29/08/2021 18:54 GMT+7

Shipper hoạt động trong 'vùng đỏ' phải tiêm 1 mũi vắc xin, xét nghiệm mỗi ngày

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - TP.HCM sẽ quy định, từ ngày 30-8 đến 15-9, shipper tham gia lưu thông tại TP Thủ Đức và 7 quận, huyện thuộc 'vùng đỏ' phải tiêm 1 mũi vắc xin và xét nghiệm COVID-19 hằng ngày.

Shipper hoạt động trong vùng đỏ phải tiêm 1 mũi vắc xin, xét nghiệm mỗi ngày - Ảnh 1.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Việc quan trọng là các gói thuốc hỗ trợ điều trị F0 không phải về quận, phường mà phải sớm về đến tận tay người dân" - Ảnh: VGP

Chiều 29-8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì cuộc họp giữa Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ với UBND TP.HCM sơ kết 7 ngày thực hiện việc tăng cường các biện pháp chống dịch tại TP.HCM.

Cuộc họp đã tập trung phân tích và thống nhất từ nay đến ngày 15-9 sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm việc giãn cách toàn TP. Tuy nhiên, để khắc phục hạn chế về vấn đề vận chuyển hàng hóa, Tổ công tác và TP.HCM thống nhất sẽ cho phép tài xế giao hàng sử dụng công nghệ (shipper) hoạt động trở lại tại TP Thủ Đức và 7 quận, huyện thuộc "vùng đỏ".

Trao đổi về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết, sau khi làm việc với Tổ công tác, UBND TP đã dự thảo và sớm ban hành quyết định về việc cho shipper hoạt động trở lại ở "vùng đỏ".

Tinh thần TP sẽ quy định từ ngày 30-8 đến 15-9 cho phép shipper tham gia lưu thông tại "vùng đỏ" với điều kiện đã tiêm 1 mũi vắc xin COVID-19.

Đồng thời, từ 5h - 6h sáng hằng ngày, các trạm y tế lưu động tại phường do quân y quản lý sẽ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 gộp 3 cho các shipper, nếu âm tính sẽ được hoạt động.

TP cũng sẽ tăng cường giám sát đội ngũ shipper, giao cho Công an TP phối hợp cùng Sở Công thương thống nhất chia ca, thời gian hoạt động của các shipper, thường xuyên giám sát, kiểm tra đội ngũ giao hàng, đảm bảo công tác an toàn chống dịch.

Riêng các quận, huyện "vùng xanh", người giao hàng được hoạt động phải đảm bảo đã tiêm 1 mũi vắc xin COVID-19, và được lấy mẫu xét nghiệm gộp 3 mỗi tuần 2 lần.

Tại cuộc họp, có ý kiến của lãnh đạo TP cho rằng cần siết chặt và tính phương án tổ chức ăn ở tập trung cho đội ngũ giao hàng. Về việc này, Tổ công tác thống nhất chủ trương và đề nghị TP.HCM nghiên cứu kế hoạch tổ chức phù hợp với tình hình thực tế.

Ngoài ra, TP.HCM cũng cho phép Công an TP cấp bổ sung 20.000 giấy đi đường cho nhân viên phục vụ tại các chuỗi cung ứng hàng hóa, để đáp ứng nhu cầu đóng hàng theo đơn đặt hàng của người dân.

Cũng tại cuộc họp, Tổ công tác đề nghị TP.HCM tiếp tục thực hiện việc chăm lo an sinh xã hội cho người dân, nhất là những hộ khó khăn. TP cần tính toán bổ sung hoa quả, trái cây vào gói cứu trợ, nhất là bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho F0.

Đồng thời, Tổ công tác đề nghị TP.HCM xây dựng phương án tổ chức lại sản xuất, kinh doanh, đời sống sau thời gian 15-9, trên tinh thần khoa học, mở ra từng bước và chắc chắn.

Có kế hoạch "thuê" F0 đã khỏi bệnh vào phục vụ công tác chống dịch

Cũng tại cuộc họp, Tổ công tác đề nghị TP.HCM có kế hoạch cụ thể để sử dụng lực lượng người nhiễm COVID-19 (F0) đã khỏi bệnh cho các công việc phòng, chống dịch và một số công việc khác theo nhu cầu của TP.

Việc này đã được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bàn với TP từ lúc TP bắt đầu giãn cách theo chỉ thị 16, và TP cũng đã triển khai tại một số địa phương.

Tuy nhiên, Tổ công tác đề nghị đẩy mạnh việc này thành một chương trình cụ thể, và không chỉ theo hướng huy động tình nguyện viên, mà phải có kế hoạch hỗ trợ cho họ.

Theo Tổ công tác, đây là việc cần làm trong bối cảnh TP đang thiếu nguồn nhân lực chống dịch. Ngành y tế cũng đã có ý kiến về việc các F0 sau khi khỏi bệnh đảm bảo an toàn để làm các công việc chống dịch.

Đây cũng là bước chuẩn bị cho việc khi TP tiêm đủ vắc xin và trở lại trạng thái bình thường mới sau ngày 15-9.

Tổ công tác gợi ý, việc sử dụng các F0 đã khỏi bệnh có thể làm song song hai phương thức: tự nguyện và có trả phí. TP cần nghiên cứu để xây dựng kinh phí trả chi phí bồi dưỡng cho các F0 này.

Trước mắt, Tổ công tác đề nghị TP chỉ đạo ngành y tế đưa ra hướng dẫn cụ thể về chỉ số an toàn của F0 khi khỏi bệnh. Lãnh đạo TP cho biết tiếp thu và sẽ nghiên cứu sớm đề nghị này để có phương án đưa F0 khỏi bệnh vào hỗ trợ TP chống dịch.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần bổ sung trái cây, cháo dinh dưỡng cho F0 Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần bổ sung trái cây, cháo dinh dưỡng cho F0

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhiều lần yêu cầu ngoài thuốc, các địa phương nghiên cứu bổ sung trái cây và cháo dinh dưỡng vào gói hỗ trợ thực phẩm cho người mắc COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên