Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Đi chợ giùm dân mùa dịch

13/07/2021 10:04 GMT+7

TTO - Quận đoàn quận 1 vừa triển khai nhóm "Thanh niên tình nguyện đi chợ" mua hàng giao đến tận nơi cho người dân khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16.

Đi chợ giùm dân mùa dịch - Ảnh 1.

Chị Trần Thị Mỹ Linh (đường Nguyễn Trãi, quận 1) nhận đồ đi chợ giùm từ các thành viên tình nguyện Quận đoàn quận 1 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nhóm đã từng hoạt động mô hình này vào thời điểm TP áp dụng chỉ thị 16 ở mùa dịch bệnh năm ngoái. Với chỉ thị 16, người dân chỉ được ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, nên từ đó đã nảy ra ý tưởng đi chợ "giùm" dân mùa dịch.

Anh Trần Đỗ Nam Long, bí thư Quận đoàn quận 1, cho biết vào năm trước, khi TP thực hiện chỉ thị 16, TP khuyến khích người già neo đơn, trên 65 tuổi không ra khỏi nhà. "Tôi trăn trở rất nhiều, những cụ ông, cụ bà neo đơn không có ai chăm sóc, việc đi lại cũng khó khăn hơn bao giờ hết thì làm sao họ mua được nhu yếu phẩm để mà sống" - anh Long trải lòng.

Xuất phát từ suy nghĩ ấy, quận đoàn đã lập ra mô hình "Thanh niên tình nguyện đi chợ" để hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn, người già sống neo đơn trên địa bàn. Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh cũng diễn biến phức tạp hơn so với năm ngoái, quận đoàn đã kích hoạt trở lại mô hình này.

Quận đoàn đã kích hoạt mô hình để giúp cho hệ thống siêu thị, hệ thống bán hàng giảm gánh nặng, đảm bảo quy tắc 5K và phòng chống dịch trong thời gian thực hiện chỉ thị. Người dân có thể liên hệ nhờ mua hàng thông qua 3 cách: gọi điện, điền link trên trang của quận đoàn hoặc thông qua ứng dụng Gobus.

Từ rất sớm, các bạn đoàn viên đã có mặt tại Quận đoàn quận 1 để "chốt đơn" và chuẩn bị đi chợ giùm cho người dân. Từ ngày 10-7, quận đã nhận được 9 đơn đặt hàng từ người dân trong khu vực và cả người dân khu vực quận ngoài.

Nhưng do việc hạn chế đi lại giữa các quận, quận đoàn chỉ đảm nhiệm hỗ trợ được các hộ trong khu vực và thời gian hoạt động từ 8h-17h hằng ngày. Đối với các đơn ngoài quận 1, quận đoàn liên hệ các quận khác nhờ hỗ trợ.

Chị Đàm Thị Hồng Nhung, thành viên đội tình nguyện Quận đoàn quận 1, cho biết có lúc thực phẩm cần mua bị thiếu, một số đơn hàng phải đi 2-3 siêu thị mới có. "Khi giao đồ đến tay, nhận lời cảm ơn và nhìn thấy niềm vui trên gương mặt mọi người, chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh" - chị Nhung mỉm cười nói.

"Ngay ngày đầu tiên khi hoạt động, có một cô nhà bên phường Nguyễn Cư Trinh đã gọi hỗ trợ, vì hiện tại nhà cô chỉ có một bé nhỏ và người già khó đi lại. Ngay lập tức các thành viên tình nguyện đã chạy mua những đồ mà gia đình cô cần. Nhìn cô nước mắt lưng tròng khi nhận đồ, chúng tôi ai nấy đều xúc động" - một thành viên của nhóm kể lại.

Chị Trần Thị Mỹ Linh (đường Nguyễn Trãi, quận 1) chia sẻ: "Khoảng hơn một tiếng sau khi đặt là đơn hàng đã được các bạn tình nguyện viên đem tới, kịp cho tôi nấu bữa cơm trưa. Hành động của các bạn thật ý nghĩa, tôi trải nghiệm xong liền giới thiệu ngay cho bạn bè và bà con chung cư".

Thăm dò ý kiến

Nơi bạn đang sống, việc mua rau củ cùng hàng hóa thiết yếu có khó khăn không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Tặng 5.500 phiếu mua hàng Tặng 5.500 phiếu mua hàng 'siêu thị 0 đồng' cho sinh viên ở TP.HCM

TTO - 5.500 sinh viên đang ở trong ký túc xá các trường đại học tại TP.HCM đã được khảo sát, phát phiếu mua hàng trị giá 300.000 đồng bắt đầu từ ngày mai 13-7.

CHÂU TUẤN - KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận