28/08/2021 17:45 GMT+7

Lại cho shipper giao hàng tại quận huyện 'vùng đỏ' của TP.HCM

TIẾN LONG - KIM ÚT
TIẾN LONG - KIM ÚT

TTO - Thay vì tạm dừng, TP.HCM sẽ được tổ chức cho tài xế giao hàng sử dụng công nghệ (shipper) hoạt động tại TP Thủ Đức và 7 quận huyện 'vùng đỏ' nhưng phải xét nghiệm COVID-19 vào mỗi buổi sáng.

Lại cho shipper giao hàng tại quận huyện vùng đỏ của TP.HCM - Ảnh 1.

TP.HCM sẽ bổ sung thêm lực lượng shipper trong thời gian tới - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 28-8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các thành viên Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo TP.HCM để bàn việc bổ sung thêm lực lượng tài xế sử dụng công nghệ (shipper) để giao hàng.

Toàn bộ ý kiến trong cuộc họp này đều đồng ý với việc phải bổ sung thêm shipper để phục vụ nhu cầu mua hàng của người dân trong thời gian TP.HCM tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 nhưng phải đảm bảo an toàn, không làm lây lan dịch bệnh.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho biết hàng hóa hiện nay được cung ứng đến tận các cửa hàng ở các phường trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, lực lượng đóng hàng theo yêu cầu của người dân trong các siêu thị, cửa hàng thiếu, không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân.

Mặt khác, do hiện nay tại TP Thủ Đức và quận 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Hóc Môn thuộc "vùng đỏ" không cho shipper hoạt động nên việc giao hàng từ các địa điểm phân phối đến tổ dân phố cho người dân gặp khó khăn, chậm trễ.

Bà Thắng kiến nghị cho TP được bổ sung thêm lực lượng nhân viên phục vụ trong các điểm bán hàng và tổ chức cho shipper được chạy trong địa bàn TP Thủ Đức và 7 quận, huyện thuộc "vùng đỏ" để đáp ứng tốt hơn nhu cầu mua hàng của người dân.

Sau khi thảo luận, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thống nhất theo hướng sẽ đồng ý TP.HCM tính toán bổ sung thêm lực lượng nhân viên làm việc tại các chuỗi cung ứng hàng hóa trên địa bàn TP, với điều kiện TP phải chỉ đạo cơ quan y tế xét nghiệm hằng ngày đối với lực lượng này. 

Tổ công tác đồng ý để TP.HCM tổ chức cho shipper được phép hoạt động tại TP Thủ Đức và 7 quận huyện "vùng đỏ" để đáp ứng nhu cầu mua hàng của người dân.

Tuy nhiên, phải giao cho các phường (trạm y tế lưu động do quân y quản lý) tổ chức điểm xét nghiệm tại mỗi phường, ít nhất mỗi phường có một điểm. 

Hằng ngày, từ 5h - 6h sáng, các shipper hoạt động tại TP Thủ Đức và 7 quận huyện "vùng đỏ" sẽ được lấy mẫu xét nghiệm, nếu âm tính sẽ được hoạt động.

Riêng lực lượng shipper tại 14 quận, huyện thuộc "vùng xanh" vẫn tổ chức từ trước đến nay nhưng phải tăng cường xét nghiệm 2 lần/tuần.

Tổ công tác giao Công an TP chỉ đạo công an quận, huyện ứng dụng triệt để các ứng dụng công nghệ để kiểm soát chặt chẽ lực lượng shipper, đồng thời giao Sở Y tế quản lý việc thực hiện xét nghiệm cho các shipper theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại cuộc họp, để khắc phục các hạn chế, vướng mắc về việc cung ứng hàng hóa trên địa bàn TP, UBND TP.HCM đề xuất được cấp bổ sung 20.000 giấy đi đường cho nhân viên hệ thống bán lẻ để họ bổ sung thêm lực lượng chuẩn bị đơn hàng và thực hiện các gói combo theo đề nghị của địa phương, đảm bảo phục vụ kịp thời nhu cầu của người dân.

Cho phép shipper hoạt động ở 7 quận huyện vùng đỏ, từ đó nâng tổng số địa bàn hoạt động trong phạm vi 22 quận huyện và TP Thủ Đức.

Theo đó, hiện nay, số lượng shipper đang hoạt động là 12.513 người đang vận chuyển hàng hóa trong phạm vi 14 quận, huyện "vùng xanh". Khi được nâng quy mô và phạm vi hoạt động, số lượng này sẽ tăng lên 25.000 shipper. 

Sở Công thương TP.HCM đề xuất cho 25.000 shipper chạy liên quận Sở Công thương TP.HCM đề xuất cho 25.000 shipper chạy liên quận

TTO - Sở Công thương TP.HCM vừa có văn bản đề xuất lên UBND TP.HCM cho phép những shipper đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa COVID-19 được tham gia hoạt động trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội.

TIẾN LONG - KIM ÚT
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên