29/08/2021 16:48 GMT+7

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo chuyển ngay thuốc điều trị cho F0 về y tế cơ sở

TIẾN LONG
TIẾN LONG

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM nhanh chóng chuyển ngay các gói thuốc về các đơn vị y tế cơ sở để hỗ trợ điều trị cho người nhiễm COVID-19 (F0) đang cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo chuyển ngay thuốc điều trị cho F0 về y tế cơ sở - Ảnh 1.

Các y bác sĩ thăm khám, tư vấn cho những bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà ở phường 7, quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chiều 29-8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp giữa Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ với UBND TP.HCM, sơ kết 7 ngày thực hiện việc tăng cường các biện pháp chống dịch tại TP.HCM.

Tại cuộc họp, Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương - tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ tại phía Nam về phòng, chống COVID-19 - cho biết, ông rất nóng ruột về việc bảo đảm thuốc điều trị cho F0 đang cách ly tại nhà và tại các cơ sở y tế tuyến dưới.

Theo ông Lương, khi bước vào chiến dịch, tất cả quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường việc xét nghiệm truy vết nên số lượng F0 được phát hiện cực kỳ lớn, gấp 2-3 lần thời điểm trước chiến dịch tăng cường.

Từ đó, việc quản lý điều trị, nhất là việc phát thuốc điều trị cho các F0 tại nhà và điều trị tại các cơ sở y tế tuyến dưới đang gặp khó khăn. Một số địa phương việc cung cấp thuốc cho F0 đang thiếu.

"Chúng tôi rất lo lắng. Nếu thiếu ăn một hai bữa còn chịu được, chứ thiếu thuốc một giờ sẽ có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người dân", thượng tướng Võ Minh Lương nói.

Trao đổi về việc này, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, ngành y tế TP đã chuẩn bị 150.000 túi thuốc an sinh hỗ trợ điều trị cho F0, và đã phát về 42.000 túi cho các địa phương. Hiện nay đang giữ hơn 110.000 túi cho F0. Ông Nam cho hay "ngành y tế đã sẵn sàng".

Nghe phát biểu này, trung tướng Nguyễn Văn Nam - tư lệnh Bộ tư lệnh TP.HCM - chia sẻ: "Hôm qua tôi đi xuống tận nhà các F0, nhiều người nói chưa có thuốc. Tôi xót lắm".

Ông Nam cho hay, sẽ sẵn sàng điều quân ngay trong hôm nay để hỗ trợ ngành y tế đưa thuốc nhanh xuống cho y tế địa phương, thậm chí tận các phường để phát nhanh cho F0.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo Sở Y tế TP phải chuyển ngay thuốc điều trị xuống cho các phường.

Theo ông Mãi, số lượng thuốc cấp phải nhiều hơn số lượng F0 được ghi nhận trên địa bàn. Nếu địa phương có 1.000 F0 thì phải chuyển ít nhất 1.200 gói thuốc, đồng thời thường xuyên giám sát, thống kê số lượng F0 để chuyển thuốc xuống kịp thời cho các F0.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo ngành y tế phải nhanh chóng phân bổ thuốc để đảm bảo tất cả F0 đều có thuốc. Ông Đam đề nghị ngành y tế TP cố gắng tổ chức chăm sóc F0 thật tốt, nhất là chăm lo chế độ dinh dưỡng cho những F0 có hoàn cảnh khó khăn.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên sau đó cũng chỉ đạo không để xảy ra cảnh thuốc ở một nơi, người bệnh ở một nẻo. Nếu ngành y tế khó khăn có thể nhờ Bộ tư lệnh hỗ trợ để đưa thuốc sớm cho người dân.

Trong thời gian qua, phóng viên Tuổi Trẻ Online đi cùng một số đoàn của Chính phủ xuống kiểm tra chống dịch ở các tổ dân phố trên địa bàn TP và ghi nhận ý kiến của F0 không nhận được thuốc hỗ trợ điều trị.

Đường dây nóng của Tuổi Trẻ Online cũng nhận được nhiều thông tin phản ánh của các F0 cho biết không nhận được thuốc điều trị từ cơ quan y tế. Có gia đình có nhiều thành viên có F0 nhưng không có thuốc.

Bộ Y tế hướng dẫn 3 nhóm thuốc cho bệnh nhân COVID-19 tại nhà Bộ Y tế hướng dẫn 3 nhóm thuốc cho bệnh nhân COVID-19 tại nhà

TTO - 7 loại thuốc thuộc 3 nhóm, sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà, vừa được Bộ Y tế hướng dẫn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận