các trường cùng thực hiện việc này để có thể hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Chuyên gia dự đoán đeo khẩu trang sẽ là “cuộc cách mạng” thói quen mới Chuyên gia dự đoán đeo khẩu trang sẽ là “cuộc cách mạng” thói quen mới

Một chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giớ (WHO) nhận định rằng việc đeo khẩu trang có thể trở thành "cách mạng" về thói quen sống mới trên thế giới.

MINH GIẢNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận