06/02/2021 17:40 GMT+7

Nhiều trường đại học 'sửa soạn Tết' cho sinh viên quốc tế

NGỌC DIỆP - TRỌNG NHÂN
NGỌC DIỆP - TRỌNG NHÂN

TTO - Nhiều trường đại học ở TP.HCM, Hà Nội, Thái Nguyên lên kế hoạch hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh quốc tế ở lại Việt Nam ăn Tết.

Nhiều trường đại học sửa soạn Tết cho sinh viên quốc tế - Ảnh 1.

Ký túc xá Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) tổ chức gói bánh chưng cho các sinh viên, nghiên cứu sinh quốc tế - Ảnh: CTV

ĐH Quốc gia Hà Nội thống kê đến 2-2, các trường thành viên có 159 sinh viên quốc tế ở lại ăn Tết. Do đó trường đã có kế hoạch tổ chức, phục vụ đón Tết và sinh hoạt bình thường cho sinh viên quốc tế.

Trong khi đó ĐH Thái Nguyên có gần 600 sinh viên, nghiên cứu sinh quốc tế ở lại Việt Nam dịp Tết Nguyên Đán. Trường đã tới thăm, tặng quà động viên, thăm hỏi.

Thầy cô đón về nhà ăn cơm 

Bà Mỹ Linh - Phó phòng Hợp tác quốc tế Trường ĐH Sư phạm - ĐH Thái Nguyên cho biết: "Năm nay các nước đều yêu cầu sinh viên nên ở lại Việt Nam. Nhà trường vẫn mở căng tin để phục vụ các bạn trong ngày Tết, bố trí người trực Tết để hỗ trợ sinh viên. Nhà trường cũng đã có chương trình tặng quà, tiền hỗ trợ các sinh viên. 

Năm nay chúng tôi không thể thực hiện chương trình cho giảng viên đón sinh viên về nhà ăn Tết như mọi năm mà chỉ có thể để các thầy cô đón các em về nhà ăn một bữa, còn sinh viên sẽ phải về ký túc xá".

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân hiện có 180 sinh viên Lào và Campuchia ở lại. Trước đó Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đã làm việc với trường đề nghị cho sinh viên được nấu ăn trong ký túc xá vào dịp Tết. 

Ông Đào Thanh Tùng, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế chia sẻ: "Chúng tôi đã gặp gỡ, thông báo các em thực hiện đúng quy tắc 5K. Trường sẽ cho sinh viên nấu ăn và tổ chức trao qua Tết cũng như tiền hỗ trợ cho các em".

ThS Hồ Thành Công - Giám đốc Ban quản lý ký túc xá Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM - cho biết 18 bạn là du học sinh người Lào đang sinh sống tại ký túc xá phải ở lại Việt Nam qua đợt Tết này. Đa số các bạn đều ở lại làm thêm để trang trải thêm chi phí sinh hoạt trong thời gian tới.

ThS Công cho biết thêm ban quản lý dự kiến vào ngày 28 Tết sẽ làm một mâm cơm tất niên cho các bạn ở ký túc xá, trong đó có cả sinh viên quốc tế, nhưng trong hoàn cảnh hiện tại thì phải tùy vào diễn biến dịch. Vấn đề đảm bảo an toàn y tế cho các bạn được ưu tiên, đặc biệt là các hoạt động đo thân nhiệt, rửa tay sẽ luôn được thực hiện trong suốt thời gian nghỉ Tết.

Trong khi đó, ông Lại Thế Tuân - Trưởng phòng Tổng hợp Trung tâm quản lý Ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết trung tâm đang ghi nhận và sắp xếp chỗ ở cho những sinh viên không có điều kiện về quê ăn Tết, kể cả sinh viên quốc tế. Đến nay, số sinh viên quốc tế muốn ở lại là 81, cao hơn cả số sinh viên Việt Nam (78), phần lớn các bạn đến từ những nước ASEAN.

Để phòng chống dịch, trung tâm sẽ cho rà soát và nắm bắt lịch trình đi lại của sinh viên ở lại Tết, nhất là những bạn đi làm thêm. Tùy vào tình hình dịch bệnh, trung tâm dự kiến tổ chức các hoạt động tất niên cuối năm để kết nối các bạn sinh viên với nhau và giúp du học sinh có thể hòa nhập vào ngày Tết cổ truyền của Việt Nam...

Lần đầu ăn Tết Việt Nam 

Nhiều trường đại học sửa soạn Tết cho sinh viên quốc tế - Ảnh 2.

Giảng viên Khoa Môi trường, ĐH Quốc gia Lào Phanthachith Phayvanh (ngoài cùng bên phải) và các bạn đồng môn năm nay phải ở lại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội vì COVID-19 - Ảnh: NVCC

Sinh viên người Lào Sakthavisi Vongvixay (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) sáu tháng nay chưa được về nhà. "Cha mẹ gọi điện hỏi bao giờ về. Tôi buồn và nhớ cha mẹ lắm. Đây là lần đầu tiên tôi ở lại Việt Nam ăn Tết", Vongvixay chia sẻ. Cô cho biết đã mua mì tôm, thực phẩm để ăn vào đợt Tết.

Sinh viên người Sri Lanka, cô Kodagoda Thudugalage Nimalsha Hansani (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng tranh thủ tích trữ mì gói, hoa quả cho kỳ nghỉ "bất đắc dĩ" ở Việt Nam. Hè năm ngoái Hansani cũng không về được vì COVID-19.

"Cha mẹ tôi rất lo lắng, tôi cũng buồn lắm. Mấy người bạn của tôi cũng không thể về Sri Lanka để thực tập", Hansani cho hay.

Còn Phanthachith Phayvanh, đáng lẽ cô đã bảo vệ luận án tiến sĩ từ tháng 10-2019 nhưng vì COVID-19 phải xin gia hạn. Bảy tháng nay cô chưa được về nhà, không chỉ chồng con cô mà ĐH Quốc gia Lào cũng suốt ngày gọi điện sang Việt Nam hỏi bao giờ cô về. 

"Con tôi năm nay 14 tuổi, bố cháu thì đi công tác suốt nên nhiều lúc con phải ở nhà một mình. Tôi xa nhà lâu, thương con lắm, nhiều đêm nhớ con phát khóc. Tôi chỉ mong sớm được trở về quê hương..." - Phanthachith Phayvanh kể.

Nhiều trường đại học sửa soạn Tết cho sinh viên quốc tế - Ảnh 3.

Lãnh đạo Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội thăm và tặng quà sinh viên quốc tế hàng năm - Ảnh: ĐHKHTN

Anh Boun Soulkhaluck đang làm nghiên cứu sinh tại Trường ĐH Sư phạm - ĐH Thái Nguyên. Tết năm ngoái anh về thăm quê, sau đó COVID-19 bùng phát, đến tháng 6-2020 anh mới sang được tới Việt Nam và phải hộc tốc học bù để có thể ra trường đúng hạn.

"Tôi đã ở Việt Nam ba năm, mọi năm đều được về thăm gia đình vào dịp hè và Tết Việt Nam, nhưng năm nay không về được nên rất buồn. Bố mẹ nhớ con quá suốt ngày gọi điện hỏi ở Việt Nam có an toàn không, trường có trạm y tế không, nếu có vấn đề gì về sức khỏe phải đi khám ngay nhé. Rất may là trường hỗ trợ sinh viên rất tốt" anh Boun chia sẻ.

 
Ngành giáo dục lao đao vì COVID-19, Úc mở hé cửa cho sinh viên quốc tế Ngành giáo dục lao đao vì COVID-19, Úc mở hé cửa cho sinh viên quốc tế

TTO - 63 du học sinh Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản... đã đặt chân xuống lãnh thổ Úc ngày 30-11. Đây là nhóm sinh viên quốc tế đầu tiên đến Úc kể từ tháng 3 trong bối cảnh nước này đang tìm cách hồi sinh ngành giáo dục đại học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên