19/07/2021 11:41 GMT+7

Singapore kêu gọi người già chưa tiêm vắc xin ở trong nhà

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Số ca nhiễm COVID-19 hằng ngày tại các nước Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc... đang duy trì ở mức cao đáng lo ngại. Singapore kêu gọi người già chưa tiêm vắc xin ở nhà càng nhiều càng tốt.

Singapore kêu gọi người già chưa tiêm vắc xin ở trong nhà - Ảnh 1.

Một cụ ông đeo khẩu trang, ngồi một mình trên băng ghế, đảm bảo giãn cách - Ảnh: Channel News Asia

Bộ Y tế Singapore ngày 18-7 kêu gọi người dân, nhất là người lớn tuổi chưa tiêm vắc xin COVID-19, ở nhà nhiều có thể trong vài tuần tới do lo ngại nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Cơ quan này khuyên những công dân lớn tuổi tìm các sự trợ giúp phù hợp, như nhờ người đi chợ giúp.

Khuyến cáo của Bộ Y tế Singapore đưa ra trong bối cảnh ngày 18-7 có 4 trường hợp nhiễm COVID-19 ở người già chưa tiêm vắc xin trong số 88 ca dương tính trong cộng đồng được phát hiện. Đây là ngày có số ca nhiễm mới cao nhất kể từ ngày 28-8-2020 ở Singapore.

Cơ quan này cho biết họ đặc biệt lo ngại nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở các chợ truyền thống do việc truy vết và cách ly tại đây khó thực hiện.

Hiện đã có chuỗi lây nhiễm tại nhiều chợ như chợ và khu ẩm thực Hong Lim, chợ và khu ẩm thực Chong Boon, khu ẩm thực đường phố Amoy, chợ và khu ẩm thực Chong Pang.

Bộ Y tế Singapore cũng nhấn mạnh người đã tiêm vắc xin cũng có thể bị nhiễm COVID-19 nhưng triệu chứng sẽ nhẹ hơn. Dù vậy, người đã tiêm vẫn nên cẩn thận vì có thể lây virus cho những người chưa tiêm vắc xin khác.

Bắt đầu từ ngày 19-7, các khu bán thức ăn đường phố, khu ẩm thực, quán cà phê sẽ giới hạn cho các nhóm tối đa 2 người.

Tại Indonesia, ngày 18-7, nước này có 44.721 ca nhiễm mới với 1.093 ca tử vong do COVID-19. Số ca nhiễm mới giảm đáng kể so với con số 51.952 của ngày trước đó trong khi số ca tử vong cao hơn 1 trường hợp.

Singapore kêu gọi người già chưa tiêm vắc xin ở trong nhà - Ảnh 2.

Người dân địa phương xếp hàng nhận hàng cứu trợ từ tổng thống Indonesia ngày 16-7 ở thủ đô Jakarta - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đáng báo động là từ ngày 1 đến ngày 17-7, số bác sĩ tử vong do COVID-19 ở Indonesia lại tăng mạnh. Theo Hiệp hội Bác sĩ Indonesia, có tổng cộng 114 bác sĩ chết do COVID-19 trong thời gian này, chiếm hơn 20% trong tổng số 545 trường hợp bác sĩ đã tử vong.

Đây cũng là giai đoạn có số bác sĩ tử vong cao nhất so với các giai đoạn cùng kỳ trước đây dù tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 cho nhóm nhân viên y tế ở Indonesia đã đạt 95%.

Chính phủ Indonesia đã quyết định sử dụng vắc xin Moderna, sản xuất theo công nghệ mới mRNA, làm mũi tiêm bổ sung cho các nhân viên y tế đã tiêm vắc xin Sinovac.

Tại Hàn Quốc, từ hôm nay, 19-7, quy định cấm tụ tập hơn 4 người ở các khu vực bên ngoài thủ đô Seoul và vùng phụ cận có hiệu lực. Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 19-7 cho biết nước này có thêm 1.252 ca mắc mới và 1 ca tử vong.

Singapore kêu gọi người già chưa tiêm vắc xin ở trong nhà - Ảnh 3.

Lễ nhà thờ trực tuyến tại Hàn Quốc trong dịch COVID-19 - Ảnh: Yonhap

Theo Hãng thông tấn Yonhap, đã hai tuần liên tiếp số ca nhiễm mới mỗi ngày ở Hàn Quốc cao trên mốc 1.000 ca/ngày. Từ đầu dịch đến nay Hàn Quốc đã ghi nhận tổng cộng 179.203 ca mắc COVID-19 với 2.058 người tử vong.

Tại Thái Lan, công bố ngày 19-7 cho thấy nước này có kỷ lục 11.784 ca COVID-19 mới và 81 ca tử vong tính đến hết ngày 18-7.

Theo báo Bangkok Post, lãnh đạo Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) Thái Lan Opas Karnkawinpong nhận định số ca mắc mới và tử vong do dịch COVID-19 tại Thái Lan sẽ tiếp tục tăng trong ít nhất 3-4 tháng nếu không có thêm các biện pháp kiểm soát bổ sung mạnh mẽ hơn, nhất là hạn chế đi lại và di chuyển.

Bangkok và 12 tỉnh nóng về dịch COVID phải thực hiện các biện pháp hạn chế gồm đóng cửa các trung tâm mua sắm, hạn chế đi lại và giới nghiêm từ 21h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau.

Bộ Y tế Malaysia ngày 18-7 thông báo trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 153 ca tử vong do COVID-19 và đây là ngày có số ca tử vong cao nhất kể từ khi dịch bùng phát, nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 của nước này lên 7.019.

Singapore kêu gọi người già chưa tiêm vắc xin ở trong nhà - Ảnh 4.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại nhà cho một cụ bà ở quận Kuala Langat, bang Selangor, Malaysia ngày 17-7 - Ảnh: REUTERS

Malaysia cũng có thêm 10.710 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại Malaysia từ đầu dịch đến nay lên 916.561 trường hợp.

Phó thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob kêu gọi người dân kiên nhẫn vì sẽ đến tháng 10 hoặc tháng 11, khi Malaysia đạt miễn dịch cộng đồng, số ca nhiễm mới giảm bớt sẽ nối lại việc đi lại giữa các bang.

Nữ y sĩ đi cứu giúp đồng bào Việt ở Malaysia Nữ y sĩ đi cứu giúp đồng bào Việt ở Malaysia

TTO - Là y sĩ và hội trưởng Hội Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia, bà Trần Thị Chang cho biết bản thân rất xót xa khi thấy tình cảnh của đồng bào khốn khó vì biện pháp chống dịch cứng rắn của chính quyền sở tại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận