Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Singapore tặng phó tổng thống Mỹ chậu lan mang tên bà

23/08/2021 14:10 GMT+7

TTO - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã tiếp đón và tặng chậu lan đặc biệt này cho Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Istana - nơi ở và văn phòng chính thức của tổng thống Singapore - trong sáng 23-8.

Singapore tặng phó tổng thống Mỹ chậu lan mang tên bà - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris được tặng chậu hoa lan được đặt tên theo tên bà tại Văn phòng Tổng thống Singapore Istana ngày 23-8 - Ảnh: STRAITS TIMES

Sau khi bước vào tòa dinh thự 152 năm tuổi, theo báo Straits Times, bà Harris được tặng một chậu hoa lan được đặt tên theo tên bà - Papilionanda Kamala Harris. 

Hoa lan tặng bà Harris là một giống lan lai tạo, có màu hồng tím nhạt, điểm những đốm hồng và đỏ trên cánh hoa.

Singapore tặng phó tổng thống Mỹ chậu lan mang tên bà - Ảnh 2.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tiếp đón Phó tổng thống Kamala Harris khi bà đến Istana ngày 23-8 - Ảnh: STRAITS TIMES

Theo Hãng tin Reuters, bà Harris và phái đoàn tháp tùng bà đã gặp phái đoàn các bộ trưởng Singapore tại Istana trước khi bà có cuộc họp báo chung với Thủ tướng Lý Hiển Long.

Hôm nay 23-8 là ngày làm việc đầu tiên trong chuyến công du Đông Nam Á của bà Harris.

Singapore tặng phó tổng thống Mỹ chậu lan mang tên bà - Ảnh 3.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris duyệt đội danh dự tại Văn phòng Tổng thống Singapore Istana ngày 23-8 - Ảnh: STRAITS TIMES

Trong chuyến công du lần này, phó tổng thống Mỹ sẽ tập trung vào việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác giữa Mỹ với Singapore và Việt Nam.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết bà Harris sẽ tập trung vào vấn đề bảo vệ luật pháp quốc tế ở Biển Đông, tăng cường sự lãnh đạo của Mỹ, và mở rộng hợp tác an ninh.

Sau cuộc họp báo chung với ông Lý, bà Harris sẽ đến thăm căn cứ hải quân Changi, gặp gỡ và nói chuyện với các quân nhân Mỹ trên chiến hạm USS Tulsa.

Singapore tặng phó tổng thống Mỹ chậu lan mang tên bà - Ảnh 4.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đứng bên cạnh trong lúc Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris ký vào sổ lưu niệm tại Istana ngày 23-8 - Ảnh: STRAITS TIMES

Phát biểu trước cuộc gặp của bà Harris với ông Lý Hiển Long, các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết Mỹ và Singapore cam kết "giải quyết các thách thức an ninh chung" trong khu vực.

Giới chức Mỹ trước nay vẫn bảo lưu quan điểm "không yêu cầu các nước phải chọn" giữa Mỹ và Trung Quốc.

Singapore tặng phó tổng thống Mỹ chậu lan mang tên bà - Ảnh 5.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cụng nắm tay với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thay cho bắt tay trong bối cảnh đại dịch COVID-19 trước khi bắt đầu cuộc họp báo tại Istana ngày 23-8 - Ảnh: STRAITS TIMES

Theo thông tin Nhà Trắng chia sẻ về cuộc họp báo chung giữa bà Harris và ông Lý, ngày 23-8, Mỹ và Singapore đạt được các thỏa thuận an ninh nhằm tái khẳng định sự hiện diện của Mỹ trong khu vực thông qua "việc triển khai luân phiên máy bay U.S P-8 và các tàu chiến ven biển tới Singapore".

Singapore tặng phó tổng thống Mỹ chậu lan mang tên bà - Ảnh 6.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (giữa, bên phải) và Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris (giữa, bên trái) trong cuộc hội đàm giữa phái đoàn Singapore và Mỹ tại Văn phòng Tổng thống Singapore Istana ngày 23-8 - Ảnh: STRAITS TIMES

Theo Reuters, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của bà Harris trong chuyến công du lần này là thuyết phục các lãnh đạo Việt Nam và Singapore về những cam kết vững chắc của Washington tại khu vực Đông Nam Á.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris làm gì ở Việt Nam? Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris làm gì ở Việt Nam?

TTO - Sáng 22-8, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Singapore, bắt đầu chuyến công du Đông Nam Á kéo dài 5 ngày. Sau Singapore, 'phó tướng' của ông Biden sẽ thăm Việt Nam từ ngày 24 đến 26-8.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận