24/08/2021 15:05 GMT+7

Cán bộ phường, tình nguyện viên cùng đi chợ hộ, mang thực phẩm đến tận nhà dân

Bài, ảnh: CÔNG TRIỆU
Bài, ảnh: CÔNG TRIỆU

TTO - Những vị khách đặc biệt nối đuôi nhau đẩy cửa bước vào siêu thị, tỉ mẩn lựa hàng hóa theo đơn đã đặt sẵn. Chọn xong, thanh toán xong, mọi người ai nấy tỏa ra tứ hướng, chuyển những túi đồ mình vừa chọn về cho từng hộ gia đình.

Nhiều lực lượng, tình nguyện viên tại phường 8 (quận Phú Nhuận) đi chợ giúp người dân sáng 24-8 - VIDEO: CÔNG TRIỆU

Sáng 24-8, trụ sở UBND phường 8 (quận Phú Nhuận, TP.HCM) rộn tiếng í ới. "An ơi! Đơn nhà bà Hoa thiếu rau nên tí ghé ủy ban lấy thêm đùm dưa tặng gia đình luôn nha". "Mọi người ơi, các đơn đặt mua rau nhưng giờ siêu thị cũng hết rau rồi nên mọi người ghé lấy dưa tặng bà con luôn nha". Tiếng một tình nguyện viên trong nhóm nói lớn.

Trong một siêu thị cách UBND phường không xa, đèn điện đang sáng trưng. Bên trong, hơn 10 tình nguyện viên đang tất tả chọn hàng, lên đơn đi chợ giúp… người dân.

Cán bộ phường, tình nguyện viên cùng đi chợ hộ, mang thực phẩm đến tận nhà dân - Ảnh 2.

Chọn thực phẩm tươi ngon, bổ rẻ để gửi đến người dân là mục tiêu đầu tiên mà chương trình đặt ra

Mọi ngõ ngách, dãy hàng trong siêu thị đều có mặt họ. Từ thịt cá, rau củ, sữa, gia vị cho tới bỉm tã, cà phê… nếu người dân có nhu cầu đều được lực lượng của phường hỗ trợ mua và "ship tận cửa".

Cầm giỏ xách, chị Bích Ngân (cán bộ Phòng Văn hóa thông tin - quận Phú Nhuận) rảo vòng các kệ hàng, cho vào giỏ cả tá thực phẩm. Chị Ngân cho biết đang phụ trách hai đơn đi chợ giúp cho các hộ dân trên đường Nguyễn Trọng Tuyển (phường 8). Đến khu vực thịt, chị loay hoay mãi chẳng đi. Nâng lên rồi lại đặt xuống, chị đang tìm miếng thịt ngon nhất để mua cho hộ dân số 155.

Chọn được một miếng thịt nhưng chưa vừa ý, chị Ngân tìm đến nhân viên nhờ cắt đi phần mỡ. Lật qua lật lại miếng thịt trên tay, chị Ngân cười bảo thịt như thế này mới ngon, mỡ nạc vừa phải. "Chọn cho mình thì sao cũng được, nhưng chọn giúp người dân thì phải kiên nhẫn tí, tìm cho được thớ thịt săn chắc, ngon, sạch sẽ mà giá phải chăng nữa" - chị Ngân cười, lên xe vít ga chạy đi.

Phường 8 (quận Phú Nhuận) đã soạn sẵn một danh sách dài các mặt hàng hiện có mà các siêu thị có thể cung cấp, kèm theo giá cả chi tiết để người dân chủ động trong việc lên thực đơn.

Từ thông tin trên, người dân chỉ cần ghi sẵn những loại thực phẩm, hàng hóa cần mua rồi thực hiện "1 chạm" - chụp ảnh đơn hàng gửi về địa chỉ được cung cấp trên đơn để "chốt đơn".

Theo ông Diệp Huỳnh Ngọc Hồ - chủ tịch UBND phường 8, hiện vì lực lượng phường đang tham gia vào rất nhiều hoạt động phòng chống dịch khác nhau, tùy vào số lượng hàng của mỗi đơn, thời gian giao hàng nhanh chậm khác nhau.

Cán bộ phường, tình nguyện viên cùng đi chợ hộ, mang thực phẩm đến tận nhà dân - Ảnh 3.

Tùy lượng hàng hóa trên mỗi đơn mà phường 8 thực hiện lên đơn và giao hàng đến người dân

Chúng tôi tập trung làm đơn theo từng khu phố một để hoạt động phát được diễn ra nhanh gọn, đảm bảo hơn. Dù lực lượng mỏng nhưng hoạt động đi chợ hộ hiện nay vẫn được duy trì, chậm nhất là chưa đầy 2 ngày hàng sẽ được giao.

Ông Diệp Huỳnh Ngọc Hồ, chủ tịch UBND phường 8

Được các tình nguyện viên "ship" hàng đến tận cửa chỉ sau chưa đầy 1 ngày đặt đơn, bà Nguyễn Thị Cam (70 tuổi, ngụ trên đường Nguyễn Trọng Tuyển, phường 8) tỏ ra vui mừng và liên tục cảm ơn đoàn.

Bà Cam chia sẻ vì lo ngại cho sức khỏe, tuổi già của mình nên việc được các bạn trẻ đi chợ hộ khiến bà rất an tâm. "Giờ có địa phương giúp đi chợ tiện lợi, lại mua được toàn thực phẩm ngon rồi mang đến tận nhà thế này, cô an tâm lắm. Mùa này, tuổi này rồi ra đường thì cũng lo lắm" - bà Cam tâm sự.

Cán bộ phường, tình nguyện viên cùng đi chợ hộ, mang thực phẩm đến tận nhà dân - Ảnh 5.

Đặt hàng trước cửa nhà người dân để tránh tiếp xúc

Hiện khắp TP.HCM, có hàng ngàn đơn vị từ chính quyền, đoàn thể đang nỗ lực vừa đảm bảo công tác phòng dịch tại địa phương vừa hỗ trợ tốt người dân trong khâu đi chợ, mua sắm những ngày giãn cách này.

hai đio

"Chú hề Siđo" (chính giữa) trong một lần tình nguyện vận chuyển hàng nhu yếu phẩm

Nhật ký đi chợ hộ: Cuộc đời vẫn đẹp sao

"Có tâm thì chắc ông trời sẽ thương" - đó là dòng đầu đề một đoạn nhật ký của "chú hề Siđo" Lê Văn Hải đăng trên trang cá nhân của mình. Suốt nhiều tháng nay, anh Hải đã đăng ký làm tình nguyện viên tham gia vào các hoạt động hỗ trợ phòng dịch, đi chợ giúp những hộ F0, F1 tại TP.HCM.

Trong đoạn nhật ký, anh Hải kể:

"Nhận được đơn hàng cứu giúp lương thực cho 1 cô giáo người Philippines. Không có số điện thoại, chỉ tin nhắn địa chỉ như sau: "Gửi cho cô giáo nhà lô A3 nhà 10.1X khu Đức Khải Era Town (quận 7).

Gần 18h là phát thức ăn chiều cho các bé bệnh nhi xong em liền bấm Google đi quận 7. Đi được một lúc trời mưa to xối xả. Trời tối không một bóng người. Chạy xe vòng vòng mà không biết đâu là block A3. Tìm hoài mà chẳng có ai để hỏi.

Thấy nản, muốn bỏ về. Nhưng nghĩ lại thương gia đình cô giáo đang bị cách ly nên ráng đảo thêm vòng nữa để tìm đường. May sao cuối cùng vẫn tìm được…

Về đến nhà nhận được tin nhắn cảm ơn của cô giáo thấy vui lắm cả nhà ạ.

Cuộc đời vẫn đẹp sao!".

Sau khi mua hàng, đoàn sẽ giao về tận cửa cho người dân - VIDEO: CÔNG TRIỆU

Cán bộ phường, tình nguyện viên cùng đi chợ hộ, mang thực phẩm đến tận nhà dân - Ảnh 10.

Mọi người phân chia đơn theo từng khu vực để thuận tiện cho việc giao hàng

Cán bộ phường, tình nguyện viên cùng đi chợ hộ, mang thực phẩm đến tận nhà dân - Ảnh 11.

Hầu như ai cũng đã thuộc lòng chỗ để của các mặt hàng tại siêu thị, nên công việc lên đơn diễn ra khá nhanh

Cán bộ phường, tình nguyện viên cùng đi chợ hộ, mang thực phẩm đến tận nhà dân - Ảnh 12.

Nhiều tình nguyện viên còn cắt luôn thịt ra giúp người dân theo yêu cầu

Cán bộ phường, tình nguyện viên cùng đi chợ hộ, mang thực phẩm đến tận nhà dân - Ảnh 13.

Tính tiền qua màng chắn nhằm đảm bảo phòng dịch tại siêu thị

Cán bộ phường, tình nguyện viên cùng đi chợ hộ, mang thực phẩm đến tận nhà dân - Ảnh 14.

Tình nguyện viên đội nắng giao lương thực thực phẩm về cho các hộ dân

Cán bộ phường, tình nguyện viên cùng đi chợ hộ, mang thực phẩm đến tận nhà dân - Ảnh 15.

Mọi lực lượng đều được huy động vào "cuộc chiến" lần này

Cán bộ phường, tình nguyện viên cùng đi chợ hộ, mang thực phẩm đến tận nhà dân - Ảnh 16.

Một cán bộ quân đội giao hàng cho người dân tại địa bàn phường 8, quận Phú Nhuận

Cán bộ phường, tình nguyện viên cùng đi chợ hộ, mang thực phẩm đến tận nhà dân - Ảnh 17.

Người dân xịt khuẩn trước khi nhận hàng

Đi chợ giùm dân mùa dịch Đi chợ giùm dân mùa dịch

TTO - Quận đoàn quận 1 vừa triển khai nhóm "Thanh niên tình nguyện đi chợ" mua hàng giao đến tận nơi cho người dân khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên