Chuyên gia dự đoán đeo khẩu trang sẽ là “cuộc cách mạng” thói quen mới

15/04/2020 09:50 GMT+7

Một chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giớ (WHO) nhận định rằng việc đeo khẩu trang có thể trở thành "cách mạng" về thói quen sống mới trên thế giới.


Chuyên gia dự đoán đeo khẩu trang sẽ là “cuộc cách mạng” thói quen mới - Ảnh 1.

Việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội sẽ trở thành thói quen mới trên thế giới. Ảnh: abc.net.au

Đài BBC (Anh) dẫn lời chuyên gia WHO David Nabarro nói: "Một số hình thức bảo vệ khuôn mặt sẽ trở thành tiêu chuẩn. Ông Nabarro cũng cho biết đây dự kiến là "thực tế mới" tồn tại lâu dài bởi virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ "không biến mất".

Theo ông Nabarro, các nhà khoa học chưa thể xác định được liệu bệnh nhân có thể hình thành miễn dịch ngay cả khi họ âm tính với SARS-CoV-2 hay không. Thêm vào đó, cần một thời gian nữa để sản xuất vaccine do vậy điều này đồng nghĩa với việc người dân phải thích nghi với hành động họ đang thực hiện là đeo khẩu trang, giãn cách xã hội.

Việc ngăn lây lan virus sẽ tương tự như điều từng xảy ra sau "phát hiện nước bẩn gây tiêu chảy năm 1850 và HIV/AIDS lây truyền qua đường tình dục".

Truyền thông và giới khoa học thế giới đã có ý kiến trái chiều về việc đeo khẩu trang đại trà. Một phe cho rằng đeo khẩu trang là thiết yếu để tránh lây lan virus, phe còn lại cho rằng chỉ những người có triệu chứng hoặc ốm yếu mới cần sử dụng khẩu trang, và rằng khẩu trang thương mại thông thường không có tác dụng.

WHO trong khi đó cho rằng khẩu trang y tế có thể "hạn chế lây truyền một số bệnh liên quan tới đường hô hấp, trong đó có COVID-19"./.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận