Sinh viên định ở lại Sài Gòn xuyên Tết ‘trở tay không kịp’ trước dịch COVID-19

10/02/2021 13:40 GMT+7

TTO - Năm nay, số lượng sinh viên chọn ở TP.HCM thay vì về quê ăn Tết cùng gia đình nhiều hơn thường lệ, một phần vì COVID-19. Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, không ít bạn ‘tiến thoái lưỡng nan’ với các kế hoạch trước đó của mình.

Sinh viên định ở lại Sài Gòn xuyên Tết ‘trở tay không kịp’ trước dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Một số sinh viên còn ở lại KTX ĐH Quốc gia TP.HCM dịp Tết - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Nhà hàng đóng cửa, tìm đường về quê gấp

Thùy Linh (20 tuổi) - sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - tận dụng thời gian nghỉ Tết để tăng ca phục vụ cho một quán bar ở quận 1. Theo dự định, Linh sẽ làm toàn thời gian (8 tiếng/ngày) từ 20 Tết đến hết mùng 6 rồi sẽ về quê thăm gia đình, chơi xuân ít hôm, tới khoảng mùng 10 sẽ trở lại làm việc và chuẩn bị vào học.

Thế nhưng từ 12h ngày 9-2, các quán bar, vũ trường, nhà hàng, quán nhậu,… đóng cửa theo yêu cầu của UBND TP.HCM, nơi làm việc của Linh cũng phải tạm ngừng đón khách. Linh cho hay trở tay không kịp trước tình thế này. Đã cận Tết, tìm việc khác rất khó khăn, còn đón xe về quê ở Kon Tum cũng hiếm và vất vả không kém.

"Lúc trước mình muốn sẽ ở lại làm xuyên Tết để được nhân ba lương, lấy tiền đó lo cho năm học tiếp theo. Trường cho nghỉ Tết dài ngày nên qua những bữa mùng thì mình sẽ về quê cũng chưa muộn. Giờ tình hình khó khăn mình cũng chưa biết tính sao", Linh nói. Hiện bạn đang nghiêng về phương án sẽ tự chạy xe máy về quê, xuất phát từ tối nay để kịp đón giao thừa cùng gia đình.

Sinh viên định ở lại Sài Gòn xuyên Tết ‘trở tay không kịp’ trước dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Vũ trường, quán bar, quán nhậu... là các nơi tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch COVID-19 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Phạm Thị Duyên (19 tuổi) - sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - cũng lỡ dở chuyện làm, chuyện ăn Tết vì đợt bùng phát dịch mới. Duyên làm tạp vụ cho một quán cà phê gần chung cư Felix Home (Q.Gò Vấp). Đến ngày 9-2, chung cư trên là 1 trong 33 điểm phong tỏa ở TP.HCM, vì vậy quán cà phê coi như cũng phải dẹp sớm.

Duyên cho hay chủ quán định sẽ đóng cửa đến qua Tết để an toàn. Biết nhân viên "tiến thoái lưỡng nan", chủ cũng đề nghị Duyên và hai bạn phục vụ của quán ở lại ăn Tết cùng gia đình. "Ở lại mà không đi làm cũng buồn lắm, nhưng giờ nhà mình tuốt An Giang cũng khó vì mình ở khu vực nhạy cảm, được khuyến cáo không nên đi lung tung. Mẹ mình cũng động viên mình ăn Tết ở đây, nào tình hình ổn hơn hãy về", Duyên kể.

"Một trải nghiệm đáng nhớ"

Sinh viên định ở lại Sài Gòn xuyên Tết ‘trở tay không kịp’ trước dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Thư chúc Tết của PGS.TS Vũ Hải Quân - giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh: ĐHQG TP.HCM

Tuấn Anh (19 tuổi), sinh viên Trường ĐH Tài chính - marketing TP.HCM, cho biết từ đầu bạn đã dự định ở lại Sài Gòn ăn Tết vì ngại tình hình dịch phức tạp ở các tỉnh phía Bắc. Đến nay dịch bệnh ở TP.HCM cũng đang căng thẳng, Tuấn Anh dù có chút lo lắng phút đầu nhưng vẫn lạc quan.

Đang sống một mình trong nhà trọ ở quận 4 (TP.HCM), Tuấn Anh đã chuẩn bị đầy đủ nhu yếu phẩm phòng khi phải giãn cách xã hội. Tuấn Anh cũng sắm sửa một ít bánh chưng, dưa hấu cho có không khí Tết.

"Xem như là một năm đáng nhớ. Mình sẽ dành thời gian này để nghiệm lại năm Canh Tý đã qua và đề ra kế hoạch cho năm Tân Sửu. Mình hi vọng năm nay sẽ tươi sáng hơn năm qua", Tuấn Anh chia sẻ.

Theo Trung tâm quản lý KTX ĐH Quốc gia TP.HCM, năm nay số lượng sinh viên ở lại KTX dịp Tết khoảng 170 bạn, trong đó có các bạn không có điều kiện về quê, có bạn không về được vì dịch bệnh. Trước đó ngày 5-2, KTX tổ chức họp mặt thăm hỏi, tặng quà cho bạn nội trú dịp Tết. Ngoài ra, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ hỗ trợ các bạn các buổi ăn chính từ ngày 10 đến 16-2 (từ 29 tháng chạp đến mùng 5 Tết).

PGS.TS Vũ Hải Quân - giám đốc ĐHQG TP.HCM - đã gửi thư đến các sinh viên nội trú tại KTX để chúc Tết và nhắn nhủ các bạn luôn giữ ý thức tuân thủ nghiêm các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. "Thầy rất mong các em hãy giữ gìn cho mình tinh thần lạc quan và xem đây là một trải nghiệm đáng nhớ của mình", PGS.TS Vũ Hải Quân viết.

Sinh viên định ở lại Sài Gòn xuyên Tết ‘trở tay không kịp’ trước dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Sinh viên tại KTX khu B ĐH Quốc gia TP.HCM tham gia sự kiện "Ngày làm việc tốt" trước khi nghỉ Tết Tân Sửu - Ảnh: KTX ĐHQG TP.HCM

Ông Lại Thế Tuân - trưởng phòng tổng hợp KTX ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết để phòng chống dịch, thời gian nghỉ Tết trung tâm sẽ cho rà soát, nắm bắt lịch trình đi lại của sinh viên ở lại Tết. Trung tâm khuyến cáo sinh viên không đăng ký ở lại Tết không nên trở lại KTX vào thời gian này để dễ quản lý.

Trong khi đó, ThS Hồ Thành Công - giám đốc Ban quản lý KTX Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM - cho biết trước đợt bùng phát dịch, số sinh viên đăng ký ở lại dịp Tết khoảng 30 bạn, tăng thêm so với năm trước. 18 bạn là du học sinh Lào đang sinh sống tại KTX có thể cũng sẽ ở lại.

Trong suốt thời gian Tết, các hoạt động đo thân nhiệt, rửa tay sẽ luôn được thực hiện. Ông trao đổi thêm một điều đáng lo là giai đoạn sau Tết, khi sinh viên từ nhiều nơi trên cả nước sẽ ồ ạt trở về, vấn đề kiểm soát và đảm bảo an toàn phòng dịch rất khó khăn.

Để ứng phó, ban quản lý KTX đang vận động và nhận được tài trợ thuốc kháng khuẩn để phun xịt khử khuẩn vào những ngày đầu khi sinh viên trở lại sau nghỉ lễ.

Sinh viên ĐH Y dược TP.HCM không nghỉ Tết, tình nguyện tham gia chống dịch Sinh viên ĐH Y dược TP.HCM không nghỉ Tết, tình nguyện tham gia chống dịch

TTO - 17 sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM tình nguyện khộng về quê đón Tết để tham gia hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phòng chống dịch COVID-19 'đến khi hết dịch mới về'.

TRỌNG NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận