16.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir đã chuyển xuống các quận huyện điều trị F0

27/08/2021 12:55 GMT+7

TTO - Sáng nay 27-8, 16.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir đã được ngành y tế TP.HCM chuyển xuống các quận huyện điều trị F0 vừa và nhẹ đang cách ly theo dõi tại nhà.

16.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir đã chuyển xuống các quận huyện điều trị F0 - Ảnh 1.

Từ sáng sớm 27-8, thuốc kháng virus Molnupiravir đã được ngành y tế TP.HCM phân bổ cho các quận huyện cấp phát cho các F0 có triệu chứng nhẹ sử dụng - Ảnh: N.L.T.

Thông tin này được bác sĩ Đỗ Văn Dũng - trưởng phòng nghiệp vụ dược (Sở Y tế TP.HCM) - cho biết sáng 27-8.

Như vậy, với 16.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir, TP.HCM mới chỉ sử dụng cho 16.000 F0 đang cách ly điều trị tại nhà. Trong khi số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà ước tính trên 52.000 người, trong đó có 27.649 F0 cách ly tại nhà ngay từ đầu và 24.497 F0 sau xuất viện.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, nhiều trung tâm y tế các quận, huyện xác nhận đã tiếp nhận được thuốc kháng virus này và đang trong quá trình cấp phát cho người bệnh. 

TS.BS Nguyễn Trung Hòa - giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp - cho biết đơn vị vừa tiếp nhận 381 liều thuốc kháng virus Molnupiravir. "Thuốc vừa nhận và chúng tôi đang tiến hành khám để chẩn đoán trường hợp F0 nào được uống thuốc này" - bác sĩ Hòa nói.

Trước đó, Sở Y tế ban hành hướng dẫn các toa thuốc điều trị COVID-19 tại nhà dành cho người trên 18 tuổi, gồm 3 gói (A, B, C). 

Trong đó gói thuốc A là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và thuốc nâng cao thể trạng; gói thuốc B là những thuốc sử dụng hạn chế trong một số tình huống đặc biệt bao gồm thuốc kháng viêm và thuốc kháng đông; và gói thuốc C là thuốc kháng virus Molnupiravir, được kiểm soát đặc biệt.

Thuốc kháng virus Molnupiravir chỉ định dùng cho các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ (không sử dụng cho người không triệu chứng) và được kiểm soát đặc biệt, được Bộ Y tế cung cấp trong chương trình can thiệp cộng đồng có kiểm soát. 

Molnupiravir dạng viên, có hàm lượng 200mg/viên hoặc 400mg/viên; sử dụng cho F0 ngày uống 2 lần và kéo dài trong 5 ngày liên tục. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đối với người bệnh đang sử dụng thuốc Molnupiravir nếu cần phải uống thuốc kháng viêm hoặc kháng đông thì ngưng sử dụng Molnupiravir.

Để đảm bảo việc cấp phát và sử dụng thuốc Molnupiravir đạt được hiệu quả cao nhất và quản lý được nguồn thuốc được cấp theo chương trình, Sở Y tế TP đề nghị các trung tâm y tế quận, huyện cấp phát đến từng người F0 đang cách ly tại nhà, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Đặc biệt nghiêm cấm tình trạng tuồn thuốc ra thị trường buôn bán bất hợp pháp.

Thuốc Molnupiravir là sản phẩm được nghiên cứu, phát triển bởi hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức. Ngoài nhập khẩu, hiện doanh nghiệp sản xuất thuốc Molnupiravir trong nước cũng đã sẵn sàng tài trợ lô thuốc đầu tiên với 16.000 liều, đến ngày 5-9-2021 sẽ cung cấp thêm 100.000 liều (tổng cộng 116.000 liều, tương ứng 2.320.000 viên Molnupiravir 400mg).

Dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng, thuốc này cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt làm sạch hoặc giảm tải lượng virus rõ rệt ở bệnh nhân mắc COVID-19 vừa và nhẹ sau 5 ngày điều trị, kéo theo giảm tỉ lệ nhập viện, giảm tử vong.

F0 nào được sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir? F0 nào được sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir?

TTO - Ngày 27-8, Sở Y tế TP.HCM có văn bản hướng dẫn sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir cho người F0 có triệu chứng nhẹ. Một gói thuốc gồm 20 viên hàm lượng 400mg, dùng trong 5 ngày điều trị.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận