Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Nữ y sĩ đi cứu giúp đồng bào Việt ở Malaysia

05/07/2021 14:15 GMT+7

TTO - Là y sĩ và hội trưởng Hội Phụ nữ Việt Nam tại Malaysia, bà Trần Thị Chang cho biết bản thân rất xót xa khi thấy tình cảnh của đồng bào khốn khó vì biện pháp chống dịch cứng rắn của chính quyền sở tại.

Nữ y sĩ đi cứu giúp đồng bào Việt ở Malaysia - Ảnh 1.

Bà Chang (trái) trao các phần quà cho người Việt ở Malaysia - Ảnh: NHÂN VẬT CUNG CẤP

"Nhiều công nhân không có việc làm, không được ra ngoài và bị mất thu nhập. Gặp được người Việt ở đây và được hỗ trợ, họ mừng lắm", bà Chang chia sẻ với Tuổi Trẻ Online.

Đây là đợt thứ 3 bà Chang thay mặt Hội Phụ nữ Việt Nam và các nhà hảo tâm hỗ trợ đồng bào gặp khó vì COVID-19. Số quà đợt này do bà Chang cùng hội phụ nữ vận động một công ty Malaysia, kết hợp với sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia.

Là người sống tại Malaysia đã lâu và đang công tác tại Viện Tim quốc gia Malaysia, bà Chang chứng kiến và giúp đỡ không ít người Việt khốn khó nơi xứ người suốt 23 năm qua.

Trong đợt "phong tỏa toàn bộ" lần này, chính quyền Malaysia đã áp đặt lệnh kiểm soát di chuyển (MCO), cấm đi lại giữa các bang và thực thi nghiêm khiến nhiều người bị mất sinh kế.

Không chỉ lao động nước ngoài như người Việt, ngay cả người Malaysia bản địa cũng rơi vào cảnh túng quẫn. Nhiều gia đình đã treo cờ trắng cầu cứu xã hội vì thiếu tiền và thực phẩm, tạo nên phong trào #benderaputih (#cờtrắng).

Tìm được nguồn hỗ trợ từ một công ty Malaysia, bà Chang tranh thủ những ngày nghỉ phép cùng một số người Việt lái xe đến nhiều bang của Malaysia, tìm gặp và phân phát quà cho bà con.

"Mình có giấy thông hành đặc biệt nên di chuyển dễ. Mặc dù biết giấy này chỉ dành cho các việc khẩn cấp của bệnh viện, nhưng mình nghĩ giúp đỡ người Việt đang khốn khó ở Malaysia cũng là việc khẩn cấp", bà Chang giãi bày.

Do đi bằng xe gia đình cỡ nhỏ nên mỗi chuyến bà Chang chỉ trao được khoảng 15-20 phần quà. Hết việc ở bệnh viện là nữ y sĩ U60 lại lên xe cùng đồng đội và chỉ ước "phải chi một tuần có 2 ngày chủ nhật".

Chiếc xe 7 chỗ của nhóm bà Chang dần biến thành một tiệm "tạp hóa 0 đồng" di động. Thấy giấy thông hành trên xe, lực lượng an ninh ở các trạm kiểm soát đều giơ tay ra hiệu cho xe đi qua nhanh chóng.

Nữ y sĩ đi cứu giúp đồng bào Việt ở Malaysia - Ảnh 2.

"Tiệm tạp hóa 0 đồng" của bà Chang cùng đồng đội đã rong ruổi qua nhiều bang từ cuối tháng 6 - Ảnh: NHÂN VẬT CUNG CẤP

Sau mỗi chuyến đi, bà Chang lại chia sẻ lên mạng xã hội như một cách để minh bạch hoạt động và lan tỏa tinh thần lá lành đùm lá rách.

Một trong những chuyến đi xa nhất của bà Chang là bang Penang cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam. 100 phần quà được Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) tài trợ đã được trao cho đồng bào tại Penang hôm 3-7.

"Đại sứ Trần Việt Thái và sứ quán rất quan tâm tới bà con người Việt tại đây", bà Chang chia sẻ và mong tất cả đều có được sức khỏe tốt để tiếp tục lên đường hỗ trợ bà con người Việt.

Penang là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng vì COVID-19 ở Malaysia. Đây cũng là nơi tập trung đông lao động Việt Nam làm việc trong lĩnh vực dệt may, xây dựng, điện tử,...

Ông Vũ Đức Minh, bí thư thứ 2 phụ trách cộng đồng của Đại sứ quán Việt Nam, cho biết đợt trao quà ở Penang chỉ là một phần trong những hoạt động hỗ trợ công dân Việt Nam ở Malaysia, theo TTXVN.

Theo ông Minh, trong thời gian tới đại sứ quán sẽ tiếp tục chuyển hàng trăm phần quà, không chỉ giúp bà con lao động Việt Nam mà còn hướng tới các đối tượng khó khăn khác như người mãn hạn tù, người hết hợp đồng mắc kẹt đang chờ chuyến bay giải cứu về nước,...

Nữ y sĩ đi cứu giúp đồng bào Việt ở Malaysia - Ảnh 3.

Bà Chang cùng đoàn Đại sứ quán Việt Nam trao quà tại Penang - Ảnh: NHÂN VẬT CUNG CẤP

Malaysia giãn nợ vô điều kiện sáu tháng cho cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ Malaysia giãn nợ vô điều kiện sáu tháng cho cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ

Cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ đều được tự động trả chậm khoản vay sáu tháng mà không cần cung cấp bất cứ tài liệu hỗ trợ nào chứng minh thu nhập giảm, thất nghiệp…

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận