Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Người dân TP Thủ Đức sẽ được đi chợ hộ qua app

28/08/2021 14:21 GMT+7

TTO - TP Thủ Đức thông báo sẽ phối hợp cùng Grab Việt Nam để đi chợ và mua giúp hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân từ 17h ngày 28-8. Trong khi đó, một số quận khác cho biết cũng rất quan tâm đến hình thức này.

Người dân TP Thủ Đức sẽ được đi chợ hộ qua app - Ảnh 1.

Shipper soạn hàng, chuẩn bị giao thực phẩm cho người dân trên địa bàn quận 5 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo đó, chính quyền TP Thủ Đức đã kết hợp với ứng dụng đặt hàng trực tuyến của Grab để đảm bảo người dân có nhu cầu đặt hàng online liên tục không bị gián đoạn trong thời gian giãn cách. 

Theo đó, người mua cần cài đặt ứng dụng Grab, đặt hàng các gói theo nhu cầu tại các siêu thị, cửa hàng trong địa bàn cư trú và đại diện UBND phường sẽ giao hàng đến tận nhà cho mọi người. Ngoài ra, các gia đình khó khăn sẽ vẫn được nhận thức ăn và nhu yếu phẩm hỗ trợ từ 70 điểm an sinh xã hội khẩn cấp tại 34 phường, TP Thủ Đức. 

Ngay khi thông tin này được đưa ra, cư dân ở TP Thủ Đức rất hưởng ứng và đánh giá cao giải pháp ứng dụng công nghệ, giải quyết những kết nối đặt hàng, nhận hàng đang vướng mắc những ngày qua. 

Theo đại diện Grab, trước mắt dịch vụ hỗ trợ đi chợ hộ đang triển khai ở những khu vực shipper chưa được hoạt động và TP Thủ Đức là nơi áp dụng đầu tiên. Thời gian giao hàng dự kiến là sau 2 ngày đặt hàng, tùy thuộc vào đơn vị cung ứng.

Sở Công thương TP.HCM cho biết ứng dụng Grab chỉ hỗ trợ kết nối đặt hàng giữa người mua và điểm bán, riêng khâu giao hàng vẫn do lực lượng đi chợ hộ của chính quyền đảm nhận, các shipper vẫn chưa được phép hoạt động theo đúng chỉ thị UBND TP. 

Ngoài Grab, nền tảng mua bán hàng hóa và kết nối dịch vụ Chợ Tốt cũng cho biết đang muốn tham gia chương trình hỗ trợ "Đi chợ hộ" của chính quyền. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Chợ Tốt cho biết với hơn 55 triệu lượt truy cập hằng tháng tính cả trên website và ứng dụng điện thoại, hãng sẵn sàng cung cấp nền tảng ứng dụng đi chợ hộ và phối hợp với các cơ quan chức năng để hỗ trợ công tác cung ứng hàng hóa thiết yếu, giảm bớt áp lực hiện tại.

Cụ thể, Chợ Tốt sẽ xây dựng ngay cổng thông tin Thực phẩm - Đồ thiết yếu với thiết kế tối ưu cho công tác tổ chức đi chợ mùa dịch hiện tại của lực lượng chức năng. 

Theo đó, các điểm cung ứng như siêu thị, hợp tác xã, cửa hàng đồ thiết yếu… đăng tải các thực phẩm mặt hàng thiết yếu theo dạng đơn lẻ hoặc gói combo. Các điểm cung ứng được sắp xếp theo từng phường, từng quận. Người dân ở mỗi phường, quận có thể đặt hàng trực tiếp cho đơn vị cung ứng bằng cách gọi điện trực tiếp hoặc nhắn tin thông qua ứng dụng. 

Đại diện Chợ Tốt cho biết bước đầu đã trao đổi với đại diện Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTNT để cùng tổ chức này thành lập được những trạm kho tập kết ở từng phường, quận kết nối với cán bộ đi chợ hộ, để giảm tải áp lực phân phối từ đầu vào. 

Thực tế, sau khi mở hệ thống đăng ký đơn hàng, website đặt combo nông sản 10kg giá 100.000 đồng tại TP.HCM của Tổ công tác 970 rơi vào tình trạng quá tải. Hàng nông sản luôn sẵn sàng trong kho nhưng giao không xuể vì nhiều đơn lẻ.

Vì vậy, theo nhiều nhà bán lẻ, ngoài việc khơi thông việc nhận và xử lý đơn hàng thì khâu thanh toán và giao hàng cũng cần có sự hỗ trợ của công nghệ để việc cung ứng hàng hóa đến người dân thông suốt hơn. 

Cho mượn 1.000 xe máy để bộ đội đi chợ hộ

Ngày 28-8, thông tin từ Viettel Post cho biết đơn vị này đã chủ động đề xuất và làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự TP.HCM để có thể chung tay hỗ trợ lực lượng bộ đội đang thực hiện nhiệm vụ "đi chợ hộ" cho người dân.

Theo đó, Viettel Post sẽ huy động và vận chuyển xe máy của cán bộ, công nhân viên tại những chi nhánh đang ngừng làm việc do ảnh hưởng của dịch gửi tới các đơn vị quân sự tại TP.HCM, đồng thời tài trợ chi phí nhiên liệu, xăng xe.

Chương trình được triển khai và kéo dài đến khi TP.HCM hết giãn cách hoặc tùy theo đề xuất của Bộ Chỉ huy Quân sự TP.HCM.

Dự kiến Viettel Post sẽ chuẩn bị và bàn giao khoảng 1.000 xe máy cho các chiến sĩ bộ đội đang thực hiện nhiệm vụ. Đợt đầu Viettel Post sẽ giao 488 xe, trong đó 200 chiếc đã được trao tận tay cho các chiến sĩ tại quận 3, quận 11 và quận Tân Phú từ ngày 27-8; 288 chiếc còn lại sẽ giao nốt trong ngày 28-8.

Đợt bàn giao tiếp theo sẽ được chuẩn bị và thực hiện dựa trên danh sách, nhu cầu từ phía Bộ Chỉ huy Quân sự TP để phân phát đều số lượng xe máy tới các khu vực trên toàn địa bàn.

Theo kế hoạch, đầu tháng 9 tới Viettel Post cũng sẽ triển khai chương trình tặng các phần quà gồm thuốc tăng sức đề kháng và đồ bảo hộ phòng chống dịch cho lực lượng chiến sĩ bộ đội tuyến đầu và người dân yếu thế trên địa bàn thành phố, với ngân sách dự kiến khoảng 60 tỉ đồng.

Grab, Central Retail đề xuất cho mượn hạ tầng công nghệ để giúp Grab, Central Retail đề xuất cho mượn hạ tầng công nghệ để giúp 'Đi chợ hộ'

TTO - Doanh nghiệp bán lẻ, doanh nghiệp vận hành nền tảng đa dịch vụ vừa đề xuất cung cấp miễn phí hạ tầng hỗ trợ lực lượng chức năng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, giảm gánh nặng hiện nay.

N.BÌNH - T.HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận