Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Sở Công thương TP.HCM đề xuất cho 25.000 shipper chạy liên quận

28/08/2021 16:52 GMT+7

TTO - Sở Công thương TP.HCM vừa có văn bản đề xuất lên UBND TP.HCM cho phép những shipper đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa COVID-19 được tham gia hoạt động trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội.

Sở Công thương TP.HCM đề xuất cho 25.000 shipper chạy liên quận - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Thắng lấy hàng từ siêu thị Co.opmart Hoàng Văn Thụ để giao cho người dân trong phường 4, quận Tân Bình (TP.HCM). Anh Thắng cho biết mỗi ngày đi chợ hộ cho người dân trong phường từ 50-60 đơn hàng - Ảnh: T.T.D.

Theo đề xuất này, shipper đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin ngừa COVID-19 từ ngày 13-8 trở về trước được tham gia hoạt động trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội hiện tại.

Ước tính có 17.449 shipper đã tiêm mũi một trên địa bàn 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức tính đến 0h ngày 28-8. Sở Công thương dự báo có thể huy động được 25.000 shipper. Còn tính theo 14 quận/huyện đã trừ vùng có nguy cơ cao thì còn khoảng 12.513 shipper. 

Theo sở, để đảm bảo an toàn chống dịch, các doanh nghiệp cung cấp ứng dụng shipper chịu trách nhiệm lập danh sách shipper đủ điều kiện gửi về sở, đưa vào dữ liệu "tra cứu shipper", phục vụ cơ quan chức năng tra cứu trực tuyến khi cần thiết. 

Về giải pháp tăng cường vận chuyển hàng hóa phục vụ nhân dân, sở cho rằng phương thức "mua hàng trực tuyến - giao hàng không chạm" cần được phát huy để hạn chế tiếp xúc. Bởi thực tế hiện nay, hệ thống phân phối hàng hóa không còn phân bổ tương xứng với mật độ dân cư, cần có sự luân chuyển hàng hóa để phục vụ người dân tốt hơn. 

Các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các website, sàn giao dịch thương mại điện tử có nguồn hàng cũng là đối tác của các doanh nghiệp shipper nên việc phối hợp sẽ thuận lợi.

Trong điều kiện hiện nay, nếu huy động được 25.000 shipper, có khả năng phục vụ nhu cầu khoảng 500.000-650.000 hộ gia đình. 

"Đội ngũ shipper vốn thông thạo mạng lưới giao thông sẽ giúp vận chuyển hàng hóa đến từng hộ dân tốt hơn khi được hoạt động trên toàn TP. Trong điều kiện giãn cách, mỗi shipper có thể giao nhận 20-25 đơn hàng/ngày", đại diện sở đưa ra con số đã tính toán. 

Theo các doanh nghiệp thương mại điện tử, giải pháp cho phép shipper giao hàng liên quận sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề lưu thông hàng hóa hiện nay. 

Từ ngày 23-8, shipper ở TP.HCM giao hàng thế nào, có nhận đi chợ hộ? Từ ngày 23-8, shipper ở TP.HCM giao hàng thế nào, có nhận đi chợ hộ?

TTO - Grab, Be, Gojek cho biết đã giới hạn dịch vụ đặt thực phẩm, giao hàng ở một số quận huyện tại TP.HCM từ ngày 23-8. Shipper chỉ được hoạt động nội quận với thời gian giao hàng từ 6h đến 17h mỗi ngày.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận